Nhân định thị trường giao dịch đầu tư hàng hóa phái sinh tuần từ ngày 22/11/2021

Gia Cát Lợi là một trong những công ty đầu tư giao dịch phái sinh hàng hóa hàng đầu tại thị trường tài chính Việt Nam, được sự cho phép và bảo lãnh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam.

Xem thêm:

  1. Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu?
  2. Đầu tư tài chính dài hạn an toàn hiệu quả
  3. Đầu tư tài chính ngắn hạn
  4. Các kênh đầu tư cá nhân cho người ít vốn
  5. Đầu tư gì với số vốn 50-100-200-300 triệu
  6. Cần bao nhiêu tiền để đầu tư “hàng hóa phái sinh”?
  7. Xu hướng đầu tư 2021 – 2025 (kênh nào hút dòng tiền)

I. Diễn biến thị trường NGŨ CỐC

Giá lúa mì kỳ hạn của Hoa Kỳ tăng vào thứ Sáu, giữ giá gần mức cao nhất trong nhiều năm đạt được hồi đầu tuần do sự quan tâm mua mạnh của các nhà nhập khẩu. Giá ngô và đậu tương kỳ hạn giảm nhẹ nhưng thị trường được củng cố bởi sức mạnh của thị trường tiền mặt.

Diễn biến thị trường ĐẬU TƯƠNG tuần từ 15-21/11/2021

Đậu tương tháng 1 (ZLEF22) đóng cửa phiên cuối tuần giảm nhẹ về mức giá 1264 cent/pound.

Đậu tương giảm giá do các nhà đầu tư chốt lời sau khi hợp đồng của tháng 1 thiết lập mức cao nhất trong sáu tuần vào thứ Tư. Sự suy yếu của giá dầu thô cũng gây áp lực lên thị trường đậu tương. Tuy nhiên, giá đậu tương kỳ hạn tháng 1 vẫn tăng 1,5% so với tuần trước và là mức tăng tuần thứ hai liên tiếp. Giá đậu tương tăng vọt trong tuần này, một phần là do nhu cầu từ Trung Quốc tăng lên, đã phá vỡ một xu hướng giảm đã có từ cuối mùa xuân. 

Nhu cầu xuất khẩu và nhu cầu sử dụng khô đậu tương sẽ ảnh hưởng đến xu hướng giá trong tháng tới. Việc mua hàng của Trung Quốc, như thường lệ, có thể chứng minh vai trò quan trọng đối với triển vọng ngắn hạn. Hiện tại đang là thời điểm chính để bán hàng sang Trung Quốc. Báo cáo bán hàng xuất khẩu hàng tuần cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 11 tháng 11, doanh số bán đậu tương đạt 1,382 triệu tấn cho năm tiếp thị hiện tại.  Doanh số bán đậu tương tích lũy đã đạt 62,0% dự báo của USDA cho năm tiếp thị 2021, 2022 so với mức trung bình 5 năm là 62,3%.  Doanh số bán hàng cần đạt trung bình 506.000 tấn mỗi tuần để đạt được dự báo của USDA. 

Việc trồng và phát triển cây trồng ban đầu đang diễn ra rất tốt ở Brazil. Brazil có thể có đậu tương sẵn sàng để xuất khẩu vào cuối tháng 2 và tiềm năng cây trồng lên tới 150 triệu tấn. Thời tiết tốt đối với Nam Mỹ là được coi tiêu cực đối với giá đậu tương. Có vẻ như sẽ có nhiều mưa trong hai tuần dự báo cho hầu hết Brazil ngoại trừ các khu vực xa phía nam.  Argentina sẽ có mưa trong tuần tới ở một số khu vực, nhưng triển vọng tuần thứ hai rất khô ráo.

Với tình trạng dư mua ngắn hạn và thời tiết tốt ở Brazil, thị trường có vẻ dễ bị ảnh hưởng bởi một đợt điều chỉnh giảm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, sự gia tăng mạnh mẽ của hợp đồng mở cộng với lo ngại lạm phát và mô hình thời tiết chuyển sang khô hạn hơn ở Argentina được coi là những yếu tố hỗ trợ tiềm năng cho giá đậu tương. 

Dữ liệu CoT hàng tuần cho thấy các quỹ đầu cơ đậu tương đã mua ròng 29.488 hợp đồng trong tuần kết thúc vào ngày 16 tháng 11, tăng 17.351 hợp đồng so với tuần trước. 

Phân tích kỹ thuật (BIỂU ĐỒ NGÀY)Đậu tương tháng 1(ZSEF22):

Chỉ số động lượng đang cắt xuống, trong vùng quá mua là cảnh báo xu hướng có khả năng sẽ đảo chiều. Giá đóng cửa trên đường trung bình động 9 ngày là tín hiệu tích cực cho xu hướng ngắn hạn. Giá giảm và đóng cửa dưới số xoay trục là chỉ báo giảm giá trong tuần sau. Đậu tương có thể giảm về vùng giá 1250 cent trong tuần sau.

Diễn biến thị trường KHÔ ĐẬU TƯƠNG tuần từ 15-21/11/2021

Khô đậu tương tháng 1 (ZMEF22) đóng cửa phiên cuối tuần tăng nhẹ lên mức giá 365 usd/ tấn.

Lo ngại về sự thiếu hụt chất đạm trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi tiếp tục gia tăng giá bột đậu tương. Nhu cầu xuất khẩu và nhu cầu sử dụng khô đậu tương sẽ ảnh hưởng đến xu hướng giá trong tháng tới. Doanh số bán khô đậu tương đạt 182,988 tấn cho năm tiếp thị hiện tại.  Doanh số bán khô đậu tương tích lũy đã đạt 39,9% dự báo của USDA cho năm tiếp thị 2022, 2023 so với mức trung bình 5 năm là 38,4%. Điều này cao hơn kỳ vọng thương mại. 

Số liệu của CFTC cho thấy các quỹ quản lý tiền đã mua thêm 28.189 hợp đồng, trong tuần kết thúc vào ngày 16 tháng 11, nâng tổng số nắm giữ lên 37.488 hợp đồng mua ròng. 

Phân tích kỹ thuật (BIỂU ĐỒ NGÀY)Khô đậu tương tháng 1 (ZMEF22):

Chỉ số động lượng đang cắt xuống, trong vùng quá mua là cảnh báo xu hướng có khả năng sẽ đảo chiều. Giá đóng cửa trên đường trung bình động 9 ngày là chỉ báo tích cực cho xu hướng ngắn hạn. Giá tăng và đóng cửa trên số hỗ trợ đầu tiên là chỉ báo tăng giá trong tuần sau. Khô đậu tương có thể tăng lên mức giá 470 usd trong tuần sau.

Diễn biến thị trường DẦU ĐẬU TƯƠNG tuần từ 15-21/11/2021

Dầu đậu tương tháng 1 (ZLEF22) đóng cửa phiên cuối tuần giảm mạnh về mức giá 58,19 cent/pound.

Giá dầu đậu tương giảm do giá dầu cọ Malaysia kỳ hạn tháng 1 đã giảm từ mức cao nhất trong 10 ngày vào thứ Sáu, bởi hoạt động chốt lời. Giá dầu thô WTI giảm mạnh phiên cuối tuần cũng gây áp lực lên giá. Giá dầu giảm 4% trong tuần này đạt mức thấp nhất trong 6 tuần do lo ngại về COVID và Hoa Kỳ tiếp tục kêu gọi các nước mở bán kho dự trữ quốc gia để giảm giá năng lượng. Vì vậy, việc tiếp tục bán tháo dầu thô sẽ không mang lại điềm báo tốt cho thị trường dầu đậu tương vì nhu cầu trộn dầu diesel sinh học có thể sẽ giảm xuống. Ngoài ra, giá khô đậu tương tăng cũng làm giảm giá dầu đậu tương.

Doanh số bán dầu đậu tương đạt 67.480 tấn cho năm tiếp thị hiện tại.  Điều này cao hơn kỳ vọng thương mại.  Doanh số bán dầu tích lũy đã đạt 37,1% dự báo của USDA cho năm tiếp thị 2022,2023 so với mức trung bình 5 năm là 27,7%. 

Dữ liệu CoT hàng tuần cho thấy các quỹ quản lý tiền tiền đang nắm giữ 76.212 hợp đồng mua ròng dầu đậu tương trong tuần tính đến ngày 16 tháng 11 sau khi tăng mua 3.607 hợp đồng. 

Phân tích kỹ thuật (BIỂU ĐỒ NGÀY)Dầu đậu tương tháng 1 (ZLEF22):

Chỉ số động lượng đang cắt xuống, từ mức dưới trung bình sẽ thúc đẩy hành động giảm giá khi gãy các ngưỡng hỗ trợ. Giá đóng cửa dưới đường trung bình động 9 ngày là chỉ báo tiêu cực cho xu hướng ngắn hạn. Giá giảm và đóng cửa dưới số hỗ trợ đầu tiên là chỉ báo giảm giá trong tuần sau. Dầu đậu tương có thể giảm về mức giá 57,16 cent trong tuần sau.

Diễn biến thị trường NGÔ tuần từ 15-21/11/2021

Ngô tháng 3 (ZCEH22) đóng cửa phiên cuối tuần giảm mạnh về mức giá 576 cent/giạ.

Giá ngô kỳ hạn tháng 3 giảm do bán điều chỉnh sau khi đã tăng hai tuần. Vụ thu hoạch của Hoa Kỳ phần lớn đã hoàn thành và các thương nhân đang hướng tới xuất khẩu và các thị trường khác cho hướng đi ngắn hạn. Nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà sản xuất ethanol Hoa Kỳ và dấu hiệu tăng xuất khẩu sẽ hỗ trợ cho hợp đồng tương lai vào tuần tới. Thị trường sẽ cần chứng kiến ​​hoạt động mua mới của nước ngoài để duy trì ở mức giá cao và kéo dài đợt tăng giá 5 tuần.

Báo cáo Tiến độ Trồng trọt hàng tuần của USDA vào ngày 22 tháng 11 có thể sẽ cho thấy vụ thu hoạch ngô gần kết thúc. Tính đến ngày 14 tháng 11, vụ mùa đã được thu hoạch 91%. Các yếu tố thị trường chính trong những tuần tới bao gồm thời tiết Nam Mỹ, mà cho đến nay hầu hết là thuận lợi cho phát triển ngô vụ sớm và đậu tương ở Argentina và Brazil. 

Giá dầu giảm 4% trong tuần này đạt mức thấp nhất trong 6 tuần do lo ngại về COVID và Hoa Kỳ tiếp tục kêu gọi hành động để giảm giá năng lượng. Tuy nhiên, việc tiếp tục bán tháo dầu thô sẽ không mang lại điềm báo tốt cho thị trường ngô vì nhu cầu ethanol có thể sẽ giảm xuống. 

Báo cáo hàng tuần của CFTC cho thấy các quỹ quản lý tiền đã mua thêm 21.526 hợp đồng ngô, nâng tổng số nắm giữ lên 341.135 hợp đồng mua ròng. Đó là mức mua ròng dài nhất kể từ tháng 5 năm 2021.

Phân tích kỹ thuật (BIỂU ĐỒ NGÀY)NGÔ tháng 3 (ZCEH22):

Chỉ số động lượng đang đi xuống, từ mức trên trung bình sẽ thúc đẩy hành động giảm giá khi gãy các ngưỡng hỗ trợ.  Giá đóng cửa trên đường trung bình động 9 ngày là chỉ báo tích cực cho xu hướng ngắn hạn. Giá giảm và đóng cửa dưới số xoay trục là chỉ báo giảm giá trong tuần sau. Ngô có thể giảm về mức giá 570 cent trong tuần sau.

Diễn biến thị trường LÚA MỲ tuần từ 15-21/11/2021

Lúa mỳ tháng 3 (ZWAH22) đóng cửa phiên cuối tuần tăng nhẹ lên mức giá 835 cent/giạ.

Hợp đồng lúa mì kỳ đang củng cố khi đồng đô la Mỹ vẫn ổn định và xuất khẩu của Mỹ nằm trong kỳ vọng, nhưng nhìn chung không mấy ấn tượng. Tuy nhiên, nhu cầu nhập khẩu của Bắc Phi vẫn ổn định với dự trữ toàn cầu tiếp tục thắt chặt do dự báo xuất khẩu của EU được hạ xuống trong tuần này. 

Những lo ngại về lạm phát tiếp tục đi vào giá các mặt hàng nông nghiệp, đặc biệt là với lúa mì. Việc thông qua kế hoạch chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ sẽ chỉ làm tăng thêm những lo ngại về lạm phát như vậy.  Có khả năng thị trường lúa mì vượt qua mức 900 cent và thậm chí đạt đến mức giá  920, 950 cent, nhưng nó không có khả năng diễn ra liên tục và vì vậy hãy thận trọng với sự biến động lớn hơn.

Trong những tuần tới, các thương nhân sẽ tập trung vào điều kiện thời tiết ở các quốc gia sản xuất lúa mì lớn, và các điểm khó khăn chính là ở Hoa Kỳ. Theo dự báo 90 ngày mới nhất của National Weather Service, vùng đồng bằng phía Bắc vẫn khô hạn và vụ lúa mì ở đó không được tốt.  Các khu vực ở Southern Plains có tỷ lệ nhiệt độ cao trên mức bình thường và lượng mưa dưới mức bình thường từ tháng 12 đến tháng 2.

Dữ liệu của CFTC cho thấy các quỹ tiền hiện đang nắm giữ 15.930 hợp đồng mua ròng lúa mỳ trong tuần tính đến ngày 16 tháng 11, tăng 11.930 hợp đồng so với tuần trước, chủ yếu là mở mua ròng mới. 

Phân tích kỹ thuật (BIỂU ĐỒ NGÀY)LÚA MỲ tháng 3 (ZWAH22):

Chỉ số động lượng đang đi ngang, trong vùng quá mua là cảnh báo xu hướng có khả năng sẽ đảo chiều.   Giá đóng cửa trên đường trung bình động 9 ngày là chỉ báo tích cực cho xu hướng ngắn hạn. Giá tăng và đóng cửa trên số hỗ trợ đầu tiên là chỉ báo tăng giá trong tuần sau. Lúa mỳ có thể tăng lên vùng giá 847 cent trong tuần sau.

II. Diễn biến thị trường NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

Thị trường nguyên liệu công nghiệp diễn biến trái chiều khi bông, cà phê và ca cao tăng giá do nhu cầu mạnh và các khó khăn trong chuỗi vận chuyển. Trong khi đó, đường thô giảm do áp lực từ đà giảm của giá dầu thô.

Diễn biến thị trường ĐƯỜNG THÔ tuần từ 15-21/11/2021

Đường thô tháng 3 (SBEH22) đóng cửa phiên cuối tuần giảm nhẹ về mức giá 20,10 cent/pound.

Giá đường hôm thứ Sáu đóng cửa ở mức thấp hơn khi giá dầu thô trượt hơn 3% xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tháng đã làm dấy lên tình trạng thanh lý kéo dài đối với giá đường kỳ hạn. Giá dầu thô yếu làm giảm giá ethanol và giảm giá đối với đường. Giá đường cũng chịu áp lực hôm thứ Sáu do đồng real Brazil suy yếu xuống mức thấp nhất trong 2 tuần so với đồng đô la. Đồng real yếu hơn khuyến khích việc xuất khẩu của các nhà sản xuất đường của Brazil.

Hôm thứ Năm, giá đường thô tăng lên mức cao nhất trong vòng 4 năm do có dấu hiệu thâm hụt đường toàn cầu nhỏ hơn sau khi Tổ chức Đường Quốc tế (ISO) dự báo mức thâm hụt đường toàn cầu 2021, 2022 là 2,55 triệu tấn, nhỏ hơn so với Dự báo tháng 8 là 3,58 triệu tấn. Lo ngại về nguồn cung đường toàn cầu nhỏ hơn đã làm bùng phát quỹ mua đường kỳ hạn.

Phân tích kỹ thuật (BIỂU ĐỒ NGÀY)ĐƯỜNG THÔ tháng 3 (SBEH22):

Chỉ số động lượng đang cắt xuống, từ vùng quá mua sẽ thúc đẩy hành động giảm giá khi gãy các ngưỡng hỗ trợ. Giá đóng cửa trên đường trung bình động 9 ngày là chỉ báo tích cực cho xu hướng ngắn hạn. Giá giảm và đóng cửa dưới số xoay trục là chỉ báo giảm giá trong tuần sau. Đường thô có thể giảm về vùng giá 19,95 cent trong tuần sau.

Diễn biến thị trường CÀ PHÊ ROBUSTA tuần từ 15-21/11/2021

Cà phê Robusta tháng 1 (LRCF22) đóng cửa phiên cuối tuần tăng mạnh lên mức giá 2244 usd/tấn.

Giá cà phê thế giới trở lại đà tăng ngay khi hết hạn hợp đồng quyền chọn kỳ hạn tháng 12 và việc giao hàng chậm trễ từ các nhà sản xuất Nam Mỹ đã kích thích đầu cơ quay lại tăng mua. Trong khi đó, các giới đầu cơ cũng góp phần thiết lập cấu trúc giá nghịch đảo giá trên cả hai sàn nhằm bù đắp phần nào cho chi phí logistics.

Cecafé – Brasil ước khoảng 3,7 triệu bao cà phê chưa thể giao được từ đầu năm đến nay vì vận chuyển chậm trễ và các vấn đề về lĩnh vực hậu cần. Báo cáo của Bộ phận Nông nghiệp nước ngoài (FAS), trực thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), cho thấy nguồn cung cà phê toàn cầu trong niên vụ cà phê mới 2021, 2022 sẽ không như đã dự kiến. Trong đó, sản lượng Colombia giảm từ 14,1 triệu bao xuống 13,8 triệu bao. Ước tính xuất khẩu của Việt Nam giảm từ 28,8 triệu bao xuống 25,8 triệu bao do chi phí vận chuyển tăng và lượng container vận chuyển giảm.

Phân tích kỹ thuật (BIỂU ĐỒ NGÀY)CÀ PHÊ ROBUSTA tháng 1 (LRCF22):

Chỉ số động lượng đang đi lên, từ mức trung bình sẽ thúc đẩy hành động tăng giá khi vượt các ngưỡng kháng cự. Giá đóng cửa trên đường trung bình động 9 ngày là chỉ báo tích cực cho xu hướng ngắn hạn. Giá đảo chiều tăng và đóng cửa trên số xoay trục là chỉ báo tăng giá trong tuần sau. Cà phê Robusta có thể tăng lên vùng giá 2262 usd trong tuần sau.

Diễn biến thị trường COTTON tuần từ 15-21/11/2021

Cotton tháng 3 (CTEH22) đóng cửa phiên cuối tuần tăng nhẹ lên mức giá 116,45 cent/pound.

Giá bông kỳ hạn tháng 3 tăng tăng 1,2% so với tuần trước.  Giá bông kỳ hạn kết thúc tuần tăng mạnh, bất chấp giá dầu thô Nymex giảm mạnh và chỉ số đô la Mỹ tiếp tục mạnh lên, gần đạt mức cao nhất trong 16 tháng.  Mức cao kỷ lục trong các chỉ số chứng khoán của Mỹ trong tuần này đã hỗ trợ cho bông, cho thấy người tiêu dùng Mỹ sẽ có tâm trạng mua sắm trong những ngày nghỉ lễ, trong khi lạm phát tăng cao đã khiến người tiêu dùng bông phải tích trữ nhiều hơn.

Tuy nhiên, các trường hợp Covid-19 gia tăng ở châu Á, châu Âu và thậm chí các vùng của Hoa Kỳ là một yếu tố đáng lo ngại có thể làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và nhu cầu của người tiêu dùng, nếu các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa một lần nữa.  Áo và các khu vực của Đức và Trung Quốc đã bị buộc phải đóng cửa các hoạt động kinh doanh của họ gần đây.  Ngoài ra, giá bông cao dường như đang kìm hãm nhu cầu xuất khẩu đối với bông của Mỹ.  Báo cáo doanh số xuất khẩu hàng tuần của USDA hôm thứ Năm cho thấy sức mua từ Trung Quốc yếu hơn và nhu cầu đối với xơ sợi của Mỹ nói chung giảm.

Phân tích kỹ thuật (BIỂU ĐỒ NGÀY)COTTON tháng 3 (CTEH22):

Chỉ số động lượng đang đi xuống, từ vùng quá mua sẽ thúc đẩy hành động giảm giá khi gãy các ngưỡng hỗ trợ. Giá đóng cửa trên đường trung bình động 9 ngày là chỉ báo tích cực cho xu hướng ngắn hạn. Giá tăng và đóng cửa trên số xoay trục là chỉ báo tăng giá trong tuần sau. Cotton có thể tăng lên vùng giá 118,62 cent trong tuần sau.

Diễn biến thị trường CA CAO tuần từ 15-21/11/2021

Ca cao tháng 3 (CCEH22) đóng cửa phiên cuối tuần tăng nhẹ lên mức giá 2591 usd/tấn.

Với triển vọng cung / cầu tích cực mang lại sức mạnh cơ bản, ca cao được hỗ trợ khá tốt vào cuối tuần. Ca cao đã leo lên mức cao nhất trong 2 tuần vào thứ Sáu do có dấu hiệu về nguồn cung ca cao nhỏ hơn từ Bờ Biển Ngà. Chính phủ Bờ Biển Ngà hôm thứ Ba báo cáo rằng nông dân trồng ca cao Bờ Biển Ngà đã gửi tích lũy 531.547 tấn ca cao đến các cảng Bờ Biển Ngà từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 14 tháng 11, giảm 10,9% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Triển vọng nhu cầu đối với ca cao được cải thiện là yếu tố hỗ trợ cho giá cả. Barry Callebaut AG, nhà chế biến ca cao lớn nhất thế giới, đã báo cáo hôm thứ Tư tuần trước rằng thị trường bánh kẹo sô cô la toàn cầu đã tăng trưởng 1,8% trong năm tính đến tháng 8 và nhu cầu sô cô la đã vượt qua mức trước đại dịch.

Phân tích kỹ thuật (BIỂU ĐỒ NGÀY)CA CAO tháng 3 (CCEH22):

Chỉ số động lượng đang cắt lên, sát vùng quá mua sẽ thúc đẩy hành động tăng giá khi vượt các ngưỡng kháng cự. Giá đóng cửa trên đường trung bình động 9 ngày là chỉ báo tích cực cho xu hướng ngắn hạn. Giá tăng và đóng cửa trên số xoay trục là chỉ báo tăng giá trong tuần sau. Ca cao có thể tăng lên vùng giá 2600 usd trong tuần sau.

III. Diễn biến thị trường KIM LOẠI VÀ NĂNG LƯỢNG

Thị trường đồng tăng mạnh do nguồn cung bị thắt chặt trong khi thị trường năng lượng diễn biến trái chiều. Dầu thô kỳ hạn bị bán tháo do Mỹ và Trung Quốc dự kiến mở kho dự trữ quốc gia. Ở chiều ngược lại, khí tự nhiên tăng mạnh do nhu cầu xuất khẩu mạnh mẽ.

Diễn biến thị trường ĐỒNG tuần từ 15-21/11/2021

Đồng tháng 1 (CPEF22) đóng cửa phiên cuối tuần tăng mạnh lên mức giá 439,28 cent/ounce.

Giá đồng nối tiếp đà phục hồi vào cuối ngày thứ đồng thời chấm dứt chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp với mức tăng khá mạnh. Sự sụt giảm hàng tuần của các kho dự trữ đồng trên sàn giao dịch Thượng Hải đã đưa tồn kho xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2009, hỗ trợ cho thị trường đồng.  Sự sụt giảm đáng kể hàng ngày của các kho dự trữ đồng LME đã cung cấp thêm sức mạnh cho thị trường đồng vào cuối tuần.

Phân tích kỹ thuật (BIỂU ĐỒ NGÀY)ĐỒNG tháng 1 (CPEF22):

Chỉ số động lượng cắt lên từ từ mức dưới trung bình sẽ thúc đẩy hành động tăng giá khi vượt các ngưỡng kháng cự. Giá đóng cửa trên đường trung bình động 9 ngày là chỉ báo tích cực cho xu hướng ngắn hạn. Giá tăng và đóng cửa trên số hỗ trợ thứ hai là chỉ báo tăng giá trong tuần sau. Đồng có thể tăng lên vùng giá 445,78 cent trong tuần sau.

Diễn biến thị trường DẦU THÔ WTI tuần từ 15-21/11/2021

Dầu thô WTI tháng 1 (CLEF22) đóng cửa phiên cuối tuần giảm mạnh về mức giá 75,69 usd/ thùng.

Giá dầu thô WTI hôm thứ Sáu bị bán ra mạnh và đạt mức thấp nhất trong 2 tháng. Chỉ số đô la mạnh hơn vào thứ Sáu đã đè nặng lên giá năng lượng cùng với sự tồi tệ của đại dịch toàn cầu, vốn đang gây ra các vụ đóng cửa ở châu Âu sẽ hạn chế hoạt động kinh tế và nhu cầu năng lượng.

Việc Hoa Kỳ điều phối việc giải phóng dự trữ dầu thô từ Trung Quốc để thúc đẩy nguồn cung toàn cầu đang làm giảm giá dầu. Cục Dự trữ Chiến lược và Lương thực Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Năm cho biết “cơ quan này đang tiến hành công việc giải phóng dầu thô vào lúc này.” Tờ Bưu điện Buổi sáng của Trung Quốc hôm thứ Tư đưa tin rằng trong hội nghị thượng đỉnh ảo đêm thứ Hai giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình, Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc giải phóng lượng dầu dự trữ trong khuôn khổ các cuộc thảo luận đang diễn ra về hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Phân tích kỹ thuật (BIỂU ĐỒ NGÀY)DẦU THÔ WTI tháng 12 (CLEZ21):

Chỉ số động lượng đang đi ngang, trong vùng quá bán là cảnh báo xu hướng có khả năng sẽ đảo chiều. Giá đóng cửa dưới đường trung bình động 9 ngày là chỉ báo tiêu cực cho xu hướng ngắn hạn. Giá đảo chiều giảm và đóng cửa dưới số hỗ trợ đầu tiên là chỉ báo giảm giá trong tuần sau. Dầu thô WTI có thể giảm về vùng giá 74,50 usd trong tuần sau.

Diễn biến thị trường KHÍ TỰ NHIÊN tuần từ 15-21/11/2021

Khí tự nhiên tháng 1 (NGEF22) đóng cửa phiên cuối tuần tăng mạnh lên mức giá 5,157 usd/ mmBtu.

Giá gas tháng 12 vào thứ Sáu đóng cửa tăng mạnh. Nhu cầu nước ngoài chưa từng có đối với nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Mỹ đang làm tăng giá khi dữ liệu của BNEF cho thấy dòng khí ước tính đến các nhà ga xuất khẩu LNG tăng lên mức kỷ lục 12 bcf (tỷ feet khối) vào thứ Sáu, tăng 15% so với tuần trước. Ngoài ra, nhiệt độ lạnh hơn của Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy nhu cầu sưởi ấm trong nước đối với nat-gas sau khi dự báo thời tiết vào thứ Sáu cho biết nhiệt độ dưới mức bình thường dự kiến ​​sẽ xảy ra ở nửa phía Đông của Hoa Kỳ từ ngày 24 đến ngày 28 tháng 11.

Phân tích kỹ thuật (BIỂU ĐỒ NGÀY)KHÍ TỰ NHIÊN tháng 1 (NGEZ22):

Chỉ số động lượng đang cắt lên, trong vùng quá bán sẽ thúc đẩy hành động tăng giá khi vượt các ngưỡng kháng cự. Giá đóng cửa dưới đường trung bình động 9 ngày là chỉ báo tiêu cực cho xu hướng ngắn hạn. Giá tăng và đóng cửa trên số hỗ trợ đầu tiên là chỉ báo tăng giá trong tuần sau. Khí tự nhiên có thể tăng lên vùng giá 5,219 usd trong tuần sau.

*** Mọi thông tin, nhận định trong bài viết này đều mang tính chất tham khảo, không phải khuyến nghị đầu tư.

Chúng tôi sẽ cập nhật tin tức và nhận định thị trường hàng hóa phái sinh hàng ngày trên website để quý nhà đầu tư tham khảo.

Chúc quý nhà đầu tư giao dịch hiệu quả!