Nến Marubozu

Nến Marubozu

Nến Marubozu là gì?

Nến Marubozu còn có một tên gọi khác là nến cường lực vì nó thể hiện được sức mạnh áp đảo, độc quyền của một phe (mua hoặc bán) trong phiên giao dịch hình thành nến. Marubozu trong tiếng Nhật có nghĩa là “trọc”, đơn giản vì cây nến này không có râu hay bóng nến, các mức giá cao nhất/thấp nhất trùng với các mức giá đóng hoặc mở cửa của phiên giao dịch.

Nến Marubozu có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào của một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh, báo hiệu xu hướng đó được tiếp diễn hoặc có thể xuất hiện vào cuối một giai đoạn tích lũy/phân phối, báo hiệu thị trường bắt đầu chuyển sang một xu hướng mới.

Mô hình nến Marubozu được áp dụng rộng rãi trên nhiều thị trường tài chính chịu sự tác động của mối quan hệ cung-cầu như chứng khoán, forex, tiền điện tử, hàng hóa phái sinh,…

Đặc điểm nhận dạng mô hình

Marubozu là mẫu hình đơn nến, chỉ bao gồm 1 cây nến tín hiệu với các đặc điểm sau:

Nến Marubozu cơ bản
Nến Marubozu cơ bản
 • Thân nến rất dài, thông thường, khi nến Marubozu xuất hiện, thân nến của nó sẽ dài hơn ít nhất là 5 cây nến trước đó.
 • Không có bóng nến trên và bóng nến dưới hoặc nếu có thì sẽ rất ngắn.
 • Nến Marubozu tăng có giá cao nhất bằng với giá đóng cửa, giá thấp nhất bằng với giá mở cửa. Ngược lại, nến Marubozu giảm có giá cao nhất bằng giá mở cửa và giá thấp nhất bằng giá đóng cửa.
Bullish Marubozu

Phương pháp nhận biết nến Marubozu

 • Mô hình nến Marubozu cơ bản: thường sẽ chỉ có phần thân nến, đôi khi có râu nến nhưng rất ngắn. Như đã đề cập ở trên, nến cường lực xuất hiện để báo hiệu xu hướng thị trường. Trường hợp tăng, giá mở cửa bằng giá thấp nhất, giá đóng cửa bằng giá cao nhất và ngược lại.
 • Nến Marubozu mở cửa: là loại nến có thân nến dài, có râu trên hoặc dưới. Giống như dạng cơ bản, nến mở cửa tăng khi giá mở cửa bằng giá thấp nhất, giá đóng cửa bằng giá cao nhất và ngược lại. Lúc này, râu nến xuất hiện ở phía trên của thanh nến. 
 • Nến Marubozu đóng cửa: nến đóng cửa có cấu tạo trái ngược hoàn toàn với nến mở cửa. Khi nến đóng cửa tăng hình thành, giá đóng cửa bằng với giá cao nhất và giá mở cửa bằng với giá thấp nhất. Lúc này râu nến sẽ xuất hiện ở phía dưới.
Nến marubozu

Ý nghĩa của mô hình nến Marubozu

Nến Marubozu là nến cường lực, về ý nghĩa mẫu nến này thể hiện lực mua (nến xanh) và lực bán (màu đỏ) rất là mạnh, chính vì vậy nó thường xuất hiện khi thị trường tăng giá hoặc giảm giá mạnh. Điều này cho thấy trong quá trình mua bán và giao dịch không có sự do dự của các nhà đầu tư, một khi họ mua là mua luôn, và bán là bán luôn.

Khi xuất hiện liên tiếp 3 cây nến marubozu cùng màu thì thể hiện xu hướng giá tăng hoặc giảm rất mạnh, lúc này bạn sẽ quyết định mua vào hoặc bán ra cho phù hợp.

Mô hình nến Marubozu cơ bản được chia thành 2 loại: Bullish Marubozu và Bearish Marubozu.

 • Bullish Marubozu

Chính là nến Marubozu tăng cơ bản. Một cây nến tăng với thân rất dài và không có bóng nến chứng tỏ trong suốt phiên giao dịch, phe mua chiếm ưu thế hoàn toàn, không có sự lưỡng lự nào xảy ra giữa 2 phe. Mẫu nến Bullish Marubozu cho thấy sự bức phá độc lập của phe mua mà không hề có sự tồn tại của phe bán, lực mua đang rất mạnh, trong các phiên giao dịch tiếp theo, phe mua vẫn chiếm ưu thế, thị trường có xu hướng đi lên.

 • Bearish Marubozu

Là mẫu nến Marubozu giảm cơ bản. Bearish Marubozu có thân nến giảm dài và không có bóng nến chứng tỏ phe bán chiếm ưu thế hoàn toàn trong suốt phiên giao dịch, phe mua không tham gia vào thị trường hoặc tham gia với lực mua yếu ớt. Ở phiên giao dịch hình thành Bearish Marubozu, phe bán độc chiếm ưu thế, lực bán mạnh, trong các phiên giao dịch tiếp theo, phe bán tiếp tục giữ thế thượng phong, thị trường có xu hướng đi xuống.

Cách giao dịch với nến Marubozu

Marubozu thường xuất hiện khi thị trường tăng giá hoặc giảm giá mạnh. Điều này cho thấy trong quá trình mua bán và giao dịch không có sự do dự của các nhà đầu tư, một khi họ mua là mua luôn và bán là bán luôn.

Khi giao dịch với dạng nến Marubozu, người ta thường tận dụng sự áp đảo của một phe và đà đi của giá để giao dịch. Giống như chiếc xe đang chạy nhanh thì không thể dừng lại ngay lập tức..

Mẫu hình nến Marubozu

Cách tránh tín hiệu Marubozu sai và thiết lập cắt lỗ

Trong hầu hết các trường hợp, mức cắt lỗ cho bất kỳ giao dịch nào được thực hiện trên cơ sở hình nến Marubozu phải ở mức thấp hoặc cao của nến. Mặc dù Marubozu là một mô hình nến mạnh, nhưng điều khôn ngoan là nên tránh nến cực nhỏ (phạm vi dưới 0,5%) hoặc nến dài (phạm vi trên 5%). 

Một cây nến cực kỳ nhỏ có nghĩa là hoạt động giao dịch giảm và do đó đây có thể là một tín hiệu sai. Đồng thời, một cây nến dài cho thấy hoạt động cực đoan và trong trường hợp đó, mức cắt lỗ cho giao dịch sẽ rất sâu. Do đó, hãy tránh giao dịch trên những cây nến quá dài hoặc quá ngắn. Ngoài ra, hãy xác nhận thêm từ một mô hình hoặc phân tích kỹ thuật khác trước khi bắt đầu giao dịch.

Về cơ bản, khi giao dịch nến marubozu

 • Theo dõi hình thành các thanh nến tăng hoặc giảm
 • Nếu tăng giá, hãy chờ đợi khi giá phá vỡ trên
 • Đặt điểm dừng bên dưới chân nến 
 • Nếu giảm giá, hãy mua khi giá giảm xuống dưới
 • Đặt điểm dừng phía trên thanh nến

Kết luận

Mô hình nến Marubozu là một dạng nến đặc biệt mà bạn cần chú ý mỗi khi xuất hiện trên biểu đồ. Nắm vững kỹ năng sử dụng Marubozu trong phân tích sẽ giúp bạn giao dịch hiệu quả hơn.