Giao dịch hàng hóa phái sinh: Cắt lỗ sao cho không bị lỗ

Giao dịch hàng hóa phái sinh: Cắt lỗ sao cho không bị lỗ

Chắc chắn rằng trong quá trình giao dịch hàng hóa phái sinh, rất nhiều nhà đầu tư đã từng trải qua các cảm giác tiếc nuối cùng cực. Có những trường hợp mà chúng ta phải thốt lên những từ như: “Giá mà…” “Biết thế thì…” hay là “Ước gì…”. và chỉ biết ngồi nhìn thị trường chạy với sự tiếc nuối.

Mỗi một giai đoạn trong giao dịch, chúng ta sẽ đều phải trải qua cảm giác này, chỉ là ở giai đoạn càng cao thì tâm thái chúng ta tiếp nhận sẽ khác đi mà thôi. Bản thân mình cũng từng trải qua rất nhiều lần tiếc nuối trong giao dịch, đã có rất nhiều lệnh giao dịch khiến mình tiếc đứt ruột. Đôi khi sự tiếc nuối đó khiến mình bực tức đến khó chịu. Có lẽ anh chị em cũng biết, khi còn là một nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thì dù là một tâm lý nhỏ thôi cũng có thể khiến chúng ta đưa ra hàng tá quyết định sai lầm.

Có 3 kiểu giao dịch có lẽ ít nhiều đã từng khiến nhà đầu tư chúng ta tức đến phát khóc:

 1. Hit Stoploss xong rồi quay đầu

Mất tiền đã ức rồi, nhưng mất tiền xong rồi giá quay đầu đúng hướng mới là điều khiến chúng ta ghét cay ghét đắng. Bởi vì chỉ suýt soát vài pip thôi, thay vì chúng ta thua lỗ thì lệnh đó chúng ta có thể có lợi nhuận rồi.

Chính vì ý nghĩ này nên lại khiến cho chúng ta càng thêm tiếc nuối. Sự bực bội này khiến cho chúng ta đưa ra không ít quyết định sai lầm, và giao dịch trả thù là một trong số đó.

 1. Gần chạm chốt lời rồi quay đầu

Trường hợp này cũng giống phía trên nhưng có điều đó là chốt lời, và một điều nữa đó là nó không chạm chốt lời. Kiểu lệnh giao dịch này khiến nhiều anh chị em điên tiết. Đáng lẽ có lợi nhuận rồi nhưng cuối cùng lại lỗ phí hoặc thậm chí là dính chốt lỗ.

Những kiểu lệnh như thế này chỉ biết ngậm ngùi chấp nhận chứ sao giờ. Nhưng vấn đề là kiểu giao dịch này khiến nhiều nhà đầu tư điên máu, giao dịch còn kinh khủng hơn khiến cho thua lỗ sẽ càng thêm nặng nề.

 1. Gần chạm lệnh chờ rồi sau đó đi thẳng đến chốt lời

Đây cũng là kiểu giao dịch khiến nhiều anh em tiếc nuối nhưng cũng không đến nỗi như 2 kiểu giao dịch ở trên. Có những lúc đặt lệnh chờ, gần khớp lệnh rồi nhưng cuối dùng giá chạy đến chốt lời mất tiêu.

Ở trường hợp này, chúng ta tiếc là tiếc lợi nhuận, bởi vì chỉ lệch vài pip thôi là ta đã có thể kiếm được một mớ rồi, vậy mà vẫn cứ phải ngồi nhìn giá chạy mà tiếc nuối.

Đó là 3 kiểu giao dịch đã từng khiến mình cảm thấy rất tiếc nuối trong quá khứ. Tuy nhiên hiện tại thì ít khi thấy được cảm giác này. Có lẽ đến một thời điểm nào đó chúng ta thấy rằng, tiếc nuối trong giao dịch sẽ chẳng giúp chúng ta được gì nhiều. Vậy nên cần học cách khống chế nó trước khi nó trở thành tâm lý thực sự trong nghề này.

Hàng hóa phái sinh công cụ giao dịch

Ngoài 3 kiểu giao dịch này ra, anh chị em còn trải qua giao dịch nào khiến bản thân rất tiếc nuối trong quá khứ không?

Kỹ thuật cắt lỗ sao cho không bị lỗ

Kỹ thuật cắt lỗ

Bài hôm nay tôi chỉ bàn đến khía cạnh đầu tiên (số 1) nhưng là quan trọng nhất trong việc kiểm soát tâm lý của nhà đầu tư mới mới, đó là nỗi sợ thua lỗ và kỹ thuật cắt lỗ sao cho không bị lỗ.

Sợ thua lỗ cực kỳ nguy hiểm, ai cũng biết điều đó. Bởi khi thua lỗ, tâm trí con người trở nên vô cùng nặng nề và tiêu cực: ta tức giận, bối rối, hy vọng, tuyệt vọng, muốn gỡ lại, dẫn tới việc vào lệnh trả thù. Tuy nhiên có một thứ còn nguy hiểm hơn cả thua lỗ, đó là nỗi sợ thua lỗ. Nỗi sợ này tồn tại ở tất cả các nhà đầu tư và không may là tất cả các tác động của nó đều mang tính tiêu cực.

Vậy lời khuyên là gì?

 1. Đừng sợ việc phải chấp nhận thua lỗ.

Nỗi sợ thua lỗ còn nguy hiểm hơn gấp 10 lần so với thua lỗ thực sự. Nỗi sợ thua lỗ nguy hiểm bởi vì nó khiến nhà đầu tư làm mọi thứ để tránh các lệnh thua, cơ bản sẽ làm hai việc:

 • Thứ nhất là gồng lỗ, bởi họ không muốn các lệnh đang âm trở thành thua lỗ thực sự nên họ sẽ gồng với hy vọng rằng giá sẽ đảo chiều. Điều đó khiến các lệnh lỗ trở thành vô cùng lớn.
 • Thứ hai là chốt non, bởi họ sợ rằng giá sẽ đảo chiều “ăn” mất lợi nhuận đang có.

Hai việc đó hợp lại chắc chắn sẽ khiến nhà đầu thua lỗ về dài hạn, bởi các lệnh lỗ của họ thì lớn trong khi lệnh lời thì nhỏ.

 1. Tôi không thể biết được rằng tôi sẽ kiếm được tiền hay mất tiền trong tuần tới.

Thứ duy nhất tôi biết là tôi sẽ làm theo kế hoạch của mình một cách chuẩn xác và nghiêm ngặt, và để thị trường quyết định phần còn lại. Và đó là điều quan trọng nhất, bởi đó là thứ duy nhất tôi có thể kiểm soát.

 1. Các tư duy giao dịch quan trọng bạn cần phải nằm lòng:
 • Điểm vào vị thế tác động rất lớn đến khả năng thành công trong trading.
 • Các hệ thống đơn giản và có lợi thế thường dễ thành công hơn.
 • 80% yếu tố quyết định trading thành công là tâm lý.
 • Tránh tiếp xúc với thị trường sẽ giúp bạn kiểm soát tâm lý tốt hơn. Vào vị thế và quên nó đi. Chỉ theo dõi giá tại thời điểm gần đóng và mở nến.
 • Đừng bao giờ nhầm lẫn khả năng giao dịch tốt với thị trường tăng giá khi mà ai mua vào cũng có lãi.
 1. Chúng ta đều biết rằng cuộc sống là không công bằng và giao dịch hàng hóa phái sinh cũng như vậy.

Các nguyên tắc có thể bị thay đổi và các lợi thế có thể biến mất rất nhanh. Bạn phải luôn có kế hoạch B, đó là chấp nhận sai lầm và cắt lỗ dứt khoát.

 1. Hãy tránh sự sụt giảm tài khoản lớn bằng mọi giá, bởi vì:
 • Thua lỗ 10% cần kiếm lại 11% mới hoà vốn.
 • Thua lỗ 20% cần kiếm lại 25% mới hoà vốn.
 • Thua lỗ 50% cần kiếm lại 100% mới hoà vốn.
 • Thua lỗ 90% cần kiếm lại 900% mới hoà vốn.

Kiểm soát khả năng sụt giảm tài khoản quan trọng hơn nhiều so với việc kiểm soát khả năng tăng trưởng của tài khoản.

 1. Sức khoẻ tinh thần tốt là chìa khoá quan trọng để trở thành 1 nhà đầu tư giỏi
 2. Nếu bạn không thể chờ đợi các thiết lập giao dịch tốt, bạn nên giao dịch với số vốn ít hơn, để thăm dò thị trường.

Biết khi nào nên tham gia giao dịch là rất quan trọng nhưng đây không phải là điều duy nhất mà các nhà giao dịch nên tập trung vào. Có một chiến lược thoát lệnh tốt cũng có lợi cho hiệu suất giao dịch của bạn. Bạn phải kết thúc giao dịch vào đúng thời điểm nếu bạn muốn chiến thắng.

Nếu không đặt lệnh dừng lỗ, bạn có thể cảm thấy sợ hãi và lo lắng khi giao dịch bắt đầu mất tiền. Với lệnh cắt lỗ, bạn quyết định mức độ sẵn sàng rủi ro trước đó và bạn sẽ không mất nhiều hơn thế. Người ta chứng minh rằng việc thiết lập tỷ lệ R/R tối thiểu 1: 1 là một trong những yếu tố giúp thành công trong giao dịch.

Vì vậy, hãy cân nhắc xem bạn có bao nhiêu vốn và số tiền bạn có thể mất là bao nhiêu. Đặt lệnh cắt lỗ ở mức nào. Đặt mục tiêu chốt lời ở khoảng cách ít nhất bao nhiêu pips. Giao dịch sẽ tự động đóng khi giá đạt đến một trong các mức đặt trước.

Ba chiến lược chốt lời, cắt lỗ

Cắt lổ stop loss

Trong bài này, tôi sẽ thảo luận về ba chiến lược chốt lời, cắt lỗ mà anh chị em có thể sử dụng khi giao dịch hàng hóa phái sinh. Các chiến lược này được các nhà giao dịch sử dụng phổ biến nhất. Mục đích của tôi là giúp anh chị em thoát khỏi giao dịch vào đúng thời điểm. Các chiến lược đó là:

 • Đặt chốt lời, cắt lỗ bằng cách sử dụng các mức hỗ trợvà kháng cự;
 • Đặt điểm dừng lỗ động;
 • Sử dụng ATR trên TradingView để đặt lệnh chốt lời, cắt lỗ.

Phương pháp khá phổ biến là sử dụng các mức kháng cự và hỗ trợ  để xác định mức cắt lỗ và chốt lời.

 • Đối với các vị thế mua, lệnh cắt lỗ thường được đặt dưới mức hỗ trợtrong khi chốt lời được đặt xung quanh mức kháng cự. Hỗ trợ và kháng cự là các mức giá tiếp cận thường xuyên và bạn có thể mong đợi nó sẽ chạm lại các mức này trong tương lai gần.
 • Đối với các vị thế bán, lệnh cắt lỗ thường được đặt cao hơn một chút so với mức kháng cựvà chốt lời có thể được đặt xung quanh mức hỗ trợ gần nhất. Điều quan trọng là phải có mục tiêu lời ít nhất bằng mức cắt lỗ của bạn.

Đặt cắt lỗ động

Đường Trung bình Động Đơn giản SMA30 thường được sử dụng để xác định hướng của xu hướng trên biểu đồ giá. Người ta nói rằng có một xu hướng tăng khi các thanh giá phát triển trên Đường Trung bình Động SMA30. Khi giá chạy dưới Đường Trung bình Động  SMA30, ta có một xu hướng giảm giá. Thông tin này cho các nhà giao dịch biết liệu họ nên tìm kiếm cơ hội mua hay bán.

Có một thông tin quan trọng mà bạn có thể nhận được là khi thanh giá cắt Đường Trung bình Động SMA30, việc thay đổi hướng xu hướng rất dễ xảy ra. Đó là khi các nhà giao dịch muốn đóng giao dịch của họ. Vì vậy, bạn nên đặt một lệnh dừng lỗ động dựa trên Đường Trung bình Động SMA30, vị thế của bạn sẽ được đóng vào đúng thời điểm.

Sử dụng ATR để đặt lệnh cắt lỗ

ATR là viết tắt của Phạm vi Đúng Trung bình và là một chỉ số đo lường biến động của thị trường. Nó lấy phạm vi trung bình giữa mức thấp và mức cao cho 14 thân nến gần nhất và bạn có thể sử dụng thông tin về các chuyển động thị trường ngẫu nhiên để đặt lệnh cắt lỗ và chốt lời.

Để thêm ATR trên Tradingview bạn nhấp vào biểu tượng f+ và gõ tìm kiếm ATR. Phạm vi Đúng Trung bình sẽ nằm trong danh sách xuất hiện ở phía bên phải. Nhấp vào nó và ATR sẽ được thêm vào biểu đồ của bạn.

Khi giá trị của ATR càng lớn thì độ biến động càng cao. Mức dừng lỗ nên được đặt rộng. Nếu không, nó có thể đóng vị thế quá sớm. Khi ATR cho thấy mức độ biến động thấp hơn, lệnh dừng lỗ sẽ tự động nhỏ hơn và phù hợp với điều kiện thị trường hiện tại.

Bạn nên đặt mức cắt lỗ ngay trên giá trị ATR. Chốt lời phải được đặt ở khoảng cách tối thiểu bằng khoảng cách từ điểm vào lệnh tới giá trị ATR. Bạn có thể sử dụng ATR để giúp bạn xác định mức cắt lỗ trên bất kỳ khung thời gian nào. Mức tối đa cục bộ của ATR có thể được sử dụng làm điểm dừng lỗ ban đầu.

Kết luận:

Thành công của bạn trong giao dịch không chỉ nằm ở việc tìm ra những điểm tốt nhất để tham gia giao dịch. Biết khi nào là tốt nhất để đóng vị thế giao dịch cũng không kém phần quan trọng.

Sử dụng hợp lý chiến lược rút lui sẽ giúp anh chị em duy trì kỷ luật và xây dựng sự tự tin trong giao dịch.

Chúc các anh chị em may mắn!