Đường Trendline xu hướng thị trường

Đường Trendline là gì? Cách xác định đường trendline (xu hướng thị trường)?

Trendline là một công cụ kỹ thuật vô cùng phổ biến đối với các trader tuy nhiên phần lớn chúng ta sử dụng trendline sai cách, từ đó không phát huy hết được sức mạnh vốn có của trendline. Vậy trendline là gì? Cách vẽ trendline như thế nào là đúng trong từng điều kiện thị trường đang xu hướng lên hay xuống hay đi ngang? Cách sử dụng trendline để xác định xu hướng và giao dịch hiệu quả nhất là gì?

Xem thêm:

Đường trendline là gì?

Trendline hay còn được gọi là đường xu hướng là một đường thẳng giúp các nhà đầu tư nhận định xu hướng giá trong một khoảng thời gian tương ứng. Đường trendline được tạo ra bằng cách nối hai hoặc nhiều điểm.

 • Đường trendline xu hướng tăng là đường thẳng nối các đáy mà khi chạm đến nó giá sẽ bật lên, được gọi là đường hỗ trợ
 • Đường trendline xu hướng giảm là đường thẳng nối các đỉnh mà khi chạm đến nó giá sẽ giảm xuống, được gọi là đường kháng cự
 • Trong thị trường đi ngang, các đỉnh và đáy bằng nhau nên đường trendline nối các đáy là đường hỗ trợ, đường thẳng nối các đỉnh là đường kháng cự.
Đường Trendline xu hướng giảm
Đường Trendline xu hướng giảm

Cách xác định TrendLine hiện tại

Để chuẩn bị một setup giao dịch, điều đầu tiên bạn cần làm là phải nhìn ra được xu hướng đang diễn ra. Chúng ta sẽ cùng thảo luận một số kỹ thuật để phát hiện những xu hướng tiềm ẩn trên biểu đồ.

Các kiểu thị trường thường gặp là:

 • Xu hướng tăng – UpTrend
 • Xu hướng giảm – DownTrend
 • Thị trường đi ngang – Sideway

Việc nắm bắt xu hướng có vai trò quan trọng. Có nhiều người từng nói: Xu hướng là bạn của nhà đầu tư. Tại sao vậy? Bởi vì trong một xu hướng tăng, bạn rất dễ kiếm lời dù là đầu tư ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn. Ngược lại, trong một xu hướng giảm, nếu bạn là người mới, việc “bắt dao rơi” chưa bao giờ là đơn giản. Chỉ cần không cẩn thận, bạn có thể bị dao làm chảy máu.

Xu hướng tăng (UpTrend)

Xu hướng tăng hoặc Uptrend đề cập đến xu hướng giá di chuyển theo mô hình tăng. Thông thường, nếu giá có khả năng tăng lên, hãy tạo ra lợi nhuận.

Đặc điểm của xu hướng tăng

 • Đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ hoặc cao mới cao hơn cao cũ
 • Điểm thấp mới cao hơn điểm thấp cũ hoặc thấp mới cao hơn mức thấp cũ

Ví dụ

Xu hướng tăng (UpTrend)
 • H2 cao hơn H1 và H3 cao hơn H1-H2.
 • L1 thấp hơn L2.

Xu hướng giảm (DownTrend)

Xu hướng giảm là xu hướng giảm giá trong chuyển động giá. Thông thường, nếu giá dự kiến ​​sẽ giảm, bán cho lợi nhuận.

Đặc điểm của xu hướng giảm

 • Đỉnh mới dưới đỉnh cũ hoặc cao mới thấp hơn cao cũ
 • Điểm thấp mới dưới thấp cũ hoặc thấp mới thấp

Ví dụ

Xu hướng giảm (DownTrend)
 • H2 thấp hơn H1 và H3 thấp hơn H1-H2.
 • L1 cao hơn L2.

Thị trường đi ngang (Sideway)

Thị trường đang đi ngang hoặc đi ngang, không theo một hướng. Nguyên nhân không chắc chắn Nhiều nhà giao dịch sẽ không giao dịch trong Sideway vì họ không biết xu hướng giá. Tuy nhiên, một số thương nhân có thể thu lợi từ sự không chắc chắn của xu hướng từ kháng cự.

Đặc điểm của xu hướng giảm

 • Đỉnh mới gần đỉnh cũ hoặc cao mới gần với cao cũ.
 • Điểm thấp mới gần với điểm thấp cũ hoặc thấp mới gần mức thấp cũ.

Ví dụ

Thị trường đi ngang (Sideway)
 • H1, H2, H3 tương tự.
 • L1, L2 tương tự.

Cách vẽ trendline chính xác

Cách vẽ trendline khi có 2 đỉnh hoặc 2 đáy

Ví dụ minh họa:

Ve trendline

Bạn có thấy trong ví dụ này, cấu trúc xu hướng của EURUSD khung D1 đã thay đổi từ giảm sang tăng sau khi đáy 2 và đỉnh 2 hình thành cao hơn đáy 1 và đỉnh 1.

Sau khi hình thành đáy 2 và đỉnh 2, đường thẳng nối 2 đáy 1-2 chính là đường trendline tăng trong xu hướng tăng.

Rất đơn giản phải không!

Vậy ví dụ nếu 1 xu hướng tăng với nhiều hơn 2 đáy và các đáy KHÔNG THẲNG HÀNG thì bạn sẽ vẽ trendline như thế nào?

Cách vẽ trendline khi có nhiều đỉnh đáy

Ví dụ cặp EURUSD khung D1:

Ve trendline

Cũng như ví dụ trên, cấu trúc xu hướng đã thay đổi từ giảm sang tăng. Sau khi hình thành đáy 2 và đỉnh 2 cao hơn đáy 1 và đỉnh 1. Qua đáy 1 và đáy 2 bạn sẽ vẽ được đường trendline tăng.

Sau khi tạo đỉnh 2, thị trường đảo chiều giảm phá qua trendline tăng nối đáy 1-2 và tạo thành đáy 3 (đáy tạm thời), bạn hãy trả lời tôi các câu hỏi sau:

 1. Đường trendline nối đáy 1-2 là đúng hay sai? Nếu sai thì vẽ như thế nào là đúng?
 2. Khi giá phá vỡ trendline nối đáy 1-2, thị trường đã đảo chiều từ tăng sang giảm, đúng hay sai?

Tôi sẽ trả lời bạn như sau, nếu bạn có đóng góp hay thắc mắc, hãy bình luận phía dưới nhé.

 1. Đường trendline nối đáy 1-2 là ĐÚNG, nhưng CẦN ĐIỀU CHỈNH khi xuất hiện đáy 3. Cách vẽ đúng tôi sẽ hướng dẫn phần sau.
 2. Khi giá phá vỡ trendline nối đáy 1-2, thì trường chưa đảo chiều từ tăng sang giảm VÌ CẤU TRÚC XU HƯỚNG CHƯA THAY ĐỔI (đáy 3 vẫn cao hơn đáy 2).

Có một lưu ý vô cùng quan trọng khi vẽ trendline: Đáy được sử dụng để vẽ trendline tăng bắt buộc phải là điểm bắt đầu một đoạn giá tăng có đỉnh cao hơn đỉnh cũ. Ngược lại, đỉnh được sử dụng để vẽ trendline giảm bắt buộc phải là một điểm bắt đầu một đoạn giá giảm có đáy thấp hơn đáy cũ.

Tôi sẽ giải thích bằng hình ảnh:

Ve trendline

Bạn hãy nhìn vào hình ảnh, nét liền màu đỏ đại diện cho chuyển động giá trong quá khứ, nét đứt màu đỏ đại diện cho chuyển động giá trong tương lai.

Chúng ta hãy quay ngược thời gian một chút, tôi sẽ mô tả các giai đoạn của thị trường:

 • Thị trường trước vùng đáy 1: là thị trường có xu hướng giảm với cấu trúc xu hướng đỉnh đáy sau thấp hơn đỉnh đáy trước.
 • Thị trường từ đáy 1 tăng đến vùng giá x: là thị trường có xu hướng giảm vì cấu trúc xu hướng giảm chưa thay đổi (chưa bị phá vỡ).
 • Thị trường sau khi giá vượt qua vùng giá x: xu hướng giảm bị phá vỡ vì cấu trúc xu hướng giảm đã thay đổi, thị trường tạo đỉnh mới (đỉnh 1) cao hơn đỉnh cũ (đỉnh vùng giá x).
 • Thị trường sau khi tạo đỉnh 1 giảm điều chỉnh tạo đỉnh 2 (tạm thời). Từ đây có 2 trường hợp xảy ra: thị trường vượt đỉnh 1 (vùng giá y) hoặc thị trường giảm xuống vượt qua đáy 1.

Các lưu ý để vẽ đúng 1 đường xu hướng

1. Đường xu hướng không bao giờ là đường ngang, phải luôn luôn là đường chéo.

Chỉ có hai loại đường xu hướng, đường xu hướng giảm và đường xu hướng tăng, khi thị trường sideway (đường xu hướng nằm ngang) thì không được xem là đường xu hướng.

Và dù cho ở bất kỳ tình huống nào sẽ có 2 khả năng xảy ra:

 • Với Một đường xu hướng giảm cho thấy thị trường đang trong xu hướng giảm và nếu chúng bị phá vỡ, rất có thể thị trường sẽ thay đổi xu hướng, chuyển từ giảm sang tăng. Còn nếu đường giá không thể bị phá vỡ thì xu hướng đó vẫn tiếp tục được phát huy.
 • Một đường xu hướng tăng cho thấy thị trường đang trong xu hướng tăng và nếu chúng bị phá vỡ, điều đó có nghĩa là thị trường sẽ thay đổi xu hướng, chuyển từ tăng sang giảm.

2. Cần ít nhất 2 đỉnh hoặc 2 đáy để vẽ 1 đường xu hướng nhưng cần phải có thêm đỉnh thứ 3 thì đường xu hướng đó mới được xác nhận.

Như vậy, sẽ có 1 sự xác nhận xu hướng khi giá chạm trend tạo thành đỉnh thứ 3.

3. Đường xu hướng càng dốc thì độ tin cậy càng thấp và khả năng bị phá vỡ càng cao.

Về cơ bản, giá chạm vào đường xu hướng càng nhiều lần thì càng có giá trị, bởi vì có nhiều nhà giao dịch sẽ sử dụng chúng như là các ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự.

Đường trendline

4. ĐỪNG BAO GIỜ CỐ GẮNG vẽ đường xu hướng theo ý nghĩ của bạn, hãy để chúng đi theo dòng chảy thị trường.

5. Nên sử dụng râu nến hay thân nến khi vẽ trendline?

Một vài trader, khi vẽ trendline chỉ sử dụng thân nến để vẽ, tuy nhiên có nhiều người lại sử dụng toàn bộ phần râu nến. Nói chung, trong trường hợp râu nến quá dài bạn có thể bỏ qua. Để chính xác nhất hãy dùng cả râu, mặc dù trong 1 vài trường hợp bỏ râu nến vẫn chấp nhận được và giữ lại râu cũng không sao.