Đầu tư tài chính dài hạn

Đầu tư tài chính dài hạn an toàn hiệu quả

Để kết quả đầu tư đạt hiệu quả tốt nhất thì việc lựa chọn được hình thức đầu tư phù hợp là vô cùng quan trọng. Hình thức đầu tư dài hạn hiện đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm vượt trội.

Trước khi lựa chọn các hình thức đầu tư tài chính dài hạn, bạn cần phân tích kỹ ưu, nhược điểm để tìm cho mình một kênh đầu tư an toàn, hiệu quả và phù hợp với điều kiện kinh tế.

Đầu tư tài chính dài hạn là gì?

Đầu tư dài hạn là hình thức đầu tư vào một lĩnh vực nào đó trong một khoảng thời gian kéo dài nhiều năm (thông thường từ 3 năm trở lên). Đây là hình thức phù hợp với những ai ưa thích sự an toàn, muốn sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình để sinh lời, tăng trưởng một cách bền vững. Bởi vì đầu tư dài hạn giúp các nhà đầu tư tránh được nhiều biến động từ thị trường ngắn hạn.

Đầu tư dài hạn là gì

Đầu tư vì một mục tiêu dài hạn như cho việc nghỉ hưu không nhất thiết làm bạn phải trở thành nhà đầu tư dài hạn. Các nhà đầu tư dài hạn sử dụng chiến lược tương tự nhau khi họ cố gắng đạt được mục tiêu.

Bạn có phải là nhà đầu tư dài hạn? Hai câu hỏi đơn giản có thể giúp bạn nhận biết bạn có tư tưởng mua và giữ các khoản đầu tư hay không.

 • Bạn có tin rằng mình có thể chọn thời điểm đúng trên thị trường – mua khi giá thấp và bán khi giá cao?
 • Khi thị trường bắt đầu giảm, bạn có bán các khoản đầu tư để chốt lời?

Nếu một trong hai câu trả lời “có”, bạn chắc KHÔNG phải là nhà đầu tư dài hạn.

Quan điểm mua-và-giữ. Nhà đầu tư dài hạn là nhà đầu tư theo chiến lược mua-và-giữ. Họ rất cẩn thận trong việc lựa chọn đầu tư và tin rằng họ sẽ đạt được lợi nhuận cao khi giữ các khoản đầu tư lâu dài.

Nhà đầu tư dài hạn ít quan tâm đến kết quả ngắn hạn. Họ giữ các khoản đầu tư cho dù thị trường tăng hay giảm vì trong quá khứ chiến lược này đã cho thấy hiệu quả. Tuy nhiên, kết quả trong quá khứ không đảm bảo cho những kết quả ở tương lai.

Ưu, nhược điểm của đầu tư tài chính dài hạn

Bên cạnh những lợi nhuận đem lại so với kênh đầu tư ngắn hạn, đầu tư tài chính dài hạn có cả nhược điểm mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn. 

Ưu điểm 

 • Tạo điều kiện để có thời gian chuẩn bị kế hoạch và chiến lược đầu tư lâu dài hơn. Từ đó, bạn có thể giảm thiểu được tối đa rủi ro.
 • Giúp nhà đầu tư đạt được lợi nhuận ổn định và ổn định trong tương lai, cải thiện được chất lượng cuộc sống.
 • Xử lý những rủi ro một cách nhanh chóng và giảm rủi ro xuống mức thấp nhất trên thị trường.

Nhược điểm 

 • Cần có nguồn vốn lớn và thời gian đầu tư, chi phí lớn mới sinh lời cao.
 • Cần nắm bắt và chuyên sâu về các kiến thức liên quan đến lĩnh vực đầu tư, vận dụng phân tích thị trường nhạy bén và hiệu quả.
 • Cần có tính kiên trì cao và cẩn trọng trong từng chiến lược và bước đi dù là nhỏ nhất để đảm bảo lợi nhuận.

Xem thêm các kênh đầu tư tài chính online

Đầu tư dài hạn ưu nhược điểm

Tìm hiểu các hình thức đầu tư tài chính dài hạn

1. Đầu tư bất động sản

Đây là kênh đầu tư dài hạn được rất nhiều người yêu thích vì khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên để đầu tư bất động sản bạn cần có số vốn lớn và mua giữ thời gian dài.

Chính vì thế bạn cần tính toán lựa chọn loại hình bất động sản để đầu tư cho phù hợp.

Bất động sản hay còn gọi là nhà đất được xem là kênh đầu tư sinh lời nhiều nhất hiện nay nhưng rủi ro cũng khá cao. Với sự phát triển theo hướng đô thị hóa mạnh mẽ ở Việt Nam, kênh đầu tư này được xem là món hời dài hạn.

Tuy nhiên, nếu muốn tham gia kênh đầu tư này bạn phải có nguồn vốn tiền mặt đủ mạnh và cần phải có một đầu óc chiến lược cực khủng để tính toán một cách thông minh nhất về số vốn và số lãi có thể thu lại. Và nên nhớ rằng tính thanh khoản của tài sản nhà đất thấp hơn nhiều so với các loại hình tài sản khác hiện nay. Ngoài ra, khi đầu tư nhà đất bạn cần chấp nhận không có lãi thường xuyên và phải đầu tư dài hạn.

Đầu tư bất động sản

2. Đầu tư tiền gửi tiết kiệm

Đây là kênh đầu tư dài hạn ít rủi ro nhất, bạn chỉ việc gửi tiền vào ngân hàng và nhận lãi hàng năm mà thôi. Tuy nhiên hiện tại thì lãi xuất các ngân hàng đã giảm xuống thấp trung bình còn khoảng 5,3%/năm (thời điểm tháng 6/2021). Với mức lãi suất như vậy sau khi trừ chi phí lạm phát cũng khoảng 3 – 4%/năm thì bạn không còn lời bao nhiêu.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

3. Đầu tư trái phiếu

Là hình thức các nhà đầu tư tài chính cho doanh nghiệp hay các tổ chức vay tiền. Tờ trái phiếu ở đây chính là “phiếu nợ” của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ phải thanh toán vào một thời điểm cụ thể bao gồm số vốn và lãi đi kèm.

Đầu tư trái phiếu ít rủi ro, được coi là kênh đầu tư an toàn. Đặc biệt khi đầu tư mua trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh lời không cao thậm chí là không đáng kể. Đặc biệt trong thời kỳ lạm phát, do thời gian tính từ lúc phát hành đến khi thu hồi trái phiếu khá dài; thông thường từ 1 đến 3 năm.

Đầu tư trái phiếu

4. Đầu tư chứng khoán dài hạn

Bạn có thể đầu tư chứng khoán dài hạn bặng việc mua cổ phiếu của các doanh nghiệp tốt và nắm giữ 3 – 5 năm hoặc hơn.

Ưu và nhược điểm của cách đầu tư tiền hiệu quả trong dài hạn nhà đầu tư cần nắm rõ để hạn chế rủi ro.

Chứng khoán nên đầu tư ngắn hay dài hạn

Bất kỳ cách đầu tư tiền hiệu quả nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng, và tất nhiên đầu tư chứng khoán dài hạn cũng không ngoại lệ. Do đó, mỗi nhà đầu tư cá nhân cần nắm rõ những đặc điểm của từng loại hình đầu tư để có thể tối đa hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa rủi ro. Cùng điểm qua một số điểm mạnh cũng như điểm yếu của chứng khoán dài hạn nhé.

Ưu điểm:

 • Bảo toàn số vốn và lợi nhuận: Thay vì thực hiện nhiều giao dịch mua – bán trong một ngày thì nhà đầu tư thường kiên nhẫn chờ đợi, chọn thời điểm thích hợp bán cổ phiếu ra thị trường với giá cao nhất.
 • Hạn chế được rủi ro: Chính vì không có những giao dịch nhỏ ngắn hạn nên cũng đồng nghĩa nhà đầu tư dễ kiểm soát và sẽ không phải đối mặt với nhiều rủi ro hay thất bại giao dịch.
 • Lợi nhuận bền vững: Đây là ưu điểm lớn của cách đầu tư tiền hiệu quả này. Khi chờ đợi đến thời điểm thích hợp, nhà đầu tư tung chứng khoán ra thị trường với giá cao, lợi nhuận thu vào sẽ được tối ưu nhất. Bên cạnh đó, hình thức đầu tư này cũng quan tâm đến lãi kép, bởi vậy món lời thu lại luôn luôn cao.

Ngược lại, chứng khoán dài hạn có một nhược điểm khá lớn đó là thu hồi vốn và lãi chậm. Đây dường như không phải hình thức giúp nhà đầu tư nhận được lợi nhuận ngay và nó cũng không dành cho những người thiếu kiên nhẫn.Thời gian thường thấy ở hình thức giao dịch này là trên 1 năm, chính vì vậy nhà đầu tư không thể nhận lại “trái ngọt” ngay được.

Đầu tư chứng khoán

5. Phái sinh hàng hóa

Bên cạnh các hình thức đầu tư dài hạn Gia Cát Lợi vừa kể trên thì đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh hiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư bởi:

 • Số vốn bỏ ra ít
 • Tính thanh khoản cao, lợi nhuận thu về chỉ trong thời gian ngắn
 • Được đảm bảo về mặt pháp lý, an toàn trong quá trình đầu tư
 • Vận hành công khai bởi Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam
 • Tính minh bạch cao, quá trình giao dịch được diễn ra công khai…
Kênh đầu tư hàng hóa phái sinh

Hy vọng với các hình thức đầu tư dài hạn trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích và lựa chọn được những kênh đầu tư an toàn, phù hợp nhất.

Nên đầu tư dài hạn hay ngắn hạn?

Thực tế đầu tư dài hạn bao giờ cũng đem lại lợi nhuận cao hơn so với đầu tư ngắn hạn, nhưng không vì thế mà không ai đầu tư ngắn hạn. Mỗi hình thức đầu tư sẽ có những ưu thế và bất lợi riêng, điển hình là đầu tư ngắn hạn giúp bạn dễ xoay vòng vốn và sử dụng vốn bất cứ khi nào. Vậy nên, hãy cân nhắc tài chính, nhu cầu sử dụng vốn và mục tiêu đầu tư để lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn phù hợp nhất.

Để hạn chế rủi ro cũng như có được lợi nhuận tối ưu nhất, bạn nên áp dụng cả đầu tư dài hạn và ngắn hạn tương ứng với từng khoản vốn phù hợp. Đặc biệt với những nhà đầu tư không chuyên, nên chọn hình thức đầu tư dài hạn và ngắn hạn an toàn, hiệu quả.