Dầu cọ – mã hàng nên ưu tiên trong danh mục đầu tư hàng hóa phái sinh

Chào bạn, có phải bạn đang tìm kiếm các thông tin tổng quan về dầu cọ như: nguồn gốc của dầu cọ, công dụng, cách thức sản xuất, những nước sản xuất và tiêu thụ dầu cọ lớn nhất trên thế giới, những yếu tố tác động đến cung cầu và giá cả của dầu cọ trên sàn giao dịch hàng hóa phái sinh cũng như những “nơi” để bạn có thể cập nhật những thông tin này nhanh nhất, đầy đủ nhất… giúp mang lại giá trị hữu ích cho quá trình đầu tư của bạn không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Hiện nay, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam MXV đã cho phép nhà đầu tư thực hiện giao dịch mặt hàng này và một khi đã bạn tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh thì ngoài việc cần phải có kiến thức về phân tích kỹ thuật thì bạn cũng không thể thiếu những hiểu biết về sản phẩm mà mình đang đầu tư. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan về dầu cọ, một loại sản phẩm trong nhóm nghành hàng “Nguyên liệu công nghiệp” hiện được khá nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn để trade bởi mức kỹ quỹ tương đối thấp so với các sản phẩm khác nhưng biên độ giao động trong phiên lớn. Điều này giúp nhà đầu tư có thể tối ưu hóa nguồn vốn của họ. Các nội dung chính như sau:

Nguồn gốc của dầu cọ

dau tu hang hoa phai sinh

Những nhà đầu tư trong nước đã quan tâm đến kênh đầu tư hàng hóa phái sinh thì ắt hẳn không còn lạ mã sản phẩm dầu cọ được giao dịch thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam MXV. Các loại dầu thực vật là nguyên liệu nấu ăn chủ yếu được sử dụng trên thế giới. Bên cạnh đó, dầu thực vật còn được sử dụng để sản xuất các sản phẩm hóa mỹ phẩm và nhiên liệu sinh học. Trong các loại dầu thực vật thì dầu cọ và dầu đậu tương là 2 loại dầu thực vật chính được sử dụng trên thị trường. Hai loại dầu này chiếm khoảng 63% sản lượng dầu thực vật được tiêu thụ trên thế giới.

Là hai sản phẩm có thể thay thế nhau nên đa số các nhà sản xuất và người tiêu dùng thường thay đổi sử dụng 2 loại dầu này dựa trên biến động giá. Do đó, diễn biến giá của 2 loại dầu này cũng có mối liên hệ tương quan với nhau. Tìm hiểu tổng quan về dầu cọ cũng như diễn biến giá dầu cọ cũng là một cách để nhà đầu tư tham khảo và dự đoán xu hướng giá dầu đậu tương trên thị trường và ngược lại.

Nguồn gốc của dầu cọ có lẽ là ở vùng Tây Phi. Sử sách cho thấy các cư dân ở Tây và Trung Phi đã lấy được dầu từ quả cọ từ thế kỷ 15. Hoa tiêu Bồ Đào Nha Gil Eannes là người đầu tiên báo cáo về dầu cọ ở châu Âu vào năm 1443. Mãi cho đến khoảng năm 1850 dầu cọ mới được nhập khẩu vào châu Âu để cân bằng nhu cầu chất béo cho dân số ngày càng tăng. Với sự phát minh của bơ thực vật vào năm 1869, nhu cầu đối với dầu cọ ngày càng tăng mạnh mẽ.

Cây cọ dầu có nguồn gốc ở Tây Phi nhưng hiện nay người ta trồng nó nhiều nhất tại các vùng nhiệt đới thuộc khu vực Đông Nam Á. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng dầu cọ hằng năm trên toàn thế giới đạt gần 71 triệu tấn trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2019, và dự kiến sẽ đạt 240 triệu tấn vào năm 2050. Để so sánh, sản lượng toàn cầu hằng năm của dầu đậu nành (loại dầu được sản xuất nhiều thứ hai thế giới) chỉ khoảng 57 triệu tấn từ năm 2018 đến năm 2019. Thị trường dầu cọ toàn cầu tăng trưởng theo từng năm. Đến năm 2022, giá trị của dầu cọ ước tính đạt 88 tỷ USD, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Đặc tính của Dầu cọ

kênh đầu tư hàng hóa phái sinh

Dầu cọ là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ thịt (cùi) của quả cọ từ cây cọ. Dầu cọ thô sau khi ép có màu vàng – đỏ sậm do chúng chứa nhiều hàm lượng Caroten và Vitamin E. Dầu cọ chứa khoảng 60 % chất béo no, khoảng 40 % chất béo chưa no đơn nhóm và đa nhóm.

Ở nhiệt độ thường, dầu cọ tồn tại ở dạng sáp. Khi nhiệt độ môi trường xuống dưới 20 độ C dầu cọ chuyển sang trạng thái đông đặc. Nguyên nhân là dầu cọ chứa nhiều axit béo no hơn các loại dầu khác.

Công dụng của dầu cọ

Kinh nghiệm đầu tư hàng hóa phái sinh

Dầu cọ là loại dầu ăn phổ biến nhất ở châu Á. Các quốc gia bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia tiêu thụ gần 40% tổng lượng dầu cọ trên toàn thế giới.

Dầu cọ rất giàu carotenoids, vitamin D, E và K. Trong công nghiệp chế biến thực phẩm, dầu cọ rất được các nhà sản xuất ưa chuộng bởi nhiều ích lợi và giá thành rẻ. Dầu cọ có mặt trong đa số các loại dầu rán, bơ thực vật hoặc các thực phẩm đã qua chế biến. Dầu cọ được sử dụng để thay thế bơ và được dùng để làm bánh mỳ, bánh ngọt, kem không sữa…và các thực phẩm chế biến sẵn, bởi nó khiến những chiếc bánh có độ mềm và cảm giác như “tan trong miệng”.

Dầu cọ có khả năng chịu nhiệt rất tốt, do vậy dầu cọ được xem là nguyên liệu lý tưởng trong sản xuất hỗn hợp dầu chiên. Các nhà sản xuất và tiêu dùng trên khắp thế giới đã ứng dụng dầu cọ với tỷ lệ cao trong dầu chiên vì hai mục đích: kinh tế và chất lượng tốt. Trong thực tế, dầu cọ có thể dùng thay thế 100% các loại dầu chiết xuất từ các hạt truyền thống khác như đậu tương, hạt cải.

Dầu thực cọ rất được các nhà hàng ưa dùng bởi giá thành thấp, đặc biệt là khả năng chống ôxy hóa cao khiến thức ăn lâu bị ôi thiu, giúp kéo dài hạn sử dụng của thực phẩm trong mọi điều kiện thời tiết mà không cần phải sử dụng chất bảo quản. Các sản phẩm dùng dầu chiên thường là khoai tây chiên, bánh donut, mỳ ăn liền và các loại hạt.

Dầu cọ, cũng như các loại dầu thực vật đều có ưu điểm là không chứa cholesterol.

Bên cạnh lợi ích thì loại dầu thực vật này cũng gây hại cho sức khỏe vì nó chứa rất nhiều chất béo bão hòa (60%). Dầu cọ chứa khoảng 80% acid palmitic, acid oleic, được biết đến là một loại acid có thể gây nguy hiểm bởi nó dễ tích tụ trong cơ thể, gây xơ vữa mạch máu và ung thư. Nếu sử dụng quá nhiều, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Người tiêu dùng mua dầu thực vật nên chọn mua loại dầu lỏng, chứa nhiều axit béo không no theo thứ tự: dầu ôliu, dầu mè (vừng), dầu ngô, dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu cọ.

Các chuyên gia Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) ước tính dầu cọ có mặt trong khoảng 50% các mặt hàng đóng gói trong siêu thị, từ chất tẩy rửa cho đến các loại thực phẩm, mỹ phẩm và kẹo.

Dầu cọ còn được làm nguyên liệu cho ngành hóa mỹ phẩm như: xà phòng, chất tẩy rửa, chăm sóc da…Các ngành sản xuất phụ gia như: mỡ, dầu bôi trơn, nến, thuốc diệt khuẩn,…

Trong ngành công nghiệp thép, dầu cọ được sử dụng với số lượng lớn như là loại mỡ trong công nghệ cán mỏng tấm kim loại cuộn.

Ngoài ra, sản lượng dầu cọ khá lớn cũng được sủ dụng làm nguyen lieu cho ngành công nghiệp hóa dầu như sản xuất dầu diesel sinh học.

Sản xuất Dầu cọ

Cây dầu cọ có thể cao tới 20m, thân thuộc nhóm thân cây dừa. Cây cọ dầu để lại cuống bẹ trên thân. Lá dài 3-5m, thuộc loại lá xẻ thùy lông chim tận gân. Cuống lá (tàu lá) thường có gai. Lá thứ cấp (thùy xẻ) thường dài 0,5-1m rộng 5 cm. Mỗi cây cọ dừa ít hơn 10 tuổi thường sinh ra mỗi năm khoảng 30 tàu lá, đối với cây trên 10 năm thường sinh ra 20 lá mỗi năm. Cọ dừa là loài cây có hoa đơn tính cùng gốc, có buồng hoa đực và buông hoa cái là khác biệt nhau nhưng nằm cùng trên một cây. Hoa đơn lẻ, thường mẫu 3, như có 3 cánh đài hoa, 3 cánh tràng hoa. Quả chín thu hoạch sau 5-6 tháng, có màu đỏ.

Hạt cọ dầu nảy mầm trong phòng có điều kiện khá nóng. Nhiệt độ cao tạo điều kiện để hạt cọ dầu phát triển nhanh hơn. Thông thường từ khoảng 90 – 100 ngày, hạt cọ dầu mới nảy mầm và tạo ra cây con có thân và rễ non. Cây con sau đó được bọc trong các thùng nhỏ khoảng 4 -5 tháng cho đến khi mọc lá và sau đó được trồng tại các vườn ươm. Cây con được trồng trong các vườn ươm khoảng 1 năm, sau đó được trồng trong các khu rừng cọ.

Khi trưởng thành, cây bắt đầu tạo ra hoa đực, được nhóm thành gai. Hoa cái tạo thành từng cụm. Hoa đực thụ tinh cho hoa cái và tạo ra quả. Mỗi chùm quả có thể tới 2000 quả. Mỗi quả của cây cọ dầu chứa bột bao quanh một hạt giống, sẽ được nghiền nát để sản xuất dầu cọ.

Cây cọ dầu thường cho quả sau 30 tháng gieo trồng và thu hoạch sáu tháng sau đó. Sau khi thu hoạch, quả phải được xử lý trong vòng 24 giờ để ngăn ngừa sự tích tụ axit béo.

Dầu cọ được chiết xuất bằng cách hấp chín bằng hơi nước áp xuất cao. Sau khi hấp, quả được ép để chiết xuất dầu cọ thô. Dầu cọ thô sau đó sẽ được lọc lại thành dầu cọ tinh luyện.

Những nước trồng cây cọ dầu

hàng hóa phái sinh

Cây cọ dầu là loại cây nhiệt đới mọc ở vùng khí hậu với nhiệt độ ấm áp, phát triển tối ưu ở 24-27 ° C, có ánh sáng mặt trời và lượng mưa lớn. Sau khi trồng, cây cọ dầu có thể không cho quả từ 3 – 4 năm, vì vậy để đảm bảo vụ mùa có lợi nhuận, nông dân phải có tiến độ trồng hợp lý.

Cây cọ dầu được trồng ở 43 nước tại châu Á, Nam Mỹ, Tây Phi, Indonesia, Malaysia, Philippines, Brazil và Colombia… Tuy nhiên, khoảng 85% sản lượng dầu cọ trên thế giới được sản xuất tại Indonesia và Malaysia.

        • Top 5 nước sản xuất dầu cọ lớn trên thế giới:
        1. Indonesia
        2. Malaysia
        3. Thái Lan
        4. Colombia
        5. Nigeria
        • Top 5 nước nhập khẩu dầu cọ lớn trên thế giới:
        1. Ấn Độ
        2. EU
        3. Trung Quốc
        4. Pakistan
        5. Banglades

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu cọ trên sàn giao dịch hàng hóa phái sinh

Cung cầu và các yếu tố tác động đến giá luôn là những thông tin cơ bản mà bất kỳ nhà đàu tư nào cũng nên lưu tâm khi tham gia giao dịch hàng hóa phái sinh.

  1. Nguồn cung

Kenh dau tu hang hoaphai sinh

Kinh nghiệm đầu tư hàng hóa phái sinh cho thấy nguồn cung đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong xu hướng giá sản phẩm. Hầu hết nguồn cung dầu cọ trên thế giới đến từ hai nước: Indonesia và Malaysia. Do đó, giá hàng hóa có thể bị ảnh hưởng bởi các tin tức và chính sách của chính phủ  hai nước này.

Chính phủ Indonesia hỗ trợ sử dụng dầu sinh học đã làm nhu cầu tiêu thụ dầu trong nước tăng cao. Nếu nhu cầu tiêu thụ tăng cao, xuất khẩu có thể giảm trong những năm tới. Điều này có thể làm giá dầu cọ tăng cao hơn. Indonesia và Malaisya cũng đánh thuế xuất khẩu đối với dầu cọ.

2. Thời tiết:

Nguồn cung dầu cọ tập trung ở một số nước cho thấy thời tiết tại các nơi trồng dầu cọ chủ yếu sẽ ảnh hưởng đến giá của dầu cọ thông qua tác động đến sản lượng thu hoạch.

Khí hậu nhiệt đới tại Indonesia và Malaysia dễ bị mưa lớn và lũ lụt, do đó, có thể ảnh hưởng đến việc thu hoạch dầu cọ. Thời tiết cực khô cũng ảnh hưởng đến giá của dầu cọ. Cây cọ dầu chỉ phát triển và ra hoa khi có mưa lớn. Khí hậu khô hạn không chỉ ảnh hưởng đến sản lượng quả mà còn có khả năng làm chết cây cọ dầu.

3. Các sản phẩm dầu thực vật thay thế

Dầu cọ bị cạnh tranh nhiều bởi một số loại dầu thực vật khác như dầu đậu tương, dầu hạt cải, dầu hướng dương. Nhu cầu sử dụng dầu cọ giao động chủ yếu dựa trên giá các loại dầu thực vật trên thị trường.

Sản lượng dầu cọ trên mỗi ha đất canh tác cao hơn nhiều so với bất kỳ loại dầu thực vật nào khác. Quá trình sản xuất không cần nhiều năng lượng, phân bón và thuốc trừ sâu. Cụ thể, cây cọ dầu tạo ra khoảng 35% tổng lượng dầu thực vật từ ít hơn 10% diện tích đất canh tác phân bổ cho các loại cây lấy dầu. Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) cho biết để tạo ra cùng một lượng dầu thành phẩm, quá trình sản xuất dầu đậu nành hoặc dầu dừa sẽ cần nhiều đất hơn từ 4 đến 10 lần.

Đấy cũng là lý do khiến giá thành dầu cọ rẻ nhất trong các loại dầu thức vật.

4. Mối quan tâm về môi trường:

Dầu cọ bị chỉ trích khá nhiều vì sản xuất dầu cọ có thể dẫn đến nạn phá rừng ở Indonesia. Sự mở rộng nhanh chóng của các đồn điền trồng cây cọ dầu đang trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra nạn phá rừng trên quy mô lớn. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports, các đồn điền cọ dầu gây ra 56% vụ phá rừng trên đảo Borneo trong giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2015.

Diện tích rừng nhiệt đới ngày càng thu hẹp trở thành mối đe dọa lớn đối với đa dạng sinh học. Việc mở rộng các đồn điền đã dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng của đười ươi, voi lùn Borneo, tê giác Sumatra, và ít nhất 193 loài khác bị đe dọa, theo Sách đỏ của IUCN.

Các đồn điền trồng cây cọ dầu cũng là một nguồn phát thải khí nhà kính khổng lồ. Bởi vì chúng thường được thành lập trên đất chuyển đổi từ rừng đầm lầy. Quá trình phát quang, đốt phá rừng và làm sạch đất sẽ giải phóng một lượng lớn khí nhà kính carbon dioxide (CO2), methane (CH4) vào khí quyển và gây ô nhiễm nguồn nước.

Nước thải từ các nhà máy lọc dầu cọ là một nguồn phát thải khí methane khổng lồ khác. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change, khí methane thoát ra từ một ao nước thải của nhà máy lọc dầu cọ có tác động đến khí hậu hằng năm tương đương với 22.000 chiếc ô tô.

Chính vì điều đó nên đã có quốc gia phản đối ngành công nghiệp dầu cọ như Myanmar…

5. Nhu cầu sử dụng nhiên liệu

So giao dich hang hoa phai sinh Viet Nam

 

Dầu cọ là đầu vào để sản xuất dầu diezel sinh học. Do đó, nếu nhu cầu sử dụng nhiên liệu sinh học hoặc giá dầu thô biến động mạnh sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giá dầu cọ cả trên thị trường thực và thị trường hàng hóa phái sinh. Chính sách của chính phủ về tỷ lệ pha trộn xăng sinh học cũng ảnh hưởng rất mạnh tới giá dầu cọ.