Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh?

Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh?

Hiện nay bên cạnh kênh đầu tư chứng khoán và ngoại hối thì phái sinh hàng hóa cũng là kênh đầu tư khá triển vọng cho các nhà đầu tư.

Đầu tư hàng hóa phái sinh đã trở nên khá phổ biến trên thế giới. Lý do vì thị trường này ngày càng đa dạng về danh mục đầu tư. Khi thị trường chứng khoán và bất động sản có dấu hiệu giảm sút. Các nhà đầu tư đã chuyển sang kênh đầu tư hàng hóa.

Giao dịch hàng hóa phái sinh là gì?

Giao dịch hàng hóa phái sinh là hoạt động mua/bán một loại hàng hóa nhất định dưới dạng hợp đồng tương lai, ở mức giá được thỏa thuận tại thời điểm xác định trong tương lai.

Xem thêm bài viết chi tiết: Giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Giao dịch hàng hóa phái sinh là gì

Các mặt hàng nào có thể đầu tư trên thị trường hàng hóa phái sinh?

Các mặt hàng được đầu tư tại Việt Nam được Sở giao dịch hàng hóa quy định. Gồm các mặt hàng thuộc 4 nhóm:

 • Nông sản: Lúa mì, Ngô, Đậu tương, Dầu đậu tương, Khô đậu tương.
 • Kim loại: Bạc, Đồng, Bạch kim.
 • Nguyên liệu công nghiệp: Cao su, Cà phê, Đường, Bông.
 • Năng lượng: Dầu thô WTI, Dầu Brent, Khí tự nhiên, Xăng pha chế.

Trong đó, các mặt hàng thuộc nhóm Nông sản là mặt hàng được giao dịch thường xuyên nhất trên thị trường.

Thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam tuy mới, nhưng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với các kênh đầu tư tài chính khác, do đó đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của KH cá nhân, doanh nghiệp, ngân hàng và các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Các loại hàng hóa giao dịch phai sinh

Lợi ích do giao dịch hàng hóa phái sinh đem lại

Giao dịch hàng hóa phái sinh được đánh giá cao về khả năng giảm thiểu tối đa rủi ro cho cả người mua lẫn người bán. Cụ thể:

 • Đối với người bán: Các bạn sẽ không cần bận tâm đến mức giá cả biến động trên thị trường và có thể yên tâm tập trung sản xuất để nâng cao sản lượng. Người bán cũng chủ động định giá được các sản phẩm và dự trù được lợi nhuận thu được tránh tình trạng bị ép giá khi vào mùa thu hoạch.
 • Đối với người mua: Những người tham gia đầu tư có thể xem đây như một công cụ cân bằng đối ứng giữa mua và bán. Bạn mua một số lượng lớn hàng hóa và bạn có thể thực hiện lệnh bán tương ứng. Do đó, đây là kênh đầu tư tiềm năng để bạn có thể tìm kiếm được sự chênh lệch về giá hàng hóa.
lợi ích giao dịch hàng hóa phái sinh

Tại sao nên đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh?

Tại sao nên đầu tư hàng hóa phái sinh
 • Về tính pháp lý đây là hoạt động đầu tư đã được Bộ Công Thương cấp phép theo Thông tư số 51.
 • Về bản chất thì sản phẩm phái sinh là công cụ được sinh ra để phòng ngừa rủi ro cho sự biến động của giá cả trên thị trường của sản phẩm. Do đó, khi nhà đầu tư tham gia giao dịch sẽ dễ dàng thu được lợi nhuận hơn.
 • Về độ rủi ro thì giao dịch hàng hóa cơ bản có mức giá thành sản xuất nên giá cả biến động không quá thấp so với thời điểm mua hòa vốn. Và khi tăng cũng không quá cao theo quy luật cung cầu. Do đó, nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm.
 • Về hình thức giao dịch mua bán được thực hiện 2 chiều nên nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được tiền khi thị trường lên và xuống. Hàng hóa phái sinh hiện nay được giao dịch trên toàn thế giới nên tính thanh khoản cao.
 • Về mặt lợi nhuận, nhà đầu tư có thể thu được mức lợi nhuận cao. Do các hợp đồng giao dịch thường có giá trị lớn. Mức ký quỹ thấp nhất là 5 triệu đồng. Hiện nay thị trường phái sinh cho phép bán khống nên dễ dàng cho nhà đầu tư kiếm lợi nhuận hơn.

Nếu như thị trường chứng khoán được xem là thiếu minh bạch do các công ty có thể làm giả báo cáo tài chính, thì thị trường hàng hóa phái sinh lại rất minh bạch. Thông tin sản phẩm niêm yết rõ ràng, việc gian lận về giá cả là khá khó khăn. Người mua sẽ mua được những sản phẩm với mức giá chuẩn xác nhất.

Những lưu ý khi giao dịch hàng hóa phái sinh

Nhà đầu tư cần lưu ý điều gì khi tham gia đầu tư giao dịch hàng hóa?

Dù xuất hiện tại Việt Nam khá lâu nhưng giao dịch hàng hóa vẫn còn khá xa lạ với đa số người Việt Nam. Đầu tư hàng hóa được giao dịch rất phổ biến trên thế giới và được xem là lĩnh vực, một trong các kênh đầu tư tiềm năng nếu biết cách khai thác đúng cách. Việc nắm được những thông tin cơ bản về giao dịch này giúp các nhà đầu tư có thể thu lại được “nguồn lợi nhuận khổng lồ” từ việc chênh lệch giá cả các loại hàng hóa đầu tư.

Theo các chuyên gia, thị trường hàng hóa sẽ tiếp tục mở rộng và thu hút được lượng đầu tư rất lớn trong năm 2020 và các năm sau đó hứa hẹn đây sẽ là kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn.

Tuy nhiên, để quá trình giao dịch Hàng hóa phái sinh được diễn ra an toàn, hiệu quả bạn cần nắm chắc các thông tin sau:

 • Chọn sàn giao dịch uy tín: Được tư vấn đầy đủ, chi tiết và tránh được việc bị lợi dụng, lừa đảo.
 • Tìm hiểu kỹ, nắm vững các kiến thức cơ bản trong đầu tư phái sinh

Để đầu tư hiệu quả nên đăng ký ở đâu

Sàn giao dịch hàng hóa chính thống tại Việt Nam

Hiện tại để việc đầu tư hiệu quả, lựa chọn được công ty uy tín và đảm bảo là điều rất quan trọng. CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI  tự hào là một thành viên kinh doanh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV), được chính thức cấp phép và bảo lãnh về Giao dịch phái sinh hàng hóa.

Chúng tôi luôn bên cạnh bạn để:

 • Đăng ký, hướng dẫn, đặt lệnh, nộp/ rút tiền và giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan.
 • Cung cấp thông tin về thị trường, nhận định hàng ngày cũng như đưa ra khuyến nghị đầu tư hợp lý.
 • Tư vấn chiến lược đầu tư hiệu quả cả ngắn hạn và dài hạn.

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm và cực kỳ am hiểu thị trường. Chúng tôi sẽ đưa đến tin tức mới nhất và nhanh nhất. Qua đó đưa ra tư vấn đầu tư hiệu quả nhất với danh mục đầu tư đa dạng.

Đặc biệt hơn, Gia Cát Lợi sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch MIỄN PHÍ. Còn chần chừ gì nữa, hãy đăng ký tài khoản ngay luôn nào!

Công ty giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Đối tác liên kết chuyển phát nhanh: Với phương châm “nhanh chóng – an toàn – tiết kiệm”, Việt Tín Express luôn mong muốn gửi đến cho khách hàng những dịch vụ vận chuyển chất lượng nhất. Khi gửi hàng đi Mỹ, khách hàng nên nắm rõ danh mục những mặt hàng được phép và cấm vận chuyển để thuận tiện hơn cho việc chuẩn bị, đóng gói.