Đầu tư Online (trực tuyến) với số vốn ít

3 kênh đầu tư online (trực tuyến) hợp pháp tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng đầu tư tài chính chỉ cần bạn có điện thoại hoặc máy tinh.

Đầu tư online là một phương thức giao dịch trên thị trường tài chính bằng cách đặt lệnh mua (buy) hoặc bán (sell)  qua Internet. Sự phát triển của Internet đã thay đổi cách thức giao dịch chỉ số hàng hóa, ngoại hối hay chứng khoán được thực hiện ngày hôm nay bởi vì mọi cơ hội đầu tư chỉ là một cú nhấn chuột. 

Đầu tư online
Đầu tư Online

Đầu tư chứng khoán cơ sở

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán hay không?
Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành.

Cụ thể, một cổ phần đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của một doanh nghiệp. Các tập đoàn sẽ phát hành cổ phiếu (cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi). Cổ phiếu khi được hoán đổi cho nhau thì sẽ được gọi là “chứng khoán”. Như vậy, đầu tư vào thị trường chứng khoán nghĩa là bạn đang mua quyền sở hữu một hay nhiều doanh nghiệp.

Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Hiện nay, đầu tư chứng khoán không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Nhất là khi ai cũng mong muốn có thêm nhiều nguồn thu nhập.

Nhiều ý kiến cho rằng đầu tư chứng khoán là một nguồn thu nhập thụ động – không phải làm gì mà tiền vẫn chảy vào túi. Quan điểm đó có lẽ chưa chính xác, bởi bạn cũng phải dành thời gian học hỏi, tìm hiểu, quan sát và lựa chọn. Đôi khi còn phải biết chấp nhận một số “đau thương”, những việc đó thật sự không đơn giản chút nào.

Nhưng thay bằng việc có một khoản tiền tiết kiệm và mang đi gửi ngân hàng với lãi suất chỉ được khoảng 5 – 6%/ năm, kênh đầu tư chứng khoán giúp bạn có thể nhận được mức lãi suất cao hơn rất nhiều. Bởi vậy, giữa rất nhiều các kênh đầu tư hiện nay, đầu tư vào chứng khoán luôn là một kênh tốt, hiệu quả mà bạn có thể đầu tư Online tại nhà.

Không dừng lại ở đó, chứng khoán luôn được các chuyên gia tài chính – kinh tế đánh giá là kênh đầu tư linh hoạt. Không cần số vốn lớn lên đến vài trăm triệu hay cả tỷ đồng để có thể tham gia, NĐT chỉ cần có trong tay vài triệu đồng đã có thể đầu tư chứng khoán. Việc lãi lỗ cũng được tính toán rất rõ ràng, nhanh chóng. Đồng thời NĐT cũng có thể dễ dàng mua đi bán lại chứng khoán mà không mất quá nhiều thời gian, đó là tính thanh khoản cao.

Bảng giá chứng khoán

Cần trang bị gì trước khi đầu tư chứng khoán?

Để tham gia vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần trang bị cho bản thân:

– Vốn

Vốn tham là một trong những yếu tố thiết yếu để đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình một lượng vốn nhất định, con số vốn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lượng tài sản bạn đang sở hữu, độ rủi ro và kỳ vọng lãi thu về.

– Thiết bị

Sở hữu một thiết bị thông minh như smartphone, tablet hay laptop là rất cần thiết. Chúng đảm bảo cho nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch một cách kịp thời nhất, cập nhật những thông tin về thị trường nhanh nhất.

– Thông tin

Thông tin là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình đầu tư. Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, nguồn thông tin dành cho các nhà đầu tư là vô cùng rộng mở. Trước khi bắt đầu, các nhà đầu tư nên cập nhật các nguồn thông tin chính xác, đa chiều và chuyên sâu từ kinh nghiệm của những người đi trước hay từ các công ty về các thông tin tài chính quan trọng.

– Kiến thức về chứng khoán

Thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư sinh lời khá tốt. Tuy nhiên, lợi nhuận cao thì sẽ luôn đi kèm với rủi ro. Vì vậy, việc trau dồi kiến thức về chứng khoán điều vô cùng cần thiết.

Tâm lý đầu tư trên thị trường chứng khoán

Đầu tư chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở nhằm nhiều mục tiêu khác nhau như phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo lợi nhuận. Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh được chia thành 2 dạng chính là hàng hóa như thực phẩm/nông sản, năng lượng…hoặc công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất, …

Nói 1 cách dễ hiểu và trực quan hơn, tại thị trường Việt Nam, chứng khoán phái sinh là 1 sản phẩm cho phép bạn đặt cược vào cửa tăng hoặc giảm của chỉ số VN30. Nếu chỉ số VN30 thay đổi đúng như kỳ vọng, bạn có lời. Sản phẩm phái sinh này có tên chính xác là Hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Giới thiệu chứng khoán phái sinh

Phân biệt chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

Phân biệt giữa chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

Nội dungChứng khoán cơ sởChứng khoán phái sinh
Thị trường giao dịchGiao ngay: sau khi kết thúc giao dịch, bên mua tiếp nhận quyền sở hữu.Giao tương lai: Bên mua/bán thống nhất mức giá, khối lượng và thực hiện chuyển giao tiền/hàng hoặc khoản chênh lệch vào ngày đáo hạn
Số lượng phát hành/niêm yếtCó giới hạn (phụ thuộc vào tổ chức phát hành)Không giới hạn, dựa trên cung cầu của nhà đầu tư
Nghĩa vụ bên bánSau khi đã giao chứng khoán cơ sở là hết nghĩa vụCó nghĩa vụ từ khi mở vị thế đến khi đóng vị thế hoặc tất toán hợp đồng
Ký quỹ100% tiền mua, 100% chứng khoán bánNgười mua/bán bắt buộc phải có một phần giá trị ký quỹ để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán
Bán khốngTheo quy định ở thị trường Việt Nam không được phép thực hiệnTham gia vị thế bán mà không cần có tài sản cơ sở
Ngày giao dịch cuối cùng (GDCC)Ngay trước khi CKCS hủy niêm yếtNgày cuối cùng mà một hợp đồng được giao dịch trong tháng đáo hạn của hợp đồng đó. Hết ngày GDCC, tất cả các vị thế đang nắm giữ đối với hợp đồng đáo hạn sẽ được thanh toán, hợp đồng này sẽ hủy và thay thế bằng mã Hợp đồng tương lai (HĐTL) có thời điểm đáo hạn mới
Chu kỳ thanh toánSau khi mua CK tại ngày T, nhà đầu tư có thể bán CK sau T+2Lãi/lỗ xác định hằng ngày, nhà đầu tư muốn tiếp tục nắm giữ vị thế phải đạt mức ký quỹ quy định
Hình thức thanh toánChuyển giao vật chất: bên bán có nghĩa vụ giao chứng khoán để chuyển cho bên muaChủ yếu chuyển giao bằng tiền. Ít sử dụng hình thức chuyển giao vật chất, nếu có thì chỉ diễn ra vào thời điểm thanh toán cuối cùng đối với HĐTL Trái phiếu chính phủ.

Phân biệt giữa giao dịch cổ phiếu và giao dịch hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN30

Nội dungGiao dịch cổ phiếu niêm yết HNXGiao dịch HĐTL chỉ số VN30
Mở tài khoảnMở một tài khoản (TK) tại các Công ty chứng khoán (CTCK) là thành viên giao dịch cổ phiếu của HNXMở TK giao dịch tại các CTCK là thành viên giao dịch CKPS và mở tài khoản ký quỹ tại các CTCK là thành viên bù trừ CKPS
Ký quỹPhải có đủ 100% tiền, cổ phiếu trước khi giao dịchCó thể vay ký quỹ để mua cổ phiếu. Giao dịch ký quỹ chỉ được thực hiện với những cổ phiếu đủ tiêu chuẩnPhải ký quỹ một tỷ lệ nhất định so với giá trị của hợp đồng giao dịch theo quy định
Thời gian giao dịch9h00 – 14h458h45 – 14h45
Các loại lệnh giao dịchATO, ATC, LO, MAK, MOK, MTLATO, ATC, LO, MAK, MOK, MTL
Phương thức giao dịchKhớp lệnh và thỏa thuậnKhớp lệnh và thỏa thuận
Nguyên tắc khớp lệnhƯu tiên về giá và thời gianƯu tiên về giá và thời gian
Giá tham chiếuLà giá đóng cửa của cổ phiếu trong phiên giao dịch liền trướcNgày giao dịch đầu tiên: mức giá do doanh nghiệp đăng ký và HNX phê duyệtLà giá thanh toán cuối ngày của hợp đồng tương lai trong ngày giao dịch liền trước.Ngày giao dịch đầu tiên: là giá lý thuyết (do VSD tính toán và công bố)
Bước giá100 đồngTính theo điểm chỉ số cơ sở của hợp đồng. Bước giá tối thiểu của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là 0,1 điểm chỉ số
Biên độ dao động giá10%Ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu niêm yết: 30%7%
Khối lượng giao dịch tối thiểu100 cổ phiếu (thỏa thuận nếu là giao dịch lô lẻ)1 hợp đồng
Giới hạn lệnhKhông giới hạn500 hợp đồng/lệnh
Khối lượng nắm giữ tối đaKhông giới hạn, trừ một số trường hợp đặc biệt hạn chế tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoàiNhà đầu tư cá nhân: Dưới 5.000 hợp đồng
Tổ chức: Dưới 10.000 hợp đồng Nhà đầu tư chuyên nghiệp: Dưới 20.000 hợp đồng
Thời gian thanh toánNgày T+0: ghi nhận giao dịch Ngày T+1: ngày chờ tiền, chứng khoán về Ngày T+1: tiền, trái phiếu về tài khoản Ngày T+2: tiền, chứng khoán về tài khoảnNgày T+0: ghi nhận giao dịch. Có thể mua bán liên tục trong ngày Ngày T+1: tiền về tài khoản do thanh toán lãi/lỗ Việc thanh toán thực hiện vào cuối giờ giao dịch hàng ngày Nếu tài khoản lỗ ròng khiến số dư ký quỹ dưới mức quy định, nhà đầu tư phải bổ sung tiền chậm nhất vào sáng ngày giao dịch tiếp theo, nếu không sẽ bị buộc đóng bớt vị thế Nếu tài khoản lãi ròng, nhà đầu tư sẽ được nhận lãi phát sinh vào sáng ngày hôm sau.
Chốt lãi/lỗNhà đầu tư bán cổ phiếu để thu tiền vềSau khi mua hoặc bán HĐTL, nhà đầu tư phải giao dịch đóng vị thế để chốt lãi/lỗ, nghĩa là thực hiện lệnh giao dịch ngược với giao dịch trước đó.

Phân biệt ký quỹ đối với giao dịch tại thị trường cơ sở và giao dịch Hợp đồng tương lai

Nội dungChứng khoán cơ sởHợp đồng tương lai
Khái niệmGiao dịch mua ký quỹ là giao dịch mua chứng khoán của khách hàng có sử dụng tiền vay của CTCK.Là việc ký quỹ khoản tiền hoặc/và tài sản mà nhà đầu tư phải nộp trước khi tham gia vào giao dịch để đảm bảo khả năng thực hiện nghĩa vụ theo quy định.
Đối tượng ký quỹBên muaBên mua và bên bán
Chi phí đòn bẩyChịu lãi suất do CTCK quy địnhKhông có

Đầu tư hàng hóa phái sinh

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh ra đời trước được thiết kế dưới dạng hợp đồng tài chính.

 • Hàng hóa phái sinh ra đời nhằm mục đích giúp các nhà đầu tư tìm kiếm lới nhuận từ sự chênh lệch giá hàng hóa
 • Hàng hóa phái sinh giúp người nông dận chủ động được giá bán sản phẩm với giá cao và định được mức lợi nhuận sẽ có được trong tương lai.
 • Với giao dịch bán trước sản phẩm mình sản xuất với thời hạn giao hàng là một thời điểm định trước trong tương lại” ví dụ: 6 tháng hay 1 năm sau”.
 • Nếu giá biến động đi xuống thì người nông dân vân giữ được mức lợi nhuận định trước và yên tâm sản xuất sản phẩm để đem lại năng suất cao mà không phải bận tâm về được mùa mất giá và được giá mất mùa.
 • Hàng hóa phái sinh cũng là công cụ giúp cho các doanh nghiệp mua bán hàng hóa có thể cân bằng đối ứng trạng thái mua một số lượng lớn hàng hóa bằng 1 lệnh bán tương ứng lại để yên tâm mua bán trao đổi hàng hóa mà không bị ảnh hưởng bởi giá cả thị trương lên xuống nhằm giảm tránh rủi ro.

Mặc dù sự phát triển mạnh mẽ vượt bậc của giao dịch hàng hóa phái sinh chỉ thực sự diễn ra vào nửa cuối thế kỷ 20, song công cụ tài chính này đã xuất hiện từ khá sớm trong lịch sử loài người. Dù rằng những dạng thức tồn tại đầu tiên của nó là khá thô sơ.

 • Người ta đã tìm thấy dấu vết của những giao dịch mang dáng dấp của hợp đồng kỳ hạn từ thời Hy Lạp cổ đại, rồi sau đó ở thời kỳ Trung cổ tại Châu Âu.
 • Đến những năm 1690, thị trường gạo Dojima ra đời ở Nhật Bản, đánh dấu sự hình thành thị trường hợp đồng hàng hóa tương lai đầu tiên trên thế giới.
 • Ban đầu thị trương này sinh ra giúp cho người nông dân nhật định được mức giá bán của sản phẩm gạo của mình trong tương lai để tập trung vào sản xuất cho tốt ko chịu rủi ro về biến động giá.
 • Từ những công cụ đơn giản được tạo ra ngay ở thời kỳ đầu mới xuất hiện thị trường, hàng hóa phái sinh dần trở nên đa dạng hơn, mang những đặc điểm ngày càng phức tạp nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người sử dụng.

Ngày nay, người ta có thể lựa chọn công cụ thích hợp nhất với mình từ rất nhiều loại hàng hóa phái sinh khác nhau, bao gồm từ:

 • Hợp đồng kỳ hạn (forward contracts): hợp động kết thúc trong 1 thời hạn định trước trong tương lai ở cà phê là các kỳ hạn tháng 3 ,5, 7, 9,11,1
 • Hợp đồng tương lai (futures): hợp đồng định trước mua bán sẽ giao dịch trong 1 điểm nào đó trong tương lai.
 • Hợp đồng quyền chọn (options): là hợp đồng giúp người mua bán có quyền chọn mua trước bán sau hay bán trước mua sau tùy theo nhu cầu nhận định của nhà đầu tư.

Và thị trương hàng hóa phái sinh dần dần phát triển ra khá đa dạng công cụ trợ giúp cho nhà đầu tư nông dân và doanh nghiệp có 1 công cụ hiểu quả để bảo vệ rủi ro và tìm kiếm lợi nhuận cho mình.

Các loại hợp đồng hàng hóa phái sinh

Hàng hóa phái sinh và chứng khoán khác nhau thế nào?

Thị trường hàng hóa là 1 thị trường mới nhưng trên thế giới đã rất thông dụng và phát triển rất mạnh. Nhưng tại việt nam nó là một thị trường mới :

So sánhThị trường chứng khoánThị trường hàng hóa
Bản chất*Chứng khoán là giao dịch mua bán cổ phần của 1 công ty*Hàng hóa phái sinh là giao dịch 1 loại hàng hóa như cà phê, cao su, lúa mì, đường, thép…
Tính thanh khoản*Chứng khoán thanh khoản giao dịch trung bình*Hàng hóa giao dịch với thế giới nên tính thanh khoản cao
Biến động giá*Mức biến động thấp*Mức biến động cao
Mức ký quỹ*Mức ký quỹ thấp với chứng khoán Việt Nam là 1: 1( có 100t được vay 100 t)*Mức ký quỹ cao( hợp đồng hàng hoá ví dụ café mức ký quỹ 1/10 tức hợp đồng cà phê 330 t 1 hợp đồng thì mình chỉ ký quỹ 33t 10% là có thể mua 1 hợp đồng cà phê
Độ rủi ro*Giá biến động khó lường vì 1 doanh nghiệp có thể phá sản nên ko có khái niệm giá cao nhất và thấp nhất. Báo cáo tài chính đôi lúc ko được minh bạch.* Hàng hóa cơ bản có mức giá thành sản xuất nên giá biến động không quá thấp so với điểm hòa vốn và cũng ko quá cao nó tuân theo quy luật cung cầu
Cách mua bán*Giao dịch mua bán 1 chiều chỉ có chứng khoán lên mới có lãi còn chứng khoán xuống chơi chứng khoán rủi ro rất cao. (mua bán 1 chiều)*Giao dịch mua bán hai chiều nên nhà đầu tư vẫn kiếm tiền được khi thị trường lên và khi thị trường xuống (mua bán 2 chiều)
Phần mềm giao dịch*Giao dịch qua nhân viên , giao dịch trực tuyến qua web, giao dịch qua app trên điện thoại*Giao dịch qua nhân viên, giao dịch qua phần mềm trên window máy tính, không có giao dịch qua điên thoại vì hệ thống còn mới.
Công cụ giúp nhà đầu tưMua bán ăn chênh lệch giá, cổ tứcMua bán chênh lệch giá, bảo hiểm rủi ro cho doanh nghiệp
Cách mua bán rut tiềnQua công ty chứng khoán lên sở chứng khoán.Qua công ty hàng hóa lên sở hàng hóa.

So sánh ưu và nhược điểm của 3 kênh đầu tư chứng khoán cơ sở, chứng khoán phái sinh và giao dịch hàng hóa

KênhƯu điểmNhược điểm
Chứng khoán cơ sở– Linh hoạt lựa chọn trường phái đầu tư thích hợp.
– Sử dụng đòn bẩy tài chính không quá cao.
– Cường độ giao dịch thấp.
– Có nhiều cổ phiếu để Nhà đầu tư lựa chọn.
– Dễ xuất hiện tình trạng làm giá, thao túng giá cổ phiếu.
– Cổ phiếu chỉ được gia dịch một chiều.
Chứng khoán phái sinh– Đòn bẩy cao
– Có thể có lời trong cả 2 chiều tăng/giảm của thị trường.
– Giao dịch T+0, không phải chờ hàng về.
– Rủi ro cho nhà đầu tư nhỏ lẻ được hạn chế vì sự ra đời của sở giao dịch, trung tâm lưu ký, thanh toán bù trừ.
– Rủi ro cao.
– Cần dành nhiều thời gian để quan sát biến động của thị trường.
Giao dịch hàng hóa– Phái sinh tiếp cận tới mọi đối tượng mong muốn giao dịch.
– Sử dụng đòn bẩy tài chính lớn.
– Giao dịch linh hoạt.
– Sử dụng đòn bẩy tài chính lớn.
– Tổng số lượng phái sinh không bị hạn chế, và được chuẩn hóa có tính thanh khoản cao.
– Rủi ro từ hiệu ứng đòn bẩy.
– Yêu cầu bổ sung ký quỹ.

Nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường giao dịch hàng hóa, hãy liên hệ với chúng tôi CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI.

Gia Cát Lợi – Công ty giao dịch đầu tư hàng hóa phái sinh hàng đầu

Công ty giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Công ty cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi đang là thành viên chính thức được sở giao dịch hàng hóa Việt Nam cấp phép hoạt động.

Công ty Gia Cát Lợi – Nơi đầu tư phái sinh hàng hóa uy tín hiện nay. Chúng tôi tự hào là công ty Top đầu trong lĩnh vực hàng hóa phái sinh. Được Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam cấp phép hoạt động và làm việc trực tiếp với Sở giao dịch Hàng hóa.

Với ưu tiên hàng đầu là quản trị rủi ro và an toàn cho nguồn vốn của Nhà đầu tư “Lợi nhuận tối đa – rủi ro tối thiểu”. Gia Cát Lợi có đội ngũ nhân sự tận tâm và bộ phận phân tích kỹ thuật thị trường giàu kinh nghiệm. Luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc và hỗ trợ Nhà đầu tư thu về lợi nhuận tốt nhất.