Kinh nghiệm giao dịch hàng hóa phái sinh

Mất bao lâu để trở thành một nhà đầu tư hàng hóa phái sinh thành công

Nhiều ý kiến cho rằng cần nhiều năm để trở thành nhà đầu tư hàng hóa phái sinh có lợi nhuận ổn định. Tất nhiên, là bạn không thể có lợi nhuận ổn định trong 3 năm nếu chỉ mới giao dịch 1 năm? Nhưng có lợi nhuận trong 1 năm giao dịch thì sao, có thể xem là có lợi nhuận ổn định không? Cái ổn định này cũng chỉ mang tính chủ quan thôi. Cá nhân tôi cho rằng 3 tháng là đủ để trở thành 1 nhà đầu tư có lãi nếu bạn biết cách quản lý các yếu tố dẫn đến thành công trong giao dịch hàng hóa phái sinh.

Giao dịch hàng hóa phái sinh

Tất cả gói gọn trong 4 yếu tố sau:

  1. Quản lý Tài Khoản (Vốn) chiếm 39% tỷ lệ thành công trong đầu tư hàng hóa

Cá nhân tôi cho rằng giao dịch demo chỉ nên trong thời gian ngắn (1 tuần) để làm quen với giao diện phần mềm CQG, tìm kiếm một chiến lược phù hợp với bản thân. Sau đó nên chuyển qua giao dịch thực ngay. Tôi đưa ra quy tắc quản lý vốn mà tôi sử dụng, với cách này thì khả năng cháy tài khoản của bạn trong 6 tháng gần như không có, và nó giúp bạn học tập hiệu quả hơn hẳn.

Chuẩn bị:

– Tạo 1 tài khoản thực với số tiền vừa đủ để không làm bạn mất ăn mất ngủ, lớn đủ để bạn giao dịch phần lớn các mã hàng hóa phái sinh. Khuyến nghị từ 70-100 tr.

– Tạo 1 tài khoản demo.

– Chọn 1 chiến lược phù hợp.

– Mỗi lệnh bạn vào với dừng lỗ tối đa là 2% hoặc 5% tùy bạn chọn, cá nhân tôi dùng 2%.
– Tuân theo quy tắc quản lý vốn Ngày-2, Tuần-4, Tháng-8.

Giải thích nguyên tắc quản lý vốn như sau:

– Bắt đầu lệnh giao dịch đầu tiên với tài khoản Thực.

– Khi lỗ 2 lệnh trong ngày, ngưng giao dịch tài khoản Thực và chuyển qua giao dịch demo. Tiếp tục giao dịch tài khoản Thực vào ngày hôm sau.

– Khi lỗ 4 lệnh trong tuần, ngưng giao dịch tài khoản Thực và chuyển qua giao dịch demo. Tiếp tục giao dịch tài khoản Thực vào tuần sau.

– Khi lỗ 8 lệnh trong tháng, ngưng giao dịch tài khoản thực và chuyển qua giao dịch demo. Tiếp tục giao dịch tài khoản Thực vào tháng sau.

Lợi ích của cách quản lý vốn này:

– Gần như không có khả năng cháy tài khoản trong 6 tháng giao dịch.

– Vừa học tập kỹ thuật với demo, vừa rèn luyện tâm lý với giao dịch tài khoản Thực.

– Có các mục tiêu nhỏ để phấn đấu.

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

  1. Quản lý Cảm xúc, chiếm 40% tỷ lệ thành công

Nếu gắn bó với giao dịch hàng hóa phái sinh một thời gian, bạn sẽ thấy rằng điều khó khăn nhất trong giao dịch là đối phó với những cảm xúc nảy sinh trong chính nhà đầu tư. Dù bạn giao dịch có lợi nhuận hay thua lỗ bạn cũng phải học cách điều chỉnh tâm lý, cảm xúc của mình. Trong quá trình giao dịch, bạn sẽ trải qua hàng ngàn hàng vạn các tình huống với đủ loại cảm xúc chồng chéo lên nhau và cách mà bạn xử lý những điều này sẽ quyết định thành công lâu dài của bạn hơn bất kỳ điều gì.

Để quản lý cảm xúc của bạn, trước hết bạn phải có một phương pháp giao dịch mạnh mẽ, có thể kiếm được lợi nhuận trong dài hạn nếu bạn giữ kỷ luật và giao dịch với lợi thế của bản thân. Đồng thời, bạn cũng phải quản lý rủi ro chặt chẽ để giữ được cảm xúc ổn định. Bởi vì không phải giao dịch nào cũng sẽ có lợi nhuận nên việc giữ kỷ luật và quản lý vốn là điều bắt buộc nhà đầu tư phải làm để hạn chế rủi ro.

Dưới đây là những tư duy về tâm lý cần biết trong giao dịch. Hãy hiểu nó thật kỹ để biết được chúng ta cần yếu tố gì để cải thiện tâm lý đó.

Thua lỗ – Tuyệt vọng:

Thua lỗ là điều bình thường trong giao dịch hàng hóa phái sinh nhưng nếu như bạn không học cách giao dịch tốt hơn thì hành trình của bạn sau này sẽ càng ngày càng trở nên tuyệt vọng. Thua lỗ là một phần trong giao dịch và bạn đừng nên buồn vì điều đó. Nó giống như là một khoản học phí cho bạn để hiểu rõ hơn về nghề này. Nếu như giao dịch thua lỗ ở những chiến lược giao dịch chất lượng thì thua lỗ đó đôi khi lại tốt cho bạn, vì bạn có cơ hội cải tiến lại hệ thống giao dịch của riêng mình.

Thất vọng trong thua lỗ + thiếu kỷ luật = Phá sản:

Nếu bạn giao dịch theo kế hoạch giao dịch nhưng vẫn thua lỗ thì điều này là bình thường, nhưng nếu bạn giao dịch sai kế hoạch cộng thêm việc bạn thiếu kỷ luật thì việc này sẽ khiến bạn có tâm lý rất hối hận và bạn sẽ không biết sai ở đâu để sửa.

Tham gia giao dịch cần có những kỳ vọng thực tế. Nếu bạn có kỳ vọng nhưng lại thiếu đi thực tế thì có thể kết quả sẽ khiến bạn vô cùng thất vọng. Thực tế, bạn có thể kỳ vọng lợi nhuận 10% -15% hàng tháng sau khi bạn đã có kinh nghiệm thực chiến với những giao dịch thuộc hàng chất lượng. Bạn có thể kỳ vọng hơn con số này nhưng bạn cần phải chấp nhận rủi ro cao hơn và bạn cũng phải giao dịch giỏi hơn. Giữa một anh chàng kiếm được $10.000 trong ngày đầu tiên giao dịch và một anh chàng trung bình kiếm được $100/ ngày trong hơn 100 ngày, ai là người có khả năng trở thành nhà đầu tư giỏi hơn? Theo tôi, kiếm tiền đều hàng ngày là quan trọng hơn cả. May mắn là một phần của giao dịch hàng hóa, nhưng đó không phải là điều chúng ta hướng tới.

Ngoài ra, có những bài học từ các nhà đầu tư huyền thoại, các nhà đầu tư thành công luôn là những bài học rất quý giá cho chúng ta. Những kinh nghiệm của họ đều từ những trải nghiệm thực tế trên thị trường, học được những điều này coi như chúng ta cũng tích góp thêm cho bản thân những điều giá trị trong hành trình giao dịch của mình.

Rất nhiều nhà đầu tư có thể dựa vào những kiến thức này để điều chỉnh lại tư duy, thoát được nhiều thua lỗ, áp dụng được vào thực chiến trong giao dịch. Dưới đây là các câu nói nổi tiếng từ những nhà đầu tư lừng danh sẽ trả lời được rất nhiều câu hỏi của anh chị em trong giao dịch:

Tôi chỉ cần đợi cho đến khi tiền nằm ở một góc. Và tất cả những gì mà tôi cần làm là đi tới đó và lượm chúng lên. Tôi chẳng phải làm gì trong thời gian chờ đợi – Jim Rogers. Câu nói này mang ý nghĩa rằng, trong giao dịch, chúng ta cần phải biết chờ đợi, có sự kiên nhẫn để đạt được lợi nhuận. Ví dụ: nhà đầu tư giao dịch theo khung H1, thì hãy xem nến H1 trước khi đóng nến 10’ sau đó ra quyết định,.. Trong thời gian chờ đợi này, nhà đầu tư không cần phải làm gì cả, chỉ cần chờ đợi một cách thoải mái là được. Mọi quyết định ngoài kế hoạch, mọi tâm lý phát sinh trong quá trình chờ đợi đều có thể khiến nhà đầu tư mắc sai lầm nghiêm trọng, không những không kiếm được lợi nhuận mà còn chịu tổn thất nặng nề.

Cắt lỗ. Cắt lỗ. Cắt lỗ. Thì sau đó bạn mới có cơ hội – Ed Seykota. Câu nói này có ý nghĩa là nhà đầu tư luôn đặt việc hạn chế rủi ro lên hàng đầu. Luôn dùng cắt lỗ cho mỗi chiến lược mà bạn thực hiện. Bạn hạn chế được thua lỗ thì mới có cơ hội kiếm được lợi nhuận trong tương lai. Còn nếu như hôm nay bạn để tài khoản chịu tổn thất lớn, thì đến cơ hội để bạn làm lại cũng sẽ khó hơn gấp trăm lần.

Tất cả những phép toán cần thiết cho việc giao dịch trong thị trường hàng hóa, bạn đã được học ở lớp 4 – Peter Lynch. Câu nói này có ý nghĩa là để trở thành một nhà đầu tư thành công bạn không nhất thiết phải là một người học rộng tài cao, hiểu biết nhiều. Đây không phải là yêu cầu chính để bạn có thể kiếm được lợi nhuận trong giao dịch, mà yếu tố chính đó là bạn phải có sự kiên trì, biết phân bổ thời gian, công sức và quan trọng là bạn phải biết kiểm soát tâm lý và kiểm soát vốn.

Với tỷ lệ risk:reward là 1:5, nó cho phép trúng đích chỉ 20%. Cho dù tôi có ngốc đến mấy, nhận định sai đến 80% thì đến cuối cùng tôi vẫn không thua – Paul Tudor Jones. Câu nói này có ý nghĩa là mỗi giao dịch nhà đầu tư thực hiện nên nhắm vào những cơ hội có lợi nhuận lớn và rủi ro thấp. Bạn không thể giao dịch tất cả các con sóng lớn nhỏ, hãy chọ con sóng nào, mã hàng nào bạn có lợi thế lớn nhất, đem lại lợi nhuận cao nhất. Như vậy cho dù trong quá trình giao dịch, nhà đầu tư có thực hiện nhiều giao dịch thua lỗ, thì khả năng vẫn kiếm được lợi nhuận nếu thắng 1 lệnh lớn. Chí ít là không thua lỗ. Chúng tôi khuyến nghị tỷ lệ R/R là 1:2.

Thị trường có thể ở trong trạng thái bất hợp lý lâu hơn khoảng thời gian mà bạn có thể chịu đựng được – Jesse Livermore. Câu nói này có ý nghĩa rằng, nhà đầu tư đừng nên đấu với thị trường. Khi xác định bạn đã thua lỗ, bạn đã sai thì nên chấp nhận cắt lỗ ngay. Thị trường có thể ở trong điều kiện bất lợi mãi cho tới khi bạn gồng lỗ tới mức không chịu đựng được và bỏ cuộc. Vậy nên, chấp nhận thua lỗ, chấp nhận mình sai chính là việc quan trọng đầu tiên mà trader nên học khi mới bước chân vào thị trường.

Điều hiển nhiên, chắc chắn thì thường hiếm khi xảy ra, nhưng còn điều bất ngờ thì lại thường xuyên xuất hiện – John Maynard Keynes. Điều hiển nhiên là vào vụ thu hoạch, giá các mặt hàng ngũ cốc sẽ giảm, nhưng thực tế năm nay lại ngược lại. Vậy, đừng bao giờ để sự chắc chắn, hiển nhiên khiến bạn đưa ra quyết định sai lầm. Khi bạn quyết định giao dịch theo điều chắc chắn hiển nhiên đấy là bạn đang áp đặt thị trường theo suy nghĩ của bạn. Đấy là điều bất khả thi. Hãy hành động theo bảng giá.

Việc ứng xử trước những thông tin cảnh báo là vô cùng quan trọng. Nếu chúng ta không kiên định, không tỉnh táo sàng lọc, phân tích thông tin có giá trị thì sẽ bị lung lạc và quyết định sai. Mà nếu sai lầm thì chỉ chúng ta chịu. Cho nên hãy luôn cố gắng học hỏi, hiểu về sản phẩm, nâng tầm bản thân, để có thể lắng nghe được nhịp đập thị trường. Mọi thông tin sẽ được phản ánh trên bảng giá theo lý thuyết Down và Người thầy vĩ đại nhất chính là Mr. Market.

Quản lý cảm xúc giao dịch hàng hóa

  1. Phân tích kỹ thuật – Xác định lợi thế và tạo nên setup cho riêng mình, chiếm 20% tỷ lệ thành công

Trong khuôn khổ bài này tôi không có ý định đưa ra các phương pháp phân tích kỹ thuật hoặc các tín hiệu giao dịch, vì nó quá nhiều và phạm vi quá rộng lớn. Tôi chỉ chia sẻ các trải nghiệm của bản thân mà thôi, điều mà các anh chị em sẽ không tìm thấy trên các trang web. Việc học theo các phương pháp phân tích kỹ thuật và ý tưởng giao dịch của các nhà đầu tư khác có thể sẽ có ích, đặc biệt nếu bạn là người mới. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng rất cần thiết để có sự thay đổi hoặc biến thể của riêng bạn trên các setup đó và biến nó thành của riêng bạn, với khả năng và vốn của bạn. Bạn không  thể mua theo tín hiệu của các tài khoản lớn khi tài khoản chỉ có thể mua 1 lot vì bạn hoàn toàn không có khả năng trung bình giá.

Mua khi giá breakout, bán khi breakout thất bại, mua tại hỗ trợ, bán tại kháng cự, Bollinger Band, mây IchiMoku, MACD,… có hàng trăm phương pháp khác nhau để kiếm tiền trên thị trường và bạn chỉ cần thành thạo thực sự một phương pháp để có thể kiếm được lợi nhuận nhất quán. Bạn cần xác định lợi thế của bạn là gì. Lợi thế có thể là hiểu biết của bạn về hệ thống tín hiệu, về sản phẩm, về cảm nhận thị trường,…Theo tôi, ngoài các tiêu chí vào/thoát lệnh, thì việc tìm ra các lợi thế của riêng bạn để thuyết phục chính mình rằng hệ thống giao dịch đó là đúng, là tối quan trọng để phát triển niềm tin trong giao dịch của bạn. Và khi đó bạn đã có sự tự tin trong giao dịch và quản lý tốt cảm xúc của mình.

Phân tích kỹ thuật trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Cuối cùng, anh chị em cần chuẩn bị 1 cuốn sổ hoặc máy tính để ghi lại nhật ký giao dịch – thứ không thể thiếu đối với bất kỳ nhà đầu tư chuyên nghiệp nào. Cuốn nhật ký này phải được cập nhật đều đặn sau khi mỗi giao dịch được đóng. Dưới đây là những thứ cần ghi trong nhật ký:

1, Ảnh chụp màn hình chart tại thời điểm vào lệnh.

2, Điểm vào & lý do vào lệnh.

3, Điểm dừng lỗ hợp lý theo hệ thống và lý do tại sao chọn điểm dừng lỗ đó.

4, Kỳ vọng chốt lời và lý do tại sao chọn điểm chốt lời đó.

5, Tỷ lệ risk:reward tạm tính thời điểm đó.

6, Ảnh chụp màn hình sau khi đóng vị thế.

7, Có mắc lỗi đặt lệnh nào không, tại sao lại mắc lỗi?

8, Cảm thấy gì sau khi thoát lệnh, có tiếc nuối gì không, có thể làm tốt hơn không.

9, Anh chị em sẽ làm gì để tăng lợi nhuận nếu đó là 1 lệnh thắng.

10, Anh chị em sẽ làm gì để giảm thua lỗ nếu đó là 1 lệnh thua.

11, Có sẵn sàng vào lệnh tiếp theo không?

Một vấn đề mà đa số các nhà đầu tư mới hay gặp và mong muốn được gặp là có được tín hiệu mua bán từ các leader, các nhóm đầu tư lớn. Thực ra các tín hiệu đó quan trọng tới mức nào. Theo trải nghiệm của tôi thì

  1. Tín hiệu giao dịch của các nhóm và hoặc leader của bạn, chỉ chiếm 1% tỷ lệ thành công

Tín hiệu giao dịch hàng hóa

Bạn không nên chạy theo tín hiệu của các nhóm đầu tư, thậm chí của các nhóm và các quỹ lớn. Mọi tín hiệu, nếu có chỉ để tham khảo, nếu nó hợp với hệ thống của bạn thì theo, nếu không hợp thì nên bỏ qua. Vì cuối cùng, chỉ có bạn là người chịu trách nhiệm với tiền của mình.

Giao dịch tốt và lợi nhuận sẽ theo sau, đó là một trích dẫn mà tôi rất thích. Hy vọng chút kiến thức nhỏ này có thể giúp ích cho các anh chị em giao dịch thành công!