Đầu tư thị trường hàng hóa – Những lưu ý quan trọng

Để quá trình đầu tư hàng hóa diễn ra thành công, giảm thiểu được những rủi ro không mong muốn, bạn không chỉ cần phải tìm hiểu về các loại hàng hóa đầu tư, công ty giao dịch uy tín, mà còn phải hiểu thêm về những lưu ý khi tham gia đầu tư. Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn những lưu ý khi tham gia đầu tư trong lĩnh vực giao dịch hàng hóa.

Đầu tư hàng hóa

Giao dịch hàng hóa có được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư là do đâu?

Thị trường hàng hóa là một thị trường còn khá lạ lẫm với giới đầu tư tại Việt Nam nhưng đối với giới đầu tư thế giới, thị trường này đã được biết tới từ rất lâu. Giao dịch hàng hóa có thể được xem như hoạt động hàng ngày của các nhà đầu tư ư trên thế giới và không hề thua kém thị trường chứng khoán.

Trong thời gian gần đây, thị trường này đang trên đà phát triển và dần nhận được sử quan tâm của nhà đầu tư tại Việt Nam. Không tự nhiên thị trường mới nổi này lại nhận được những ưu ái như vậy mà bởi những ưu điểm và lợi ích không ngờ mà nó mang lại.

Tại sao nên giao dịch hàng hóa

Ưu điểm của thị trường giao dịch hàng hóa

Tuy là thị trường mới nhưng thị trường hàng hóa lại có nhiều ưu điểm nổi bật có thể kể đến như :

 • Kênh đầu tư tài chính khá linh hoạt, đa dạng danh mục đầu tư, giao dịch 2 chiều mua – bán.
 • Không cần phải có quá nhiều vốn,  chỉ cần khoảng 50 triệu là chúng ta đã có thể tham gia vào thị trường.
 • Tính thanh khoản cao, đây cũng được xem là một trong những yếu tố làm thị trường này nhận được nhiều sự ưu chuộng như hiện nay.
 • Tính minh bạch, pháp lý cao do hoạt động dưới sự bảo hộ của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, được sự cho phép của Bộ Công Thương

Lợi ích của thị trường giao dịch hàng hóa

Được biết, ngoài những ưu điểm vượt trội trên, phái sinh hàng hóa còn mang lại lợi ích không hề nhỏ.

Đối với người dân: giúp người nông dân có thể an tâm sản xuất, tăng năng suất. Do người nông dân không cần phải lo lắng về giá cả cả sẽ bị mất khi đến mùa thu hoạch. Giá cả và khối lượng hàng hóa trong thị trường giao dịch hàng hóa đã được định sẵn ăn từ trước khi hai bên mua – bán thỏa thuận với nhau.

Đối với nhà đầu tư: giúp nhà đầu tư có thêm được lợi nhuận từ chênh lệch giá cả hàng hóa Nếu nhà đầu tư đoán đúng được xu hướng tương lai của thị trường.

Đối với doanh nghiệp: giúp doanh nghiệp giảm bớt được những chi phí như kho bãi, những thất thoát, hao hụt, trong quá trình lưu giữ hàng hóa tại kho. Bởi hầu hết các hoạt động giao dịch đều diễn ra trên sàn. Hàng hóa đến hạn thì mới chính thức được giao đến doanh nghiệp sản xuất.

Nhà đầu tư cần lưu ý điều gì khi tham gia đầu tư giao dịch hàng hóa?

Nhà đầu tư cần lưu ý điều gì khi tham gia đầu tư giao dịch hàng hóa?

Xây dựng mục tiêu đầu tư rõ ràng

Bạn cần xác định rõ một ngày bạn sẽ vào bao nhiêu lệnh, chặn lỗ – chốt lời ở mức bao nhiêu.

Ví dụ: khi bạn mua đậu tương ở ngưỡng 40.45 và đặt ra ngưỡng target là 40.89. Lúc này bạn nên thực hiện theo đúng target thì đến 40.89 bạn mới thực hiện chốt lời.

Nguồn vốn

Trước khi quyết định đầu tư, bạn cũng nên tìm hiểu xem khả năng tài chính của mình ở mức nào. Bạn có bao nhiêu tiền để đầu tư vào giao dịch hàng hóa? Bạn có cần phải vay thêm tiền không? Nếu nguồn tài chính của bạn đủ mạnh thì bạn không nên đi vay bất cứ đâu (dù là vay ngân hàng vì bạn phải chịu một khoản lãi suất không nhỏ).

Quỹ thời gian

Để đầu tư giao dịch hàng hóa đạt hiệu quả, bạn phải bỏ thời gian để tìm hiểu thị trường, học, tìm hiểu những sai lầm của các trader hay mắc phải để tránh được những sai lầm không đáng có.

Dự đoán tương lai

Dự đoán được mức độ rủi ro mà bạn có khả năng chịu được, cũng như những rủi ro mà bạn có thể sẽ mắc phải phải trong quá trình đầu tư. Bạn phải biết bạn được những yếu tố phố nào tác động đến giá cả của loại hàng hóa mà bạn đang giao dịch. Tránh trường hợp lung lay ý chí vì sợ thua lỗ.

Cập nhật toàn bộ thông tin 

Để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong giao dịch, có thêm nhiều cơ hội thu lợi nhuận, bạn cần cập nhập thông tin thị trường một cách thường xuyên, liên tục. Bởi biến động nhỏ của thị trường kể cũng sẽ ảnh hưởng đến giá cả của hàng hóa.

Đầu tư hàng hóa phái sinh nổi bật

Điểm nổi bật của giao dịch hàng hóa so với kênh đầu tư khác

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán – Đây là một trong những kênh đầu tư kiếm lời phổ biến nhất hiện nay, nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư. Tuy nhiên, kênh đầu tư này lại có khuyết điểm là kênh đầu tư mạo hiểm “được ăn cả ngã về không” chúc bạn sẽ được tất cả hoặc bạn sẽ không có gì cả.

Đầu tư bất động sản

Kênh đầu tư này chỉ dành cho những người có số vốn lớn và am hiểu sâu sắc về thị trường bất động sản. Về cơ bản, kênh đầu tư này tương đối giống với kênh đầu tư vàng, tỷ suất lợi nhuận khá tốt nếu đầu tư dài hạn còn đầu tư ngắn hạn hay “lướt sóng” thì rủi ro khá cao.

Vì sao giao dịch hàng hóa là kênh đầu tư tiềm năng năm 2021?

Đầu tư hàng hóa Gia Cát Lợi

Giao dịch hàng hóa tăng trưởng cao với 24% tổng khối lượng giao dịch trên thế giới và chiếm 56% khu vực Châu Á, có tiềm năng vượt cả tốc độ của thị trường chứng khoán (số liệu năm 2005 đến nay).

Đối với đầu tư giao dịch hàng hóa, bạn chỉ cần bỏ ra 20-30 triệu đồng là đã có thể đầu tư. Với số vốn rất nhỏ (so với các kênh đầu tư khác), bạn có thể đầu tư sinh lời một cách rất linh hoạt để thu về lợi nhuận bằng việc mua và bán hợp đồng tương lai các hàng hóa cơ bản và hưởng lợi nhuận từ việc biến động giá của thị trường.

Không phải mua bán tích trữ hàng mà chỉ cần giao dịch trực tuyến trên phần mềm. Chỉ sau 2-3 ngày (thậm chí là sau khi mua), bạn có thể bán đi để thu lời. Đó chính là điểm linh hoạt của hình thức đầu tư hàng hóa trên thị trường quốc tế.

Bảo Hiểm Hàng Hóa – Sự Lựa Chọn An Toàn Cho Nhà Đầu Tư

Bảo hiểm giá hàng hóa

Các lưu ý khi sử dụng bảo hiểm hàng hóa

Ký quỹ – số tiền nhà đầu tư phải nộp để duy trì tài khoản của mình và thực hiện nghĩa vụ thanh toán từ thị trường giao dịch hàng hóa. Ngoài ra, đây còn là điều kiện để sử dụng hợp đồng tương lai để giao dịch và phòng vệ rủi ro. Giá trị ký quỹ chỉ dao động từ 7-15% tổng giá trị giao dịch hàng hóa.

Mặt khác, sử dụng hợp đồng tương lai như một dạng bảo hiểm để phòng ngừa rủi ro. Tuy nhiên, song song đó đó sẽ làm mất đi cơ hội giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao nếu giá hàng hóa tăng vật tại thời điểm nào đó.

Lựa chọn đơn vị giao dịch hàng hóa uy tín?

Nếu bạn cảm thấy hứng thú, quan tâm đến lĩnh vực giao dịch hàng hóa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Công Ty Cổ Phần Giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi. Đến đây khi bạn sẽ được tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ giải đáp các thắc mắc cũng giải quyết các vấn đề đang gặp phải một cách nhanh nhất. Hơn nữa, đội ngũ chuyên viên phân tích kỹ thuật giàu kinh nghiệm sẽ giúp nhà đầu tư có được những hướng đi phù hợp để có thể thu được lợi nhuận tối đa da và giảm rủi ro xuống mức tối thiểu.

Công ty giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín hàng đầu tại Việt Nam
Tại sao nên đầu tư vào Gia Cát Lợi

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi tự hào là một trong những công ty giao dịch hàng hóa hàng đầu tại thị trường Việt Nam, được sự cho phép và bảo lãnh của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Trong năm 2020 này, công ty vừa vinh dự nhận danh hiệu “Top 10 thương hiệu tốt nhất cho người tiêu dùng 2020” nhờ vào sự tin tưởng và lựa chọn của nhiều nhà đầu tư.

Mất Bao Lâu Để Hiểu Hết Thị Trường Giao Dịch Hàng Hóa?

Mất bao lâu để hiểu hết thị trường giao dịch hàng hóa

Khoảng thời gian 1 năm

Đối với những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, năm đầu tiên được xem là năm “sóng gió”. Nhiều nhà đầu tư cố gắng giao dịch để thu lại lợi nhuận, nhưng họ có thể gặp rủi ro cực kỳ lớn do biến động giá của các hợp đồng hàng hóa tương lai.

Năm đầu tiên là thời gian thích hợp cho các nhà đầu tư để tìm hiểu hết về thị trường giao dịch hàng hóa. Đây là thời điểm quan trọng để nhà đầu tư có thể “thẩm thấu” các kiến thức giao dịch và kiểm soát rủi ro.

Khoảng thời gian 3 năm

Nhà đầu tư thường mất khoảng 3 năm tìm hiểu và giao dịch trước khi có thể đầu tư sinh lời. Nhà đầu tư phải tìm hiểu cả về kiến thức cơ bản lẫn phân tích kỹ thuật trước khi có thể giao dịch hiệu quả. Và nếu bạn được những nhà đầu tư có kinh nghiệm trong thị trường giao dịch hàng hóa truyền đạt lại kinh nghiệm giao dịch thì việc tìm hiểu của bạn có thể diễn ra nhanh hơn.

Thị trường giao dịch hàng hóa là thị trường giao dịch toàn cầu, các yếu tố như chính trị, kinh tế và thời tiết có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá hàng hóa giao dịch. Vì vậy, giao dịch có thể diễn ra chậm hơn vì bạn phải phải mất thời gian tìm hiểu và giao dịch.

Nếu như sau 3 năm, bạn vẫn gặp rắc rối trong việc giao dịch trên thị trường hàng hóa thì bạn nên xem xét lại cách tiếp cận thị trường cũng như các phân tích kỹ thuật. Hãy tự tích lũy kinh nghiệm và đưa ra chiến lược của riêng mình vì không có cách đầu tư nào là hoàn toàn hiệu quả đối với thị trường giao dịch hàng hóa.

Làm gì để thành công trên thị trường giao dịch hàng hóa?

Kinh nghiệm giao dịch hàng hóa

Để trở thành một nhà giao dịch “sành” nghề trên thị trường giao dịch hàng hóa, bạn buộc phải tiếp nhận một lượng kiến thức khổng lồ cùng các yếu tố ảnh hưởng tới giá cả hàng hóa tương lai như chính trị, kinh tế. Những điều này, bạn có thể tự học cơ bản trước, sau đó áp dụng thực chiến vào giao dịch của mình, lâu dần bạn sẽ có hướng đi cụ thể trong thị trường giao dịch hàng hóa.

Có 2 điều quan trọng mà một nhà giao dịch cần phải nhớ:

 • Sự kỷ luật để quản lý rủi ro: đặt ra các mục tiêu lãi – lỗ khi đầu tư
 • Kiên trì để học hỏi thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm

Ký Quỹ Trong Giao Dịch Hàng Hóa Là Gì?

Để tham gia giao dịch hàng hóa tại Sở Giao dịch Hàng Hóa Việt Nam, sau khi mở tài khoản điều kiện bắt buộc để nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch đó chính là nộp tiền ký quỹ. Vậy quy định trong giao dịch hàng hóa là gì? Quy định ký quỹ như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ký quỹ cũng như cách thức quản lý tài khoản ký quỹ.

Ký quỹ trong giao dịch hàng hóa

Ký quỹ là gì?

Ký quỹ là số tiền mà nhà đầu tư phải nộp để duy trì tài khoản của mình và thực hiện nghĩa vụ thanh toán từ giao dịch hàng hoá. Tuy nhiên, đó không phải là phần tiền thanh toán trả trước của toàn bộ hợp đồng, mà là khoản tiền đảm bảo nhà đầu tư sẽ thực hiện nghĩa vụ thời điểm đáo hạn. Ngoài ra, ký quỹ còn nhằm mục đích:

 • Đảm bảo việc thanh toán mang tính bắt buộc. Mặt khác, ký quỹ không phải là khoản tiền vay nên không phải chịu lãi suất. Đó cũng là lý do, nhà đầu tư chỉ phải trả duy nhất phía giao dịch (khoảng 300.000 – 350.000 VNĐ, tuỳ vào từng sản phẩm) mà không phải chịu thêm bất cứ một khoản phí nào khác như lãi suất qua đêm. Bên cạnh đó, điều này đặc biệt có lợi cho các nhà đầu tư dài hạn, thường nắm giữ vị thế mở trong một thời gian dài.
 • Thanh toán và bù trừ theo giá thực tế (hạch toán lãi/lỗ hàng ngày), sẽ thông báo vào tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư và gọi ký quỹ bổ sung sau.

Phân loại ký quỹ

 • Ký quỹ ban đầu (Initial Margin – IM): là khoản tiền nhỏ nhất, nhà đầu tư phải đặt vào tài khoản để nắm giữ một khối lượng hợp đồng. Đây được xem là điều kiện cần để nhà đầu tư được phép mở tài khoản giao dịch hàng hoá.
 • Ký quỹ duy trì (Maintenance Margin – MM): Ký quỹ nhằm mục đích duy trì vị thế và không bị đóng lệnh bắt buộc. Khi số dư ký quỹ giảm xuống dưới mức ký quỹ duy trì, khách hàng sẽ nhận được thông báo nộp bổ sung ký quỹ.
 • Ký quỹ biến đổi (Variation Margin – VM): là khoản tiền nhà đầu tư cần nộp thêm khi ký quỹ dưới mức yêu cầu.
 • Ký quỹ giao nhận hàng hoá (Delivery Margin – DM): Ký quỹ sẽ được áp dụng sau ngày thông báo đầu tiên khi có ý định tham gia giao nhận hàng hoá.

Dưới góc độ là nhà đầu tư tham gia thị trường với mục đích đầu cơ hay kinh doanh chênh lệch giá, bạn có thể không cần chú ý đến ký quỹ giao nhận hàng hoá vì hiện tại, Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam chưa thông qua việc giao nhận hàng hoá thực. Mặt khác, khi có thay đổi về mức ký quỹ ban đầu sẽ có hiển thị trên phần mềm giao dịch M-System của nhà đầu tư cũng như được thông báo trên website và facebook.

Quyền lợi và cách quản lý đối với tài khoản ký quỹ

Nhà đầu tư được quyền rút tiền ký quỹ từ tài khoản giao dịch của mình thông qua các yêu cầu của thành viên kinh doanh. Tuy nhiên, để đảm bảo giao dịch nhà đầu tư cần đảm bảo tỷ lệ ký quỹ của tài khoản, nghĩa là tiền sau khi rút không được thấp hơn số tiền ký quỹ ban đầu. Ngoài ra, tài khoản đề nghị rút không ở trạng thái bị đình chỉ giao dịch do vi phạm các ngưỡng giới hạn vị thế hoặc mất khả năng thanh toán.

Thị trường giao dịch hàng hóa

Có thể bạn quan tâm

Đối tác liên kết chuyển phát nhanh: Với phương châm “nhanh chóng – an toàn – tiết kiệm”, Việt Tín Express luôn mong muốn gửi đến cho khách hàng những dịch vụ vận chuyển chất lượng nhất. Khi gửi hàng đi Mỹ, khách hàng nên nắm rõ danh mục những mặt hàng được phép và cấm vận chuyển để thuận tiện hơn cho việc chuẩn bị, đóng gói.