Nhân định thị trường giao dịch đầu tư hàng hóa phái sinh tuần từ 17-23/01/2022

Gia Cát Lợi là một trong những công ty đầu tư giao dịch phái sinh hàng hóa hàng đầu tại thị trường tài chính Việt Nam, được sự cho phép và bảo lãnh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam.

Xem thêm:

  1. Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu?
  2. Đầu tư tài chính dài hạn an toàn hiệu quả
  3. Đầu tư tài chính ngắn hạn
  4. Các kênh đầu tư cá nhân cho người ít vốn
  5. Đầu tư gì với số vốn 50-100-200-300 triệu
  6. Cần bao nhiêu tiền để đầu tư “hàng hóa phái sinh”?
  7. Xu hướng đầu tư 2021 – 2025 (kênh nào hút dòng tiền)

I. Diễn biến thị trường NGŨ CỐC

Giá đậu tương kỳ hạn giảm xuống mức giá thấp nhất trong hơn một tuần do tiếp tục chịu áp lực từ dự báo về mưa ở các khu vực trồng trọt khô hạn ở Nam Mỹ.  Giá lúa mì giảm do nhu cầu xuất khẩu kém, trong khi giá ngô đảo chiều tăng do lực mua kỹ thuật.

Diễn biến thị trường ĐẬU TƯƠNG tuần từ 10-16/01/2022

Đậu tương tháng 3 (ZSEH22) đóng cửa phiên cuối tuần giảm nhẹ về mức giá 1370 cent/pound.

Giá đậu tương hôm thứ Sáu giảm xuống mức giá thấp nhất trong hơn một tuần do tiếp tục chịu áp lực từ dự báo về mưa ở các khu vực trồng trọt khô hạn ở Nam Mỹ và do báo cáo bán hàng xuất khẩu hàng tuần đáng thất vọng. Các trận mưa trong tuần này chủ yếu rơi ở miền bắc Brazil và miền nam Brazil, phần lớn Argentina và Paraguay hầu như vẫn khô. Dự báo hiện có mưa rào ở miền nam Brazil trong tuần này và các vùng của Argentina vào tuần tới. Những cơn mưa đến kịp thời sẽ giúp ích cho mùa màng ở những khu vực này. 

Báo cáo WASDE hôm thứ Tư cho thấy sản lượng Đậu nành cho cả Brazil và Argentina ít hơn so với dự kiến ​​của thương mại. USDA cho thấy sản lượng ở Mỹ tăng nhẹ và lượng tồn kho cuối kỳ cũng tăng, nhưng ước tính của Nam Mỹ mới là điểm chú ý của thị trường.

Thời tiết và mức độ mưa dự kiến ​​ ở Nam Mỹ vào tuần tới sẽ là một trong những yếu tố quyết định hướng đi của thị trường. World Weather cho biết hôm thứ Sáu rằng mưa rào và dông sẽ gia tăng ở vùng xa phía nam Brazil từ ngày 16-18 tháng 1.

Xu hướng của đậu tương là hỗn hợp trong tuần sau. Đậu tương có thể sẽ tạo đáy tại vùng giá 1370 cent và tăng lại, nếu gãy vùng này thì có thể giảm về vùng giá 1330 cent.

Diễn biến thị trường KHÔ ĐẬU TƯƠNG tuần từ 10-16/01/2022

Khô đậu tương tháng 3 (ZMEH22) đóng cửa phiên cuối tuần giảm mạnh về mức giá 406 usd/ tấn.

Giá khô đậu tương đi theo xu hướng của giá đậu tương trong bối cảnh thời tiết trở nên mưa nhiều ở Miền Nam Brazil và Argentina, giúp ích cho cây trồng ở những khu vực này.

Xu hướng của khô đậu tương đang là giảm trong ngắn hạn. Khô đậu tương có thể giảm về vùng giá 400 usd trong tuần sau.

Diễn biến thị trường DẦU ĐẬU TƯƠNG tuần từ 10-16/01/2022

Dầu đậu tương tháng 3 (ZLEH22) đóng cửa phiên cuối tuần giảm nhẹ về mức giá 58,4 cent/pound.

Dầu đậu tương giảm nhẹ do sự suy yếu của giá đậu tương và giá dầu cọ. Dầu cọ thô Malaisya đóng cửa giảm do áp lực chốt lời trước kỳ nghỉ lễ dài 3 ngày.

Tuy nhiên, giá dầu thô WTI tăng mạnh nhất trong vòng hai tháng đã hãm lại đà giảm của giá dầu đậu tương.

Xu hướng của dầu đậu tương đang có dấu hiệu điều chỉnh trong ngắn hạn. Dầu đậu tương có thể giảm về vùng giá 57 cent trong tuần sau.

Diễn biến thị trường NGÔ tuần từ 10-16/01/2022

Ngô tháng 3 (ZCEH22) đóng cửa phiên cuối tuần tăng mạnh lên mức giá 597 cent/giạ.

Giá ngô kỳ hạn đã tăng trở lại từ mức suy yếu trước đó để kết thúc gần mức cao trong phiên thứ Sáu. Giá ngô được thúc đẩy bởi hoạt động mua kỹ thuật và săn giá rẻ sau đợt giảm liên tiếp hai phiên vừa qua. 

Hôm thứ Tư, USDA đã tăng sản lượng ngô của Mỹ lên một chút và không cắt giảm ước tính sản lượng ngô của Argentina và Brazil nhiều nhất có thể. Nhu cầu xuất khẩu cũng bị cắt giảm, nhưng được bù đắp ở nhu cầu Ethanol nội địa tăng. Tồn kho cuối kỳ khoảng 1,5 tỷ giạ, nằm trong ước tính thương mại. 

Biểu đồ kỹ thuật của ngô đã bị xói mòn trong hai tuần qua và việc đẩy giá kỳ hạn tháng 3 xuống dưới mức thấp nhất trong tháng 1 ở mức 584 cent có thể kích hoạt việc thanh lý quỹ và có thể kiểm tra mức thấp nhất khoảng 580 cent.

Các nhà giao dịch tin rằng dự báo mưa trong 10 ngày tới ở Nam Mỹ đã được định giá bởi việc bán tháo trong tuần qua. Sự thiệt hại của cây trồng trong tuần khô nóng vừa qua là đáng kể và không thể phục hồi đối với tất cả các loại cây trồng trong thời kỳ thụ phấn. Tuy vậy, xu hướng ngô vào tuần tới vẫn sẽ phụ thuộc một phần vào thời tiết Nam Mỹ và giá đậu tương. 

Xu hướng của Ngô là hỗn hợp. Ngô có thể kiểm tra lại mức hỗ trợ tại vùng giá 590 cent trong tuần sau.

Diễn biến thị trường LÚA MỲ tuần từ 10-16/01/2022

Lúa mỳ tháng 3 (ZWAH22) đóng cửa phiên cuối tuần giảm nhẹ về mức giá 742 cent/giạ.

Các báo cáo của USDA công bố hôm thứ Tư cho thấy nhu cầu nội địa, xuất khẩu ít hơn, và mức dự trữ cuối kỳ của lúa mỳ Hoa Kỳ cao hơn dự kiến. Báo cáo về trồng trọt lúa mì Hoa Kỳ cho thấy diện tích gieo trồng cũng nhiều hơn dự kiến, đặc biệt là đối với lúa mỳ mùa đông đỏ mềm. 

Hợp đồng lúa mỳ đã giảm kể từ cuối tháng 11 do nhu cầu xuất khẩu kém và có thể đang tìm đáy ngay trong tháng này.

Xu hướng của lúa mỳ Chicago là giảm. Lúa mỳ sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 740 cent, và có thể giảm về vùng giá 730 cent trong tuần sau.

II. Diễn biến thị trường NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

Thị trường nguyên liệu công nghiệp diễn biến trái chiều khi giá Cotton và Ca cao tăng mạnh do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu, trong khi giá cà phê Robusta giảm mạnh do áp lực từ nguồn cung xuất khẩu mạnh mẽ của Việt nam. Giá đường thô hồi phục do được hỗ trợ từ đà tăng của giá dầu thô WTI.

Diễn biến thị trường ĐƯỜNG THÔ tuần từ 10-16/01/2022

Đường thô tháng 3 (SBEH22) đóng cửa phiên cuối tuần tăng nhẹ lên mức giá 18,32 cent/pound.

Giá đường hôm thứ Sáu tăng vừa phải do giá dầu thô tăng. Dầu thô WTI tháng 2 ( CLG2 ) tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng vào thứ Sáu, điều này có thể khiến các nhà máy đường của Brazil chuyển hướng ép mía sang sản xuất ethanol, do đó hạn chế nguồn cung đường.

Sản lượng đường giảm tại Brazil hỗ trợ xu hướng tăng giá sau khi Unica báo cáo hôm thứ Tư rằng sản lượng đường niên vụ 2021, 2022 tính đến tháng 12 là 32,029 triệu tấn, giảm 16,14% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Hôm thứ Hai, đường thô giảm xuống mức thấp nhất 5 tháng do các dấu hiệu của sản lượng đường toàn cầu mạnh hơn. Văn phòng Cục Mía đường Thái Lan hôm thứ Hai báo cáo rằng sản lượng đường năm 2021, 2022 của Thái Lan từ ngày 7 tháng 12 đến ngày 6 tháng 1 là 1,9 triệu tấn, tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Thái Lan là nước xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới. Ngoài ra, sản lượng đường ở Ấn Độ tăng cũng có tác động tiêu cực đến giá sau khi Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ (ISMA) báo cáo hôm thứ Hai tuần trước rằng sản lượng đường của Ấn Độ từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 31 tháng 12 tăng 4,3% so với cùng kỳ lên 11,56 triệu tấn. Ấn Độ là nước sản xuất đường lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, sẽ cần một mức giá cao hơn để đưa chúng vào thị trường.

Xu hướng của đường thô là hồi phục và có dấu hiệu tạo đáy tại vùng giá 18 cent. Đường thô có thể tăng lên vùng giá 18,60 cent trong tuần sau.

Diễn biến thị trường CÀ PHÊ ROBUSTA tuần từ 10-16/01/2022

Cà phê Robusta tháng 3 (LRCH22) đóng cửa phiên cuối tuần giảm mạnh về mức giá 2219 usd/tấn.

Robusta giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tháng trong phiên thứ Sáu do báo cáo xuất khẩu mạnh mẽ. Hôm thứ Năm, Tổng cục Hải quan Việt Nam báo cáo xuất khẩu cà phê tháng 12 của Việt Nam tăng mạnh 57,6% so với tháng trước lên 169.349 tấn, cho thấy tình hình tắc nghẽn chuỗi cung ứng đã không còn là vấn đề quá nan giải đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê.

Các nhà sản xuất Việt Nam đang bán ra và một số cà phê Robusta sẽ chuyển sang sàn giao dịch tại London do chênh lệch giữa hai sàn đã yếu đi. Vụ thu hoạch cà phê Robusta ở Việt Nam hiện đã hoàn thành khoảng 90%. 

Xu hướng của cà phê Robusta là giảm. Cà phê Robusta có thể giảm về vùng giá 2170 usd trong tuần sau.

 Diễn biến thị trường COTTON tuần từ 10-16/01/2022

Cotton tháng 3 (CTEH22) đóng cửa phiên cuối tuần tăng mạnh lên mức giá 119,8 cent/pound.

Thị trường bông đã đảo chiều vào thứ Sáu để đóng cửa với mức tăng ba con số. Tuần này, thị trường đã chứng kiến ​​một báo cáo cung cầu tăng và doanh số xuất khẩu tăng. Các yếu tố cơ bản đã hỗ trợ tăng giá. USDA đã hạ thấp tồn kho niên vụ năm 2021 trong báo cáo WASDE tháng 1. Các kho dự trữ cuối kỳ đã được cắt giảm xuống còn 320.000 kiện từ 340.000 kiện trong ước tính trước đó. Các báo cáo của USDA từ hôm thứ Tư cho thấy sản lượng cotton Mỹ ít hơn nhưng nhu cầu cũng ít hơn một chút. 

Xuất khẩu cotton Mỹ giảm nhưng nhu cầu nội địa lại tăng lên.  Giá cotton giao ngay tháng 3 đã tăng gần 3% cho đến nay, ghi nhận tuần thứ sáu liên tiếp có mức đóng cửa tăng cao hơn.

Ngoài ra, thị trường năng lượng đã tăng giá mạnh mẽ vào thứ Sáu. Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong hai tháng rưỡi đã hỗ trợ cho đà tăng của cotton.

Xu hướng giá của cotton là tăng mạnh. Cotton có thể tăng lên vùng giá 200 cent trong tuần sau.

Diễn biến thị trường CA CAO tuần từ 10-16/01/2022

Ca cao tháng 3 (CCEH22) đóng cửa phiên cuối tuần tăng mạnh lên mức giá 2678 usd/tấn.

Giá ca cao hôm thứ Sáu kéo dài đà tăng một tuần, đạt mức cao nhất trong 3 tháng. Các dấu hiệu về nhu cầu ca cao toàn cầu mạnh mẽ đang hỗ trợ đà tăng giá sau khi Hiệp hội Ca cao Châu Á vào thứ Sáu báo cáo sản lượng xay ca cao quý 4 của Châu Á tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 231.309 tấn, mạnh hơn 2,3% so với cùng kỳ. Dữ liệu nghiền cho quý 4 ​​từ Châu Âu và Bắc Mỹ dự kiến sẽ công bố vào tuần tới.

Giá ca cao đã tăng lên do nhu cầu tiêu thụ mạnh hơn trong bối cảnh nguồn cung ít hơn. Dữ liệu từ nhà nghiên cứu IRI cho thấy doanh số bán lẻ sô cô la của Mỹ trong quý 4 tăng 5% so với cùng kỳ. Bằng chứng ngày càng tăng cho thấy biến thể omicron Covid gây ra các triệu chứng nhẹ hơn có thể thúc đẩy tiêu thụ ca cao khi các lệnh phong tỏa sẽ không còn tiếp diễn.

Nguồn cung ca cao thắt chặt hơn sau khi chính phủ Bờ Biển Ngà báo cáo hôm thứ Ba rằng nông dân trồng ca cao Bờ Biển Ngà đã gửi 1,21 triệu tấn ca cao tích lũy đến các cảng Bờ Biển Ngà từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 9 tháng 1, giảm 4,7% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Ca cao đang trong xu hướng tăng mạnh. Ca cao có thể tăng lên vùng giá 2700 usd

III. Diễn biến thị trường KIM LOẠI VÀ NĂNG LƯỢNG

Giá đồng giảm trở lại trong phiên thứ Sáu khi có thông tin tồn kho tại các sàn giao dịch tăng trong bối cảnh đồng đô la Mỹ hồi phục mạnh, trong khi giá dầu thô WTI tăng mạnh do có dấu hiệu về sức mạnh kinh tế ở Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu thô lớn thứ hai thế giới và rủi ro địa chính trị tại biên giới Nga-Ucraina. Giá khí đốt tự nhiên giảm nhẹ do áp lực thanh lý trước kỳ nghỉ lễ cuối tuần kéo dài 3 ngày. 

Diễn biến thị trường ĐỒNG tuần từ 10-16/01/2022

Đồng tháng 3 (CPEH22) đóng cửa phiên cuối tuần giảm mạnh về mức giá 442,98 cent/ounce.

Với sự mở rộng phạm vi giảm mạnh của đồng phiên thứ Sáu, thị trường đã loại bỏ mức tăng được tạo ra từ cuộc biểu tình tích cực vào ngày thứ Tư.  Thị trường thất vọng bởi hàng nhập khẩu từ Trung Quốc giảm, lượng đồng dự trữ trong các kho trao đổi ở London và Thượng Hải tăng và cuối cùng là do doanh số bán lẻ của Mỹ yếu kém. 

Ngoài ra, động lực bán được gia tăng bởi sự phục hồi của đồng đô la vào phiên thứ Sáu.

Đồng quay lại xu hướng giảm giá khi thủng ngưỡng hỗ trợ mạnh là vùng giá 450 cent. Đồng có thể giảm về vùng giá 440 cent trong tuần sau.

Diễn biến thị trường DẦU THÔ WTI tuần từ 10-16/01/2022

Dầu thô WTI tháng 2 (CLEG22) đóng cửa phiên cuối tuần tăng mạnh lên mức giá 84,37 usd/ thùng.

Giá dầu thô WTI hôm thứ Sáu tăng lên mức cao mới trong 2 tháng. Các dấu hiệu về sức mạnh kinh tế ở Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu thô lớn thứ hai thế giới, là tích cực đối với giá dầu thô. Sức mạnh của nền kinh tế Trung Quốc củng cố triển vọng kinh tế toàn cầu và nhu cầu năng lượng sau khi xuất khẩu tháng 12 của Trung Quốc tăng 20,9%, mạnh hơn so với kỳ vọng.

Ngoài ra, ABN Amro hôm thứ Sáu cho biết nguy cơ thiếu hụt dầu toàn cầu trong tương lai đã tăng lên khi dự trữ dầu thô dự phòng toàn cầu giảm xuống khoảng 2 triệu thùng / ngày so với 6 triệu thùng / ngày vào đầu năm 2021.

Tiếp theo, rủi ro địa chính trị cũng đang rất khó dự đoán, với việc tình hình đang ổn định dần tại Kazakhstan và Libya, tuy nhiên cuộc đối thoại giữa Mỹ và Nga xung quanh Ukraine không đạt được kết quả khả quan nào. Theo khảo sát của The Economist, có khoảng 46% cho rằng chiến tranh giữa các bên sẽ xảy ra, đồng nghĩa với việc chưa có một quan điểm thống nhất về kết quả xung đột giữa các bên.

Dầu thô đang nằm trong xu hướng tăng mạnh. Dầu thô WTI có thể tăng lên vùng giá 85 usd trong tuần sau.

Diễn biến thị trường KHÍ TỰ NHIÊN tuần từ 10-16/01/2022

Khí tự nhiên tháng 1 (NGEG22) đóng cửa phiên cuối tuần giảm nhẹ về mức giá 4,223 usd/ mmBtu.

Giá khí đốt tự nhiên hôm thứ Sáu giảm nhẹ do áp lực thanh lý trước kỳ nghỉ lễ cuối tuần kéo dài 3 ngày. 

Hôm thứ Tư, giá gas nat-gas đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tuần do triển vọng về một cơn bão mùa đông lớn dự kiến ​​sẽ quét qua miền Nam Hoa Kỳ vào cuối tuần này và leo lên Bờ Đông vào thứ Hai. Ngoài ra, Atmospheric G2 vào thứ Sáu cho biết rằng nhiệt độ dưới mức bình thường được dự kiến ​​sẽ ở các khu vực miền trung và miền đông của Hoa Kỳ từ ngày 19-23 tháng 1 và nhiệt độ lạnh sẽ kéo dài trên nửa phía đông của Hoa Kỳ từ ngày 24 đến ngày 28 tháng 1, điều này sẽ tăng nhu cầu sưởi ấm đối với nat-gas.

Khí tự nhiên đã đánh mất hoàn toàn mức tăng đạt được từ hôm thứ Tư và quay trở lại xu hướng giảm. Khí tự nhiên có thể giảm về vùng giá 4,0 usd trong tuần sau.

*** Mọi thông tin, nhận định trong bài viết này đều mang tính chất tham khảo, không phải khuyến nghị đầu tư.

Chúng tôi sẽ cập nhật tin tức và nhận định thị trường hàng hóa phái sinh hàng ngày trên website để quý nhà đầu tư tham khảo.

Chúc quý nhà đầu tư giao dịch hiệu quả!

Liên hệ để nhận Tài liệu và hỗ trợ miễn phí: 0912116698

Link mở Tk miễn phí: https://giacatloi.net.vn/mo-tai-khoan/