dau tuong

Nhân định xu hướng thị trường nông sản tuần từ 19-25/7/2021

Hàng hóa phái sinh Gia Cát Lợi là một trong những công ty đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh hàng đầu tại thị trường tài chính Việt Nam, được sự cho phép và bảo lãnh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam.

I. DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG NGŨ CỐC

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá lúa mỳ tăng ấn tượng do nhu cầu từ Trung Quốc và nguồn cung bị thắt chặt tại các khu vực sản xuất chính, trong khi ngô lại giảm mạnh và đậu tương tăng nhẹ.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG ĐẬU TƯƠNG TUẦN TỪ 12-18/7/2021

Giá đậu tương tháng 9 đóng cửa phiên cuối tuần tăng nhẹ lên mức 1402 cent/giạ, gần mức thấp nhất trong phiên. 

Giá đậu tương được hỗ trợ bởi triển vọng thời tiết ấm hơn, khô hơn sắp tới khi vụ đậu tương của Mỹ tiến đến giai đoạn kết trái quan trọng. Thị trường thời tiết đang quay trở lại với giá đậu tương kỳ hạn và thời tiết sẽ là trọng tâm chính trong tuần tới.

Báo cáo hàng tuần kết thúc ngày 13/7 của CFTC cho thấy các quỹ quản lý tiền hiện nắm giữ 82773 hợp đồng mua ròng, sau khi đã thanh lý bớt cả mua và bán khống.

dau tuong

 PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Đậu tương tháng 9 (ZSEU21):

Chỉ số động lượng đang cắt lên, sát vùng quá mua cho thấy lực mua đang rất mạnh.

Giá đóng cửa tăng nhẹ trên đường trung bình động 9 ngày và trên số kháng cự thứ nhất. Mô hình kĩ thuật đang có xu hướng tăng trong ngắn hạn.

Kháng cự đầu tiên là:             1405, cao hơn là 1413.

Hỗ trợ đầu tiên là:                   1393, thấp hơn là 1386.

Giá đậu tương có thể tăng lên vùng 1413 trong tuần sau.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG KHÔ ĐẬU TƯƠNG TUẦN TỪ 12-18/7/2021

Giá khô đậu tương tháng 9 đóng cửa phiên cuối tuần giảm nhẹ về mức 363 usd/tấn. Giá khô đậu vẫn bị áp lực từ đà tăng giá của dầu đậu tương.

Báo cáo hàng tuần kết thúc vào ngày 13/7 của CFTC cho thấy các quỹ quản lý tiền còn nắm giữ 16704 hợp đồng mua ròng, giảm 4260 hợp đồng so với tuần trước đó. 

khô đậu tương

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Khô đậu tương tháng 9 (ZMEU21):

Chỉ số động lượng đang cắt lên từ dưới trung bình cho thấy áp lực bán đang mạnh dần lên.

Giá đóng cửa giảm dưới đường trung bình động 9 ngày và dưới số xoay trục. Mô hình kĩ thuật đang có xu hướng giảm trong ngắn hạn.

Kháng cự đầu tiên là:             367, cao hơn là 373.

Hỗ trợ đầu tiên là:                   358, thấp hơn là 354.

Khô đậu tương có thể giảm về vùng giá 354 trong tuần sau.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG DẦU ĐẬU TƯƠNG TUẦN TỪ 12-18/7/2021

Dầu đậu tương tháng 9  đóng cửa tăng mạnh lên mức 66,40 cent/pound.Thị trường dầu đậu có xu hướng tích cực khi phí bảo hiểm rủi ro thời tiết được thêm vào giá.

Thị trường kỳ vọng về điều kiện thời tiết khô nóng ở các vùng trồng đậu quan trọng ở Mỹ trong nửa cuối tháng 7, có khả năng ảnh hưởng đến giai đoạn sinh trưởng quan trọng đậu tương vào tháng tới và có khả năng ảnh hưởng đến sản lượng.  

Ở khía cạnh khác, dự luật nhiên liệu sinh học của Argentina – theo đó cắt giảm việc sử dụng dầu diesel sinh học trong hỗn hợp dầu diesel thành phẩm của Argentina từ 10% xuống còn 5% – đã được Thượng viện Argentina đưa ra thành luật vào đầu ngày thứ Sáu sẽ làm giảm như cầu sử dụng dầu đậu tương.

Dữ liệu của CFTC cho thấy các quỹ đầu cơ đã mua ròng dầu đậu tương trong tuần kết thúc vào ngày 13/7.  Tổng số các quỹ đang nắm 48927 hợp đồng mua ròng, tăng 753 hợp đồng so với tuần trước đó. 

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Dầu đậu tương tháng 9 (ZLEU21):

Chỉ số động lượng đang cắt lên, ở trong vùng quá mua là một cảnh báo có thể sẽ xảy ra đảo chiều.

Giá đóng cửa tăng trên đường trung bình động 9 ngày và trên số xoay trục. Mô hình kĩ thuật giá đang có xu hướng tăng mạnh trong ngắn hạn.

Kháng cự đầu tiên là:              67,19, cao hơn là 68,08.

Hỗ trợ đầu tiên là:                   65,46, thấp hơn là 64,70.

Dầu đậu tương có thể tăng lên mức giá 68,08 cents trong tuần sau.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG NGÔ TUẦN TỪ 12-18/7/2021

Ngô tháng 9 đóng cửa phiên cuối tuần giảm mạnh về mức giá 554 cent/giạ do bị áp lực bởi những trận mưa có lợi gần đây xuyên qua Trung Tây ngay khi phần lớn vụ mùa ngô đang thụ phấn, một giai đoạn quan trọng để xác định năng suất.

Thời tiết ở Mỹ vẫn là tâm điểm quan tâm với mùa vụ ngô ở đây. Mặc dù mưa được dự báo sẽ xuất hiện trong 5 ngày tới, đặc biệt là ở các bang phía đông nam của khu vực vành đai ngô như Kansas và Missouri. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều quan tâm trái chiều về năng suất ngô của Mỹ về ảnh hưởng của khô hạn tới nửa phía Bắc của vành đai ngô trong nhiều tuần qua và dự báo độ ẩm sẽ tiếp tục thâm hụt trong 15 ngày tới ở những khu vực này. Trong thời gian tới, nếu lượng mưa thực sự không đủ lớn và chỉ xuất hiện cục bộ thì sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá.

Doanh số xuất khẩu của Mỹ trong tuần trước đều giảm mạnh ở cả 2 niên vụ. Trong đó, Trung Quốc vẫn chiếm một nửa cho thấy mặc dù tốc độ giảm dần nhưng nhu cầu ngô ở nước này vẫn là con số khổng lồ so với các năm trước. Ở khu vực Nam Mỹ, hạn hán đang khiến cho hoạt động xuất khẩu đang có nguy cơ bị trì hoãn khi mức nước sông Parana được cảnh báo giảm xuống mức thấp kỷ lục. Mới đây, chính phủ Paraguay đã thông báo tình trạng khẩn cấp đối với hàng hải trên các sông Paraguay, Parana và Apa.

Dữ liệu của CFTC cho thấy các quỹ quản lý tiền đang nắm giữ 208799 hợp đồng mua ròng ngô tính đến ngày 13/7, giảm 10572 hợp đồng so với tuần trước đó do quá trình thanh lý kéo dài. 

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Ngô tháng 9(ZCEU21):

Chỉ số động lượng đang cắt lên, từ dưới trung bình cho thấy áp lực bán đang mạnh dần lên.

Giá đóng cửa giảm dưới đường trung bình động 9 ngày, dưới hỗ trợ đầu tiên. Mô hình kĩ thuật giá đang có xu hướng giảm trong ngắn hạn.

Kháng cự đầu tiên là:             557, cao hơn là 564.

Hỗ trợ đầu tiên là:                   547, thấp hơn là 543.

Ngô có thể giảm về mức giá 543 trong tuần sau.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG LÚA MỲ TUẦN TỪ 12-18/7/2021

Lúa mỳ tháng 9 đóng cửa phiên cuối tuần tăng mạnh lên mức 694 cent/giạ, do lo ngại về nguồn cung ở các nước sản xuất chính trên thế giới.

Số liệu trong báo cáo Export Sales cho thấy nhu cầu sử dụng lúa mì tăng mạnh là những lí do mà lúa mì trở thành mặt hàng mạnh nhất trong thời gian gần đây. Báo cáo bán hàng hôm thứ Năm của USDA cho thấy Trung Quốc đã mua 134.000 tấn lúa mỳ mùa đông đỏ mềm của Mỹ.

Các thương nhân đã tập trung vào vụ lúa mì vụ xuân ở Đồng bằng phía bắc Hoa Kỳ và các Thảo nguyên của Canada vốn đang phải vật lộn với hạn hán, với một đợt nắng nóng khác sắp đến.

Lo ngại về nguồn cung cũng xuất hiện đối với Nga, nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới, do sản lượng thấp hơn ở khu vực xuất khẩu chủ chốt phía Nam. Ngoài ra, mưa xối xả đã gây ra lũ lụt chết người ở Đức và Bỉ đã làm dấy lên lo ngại về việc giảm năng suất và giảm chất lượng đối với các cây lúa mì.

USDA cho thấy sản lượng lúa mì mùa xuân giảm mạnh và ước tính trữ lượng cuối kỳ thấp hơn nhiều cho trong báo cáo hôm cung cầu hôm thứ Hai.  Giá lúa mỳ thế giới dự kiến đã chạm đáy và bắt đầu tăng cao hơn, hỗ trợ thị trường lúa mì kỳ hạn tại Mỹ

Báo cáo Cam kết thương nhân hàng tuần từ CFTC cho thấy các quỹ đầu cơ đã bán ròng 23636 hợp đồng lúa mỳ trong tuần kết thúc vào ngày 13/7. 

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Lúa mỳ Chicago tháng 9(ZWAU21):

Chỉ số động lượng đang cắt lên, từ dưới trung bình sẽ hỗ trợ tăng giá khi vượt các ngưỡng kháng cự.

Giá đóng cửa tăng trên đường trung bình động 9 ngày và trên hỗ trợ đầu tiên. Mô hình kỹ thuật giá đang có xu hướng tăng mạnh trong ngắn hạn.

Kháng cự đầu tiên là:             700, cao hơn là 716.

Hỗ trợ đầu tiên là:                   679, thấp hơn là 664.

Lúa mỳ nhiều khả năng tăng lên vùng giá 716 trong tuần sau.

II. DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP TUẦN QUA

Các mặt hàng trong nhóm nguyên liệu công nghiệp diễn biến trái chiều khi giá cà phê Robusta và Đường thô đồng loạt tăng rất mạnh,  trong khi đó giá Ca cao lại giảm mạnh do lo ngại nhu cầu sụt giảm trong bối cảnh biến thể Delta bùng phát khắp toàn cầu.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG ĐƯỜNG THÔ TUẦN TỪ 12-18/7/2021

Đường thô tháng 10 đóng cửa phiên cuối tuần tăng 2,19% lên mức giá 17,67 cent/pound. Giá đường hôm thứ Sáu tăng đạt mức cao nhất trong 1 tuần do giá dầu thô tăng vững chắc và lo ngại về băng giá ở Brazil. 

Trung tâm khí tượng Clima hôm thứ Sáu cho biết, băng giá có thể đến Trung tâm phía Nam của Brazil, khu vực trồng mía lớn nhất của đất nước, vào ngày 20 và 21 tháng Bảy.

Đầu tuần này, giá đường đã chịu áp lực và giảm xuống mức thấp nhất 3 tuần do triển vọng nguồn cung đường dồi dào trên toàn cầu. Hôm thứ Hai, Unica báo cáo rằng sản lượng đường Trung tâm Nam của Brazil tăng 5,6% trong nửa cuối tháng 6 lên 2,89 triệu tấn. Ngoài ra, triển vọng sản xuất đường dồi dào từ Ấn Độ là tiêu cực đối với giá đường sau khi Hiệp hội các nhà máy đường của Ấn Độ hôm thứ Tư cho biết họ dự báo sản lượng đường năm 2021/22 của Ấn Độ ở mức 31 triệu tấn, tăng nhẹ so với mức 30,9 triệu tấn dự kiến ​​trong năm 2020/21.

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Đường tháng 10 (SBEV21):

Chỉ số động lượng đang cắt lên, từ vùng quá bán sẽ hỗ trợ tăng giá nếu vượt qua các ngưỡng kháng cự.

Giá đóng cửa tăng trên đường trung bình động 9 ngày và trên số hỗ trợ đầu tiên. Mô hình kĩ thuật đang có xu hướng tăng giá trong ngắn hạn.

Kháng cự đầu tiên là:              17,69, cao hơn là: 18,02.

Hỗ trợ đầu tiên là:                   17,50, thấp hơn là: 17,17.

Giá đường có thể tăng lên vùng giá 18,02 trong tuần sau.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ ROBUSTA TUẦN TỪ 12-18/7/2021

Cà phê Robusta tháng 9 đóng cửa phiên cuối tuần tăng 0,63%, lên mức giá 1768 usd/tấn.

Nguồn cung cà phê tại Mỹ đang giảm là xu hướng tăng giá sau khi Hiệp hội Cà phê Xanh vào cuối ngày thứ Năm báo cáo rằng tồn kho cà phê xanh tháng Sáu của Mỹ giảm 18,2% so với cùng kỳ xuống còn 5,779 triệu bao. 

Cà phê robusta tăng mạnh do lo ngại về nguồn cung cà phê robusta giảm từ Việt Nam, nhà sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới. Tình trạng thiếu container vận chuyển ở châu Á đã hạn chế xuất khẩu cà phê robusta của Việt Nam. Tổng cục Thống kê Việt Nam đã báo cáo hôm thứ Ba tuần trước rằng xuất khẩu cà phê lũy kế từ tháng 1 đến tháng 6 của Việt Nam giảm 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 843319 tấn. Ngoài ra, ICO đã báo cáo vào thứ Ba tuần trước rằng xuất khẩu cà phê robusta toàn cầu từ tháng 10 đến tháng 5 giảm 4,2% so với cùng kỳ ở mức 31,435 triệu bao.

Giá cà phê cũng tăng hôm thứ Sáu trước nguy cơ băng giá ở Brazil sau khi World Weather cho biết một số khu vực cà phê ở vùng Minas Gerais của Brazil có thể bị sương giá trong khoảng thời gian từ 20-21/7. Dự báo trong thời gian tới, giá cà phê sẽ tiếp tục phục hồi do nhu cầu tăng cao trong khi sản lượng giảm do chịu tác động của thời tiết cực đoan tại một số quốc gia sản xuất lớn.

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Cà phê Robusta tháng 9 (LRCU21):

Chỉ số động lượng đang cắt lên, ở trong vùng quá mua là một cảnh báo đảo chiều có thể sẽ xảy ra.

Giá đóng cửa tăng trên đường trung bình động 9 ngày và nằm trên kháng cự đầu tiên. Mô hình kĩ thuật đang có xu hướng tăng mạnh trong ngắn hạn.

Kháng cự đầu tiên là:             1778, cao hơn là: 1790.

Hỗ trợ đầu tiên là:                   1754, thấp hơn là: 1740.

Giá cà phê Robusta có thể tăng lên vùng giá 1790 trong tuần sau.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG DẦU CỌ TUẦN TỪ 12-18/7/2021

Dầu cọ tháng 10 tăng mạnh lên mức 4.137 ringgit/tấn. Dầu cọ tại Malaysia đóng cửa tuần tăng 7%, cao nhất trong vòng 7 tuần. Giá dầu cọ tăng mạnh do xuất khẩu tốt hơn trong tháng Bảy, do thời tiết khô hạn và tình trạng thiếu lao động vì dịch covid làm ảnh hưởng đến sản xuất dầu thực vật toàn cầu.

Ước tính sản lượng dầu cọ của Malaysia do hiệp hội thương mại SSPOMA công bố cho thấy sản lượng trong giai đoạn 1-15 tháng 7 đã giảm 4% trong tháng, trong khi sự suy yếu của đồng Ringgit so với đồng đô la tiếp tục có lợi cho dầu cọ Malaysia so với các sản phẩm khác.

Nhu cầu dầu cọ mạnh hơn có thể tiếp tục do Ấn Độ đã cắt giảm thuế nhập khẩu và điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ giá trong dài hạn.

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Dầu cọ tháng 10 (MPOV21): 

Chỉ số động lượng đang cắt lên, trong vùng quá mua là một cảnh báo đảo chiều có thể sẽ xảy ra.

Giá đóng cửa tăng trên đường trung bình động 9 ngày và trên số xoay trục. Mô hình kĩ thuật đang có xu hướng tăng mạnh trong ngắn hạn.

Kháng cự đầu tiên là:             4181, cao hơn là: 4251.

Hỗ trợ đầu tiên là:                   4054, cao hơn là: 3985.

Giá dầu cọ có thể tăng lên vùng giá 4251 trong tuần sau.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG CACAO TUẦN TỪ 12-18/7/2021

Ca cao tháng 9 đóng cửa phiên thứ Sáu giảm 2,07% về mức giá 2309 usd/tấn. Giá ca cao đang chịu áp lực do lo ngại sự lan rộng của biến thể Covid delta trên toàn thế giới sẽ làm giảm hoạt động kinh tế và nhu cầu đối với hàng hóa, bao gồm cả ca cao. Các biến thể delta đã buộc nhiều khu vực của châu Á và Úc phải đóng cửa. 

Tuy nhiên, nhu cầu ca cao toàn cầu đã được cải thiện và là một yếu tố tích cực cho giá cả. Hiệp hội Ca cao Châu Á báo cáo hôm thứ Sáu rằng lượng ca cao nghiền quý 2 của Châu Á tăng 9% so với cùng kỳ năm trước lên 220865 tấn, mạnh hơn kỳ vọng 4% và là mức tăng kỷ lục trong quý 2. Ngoài ra, Hiệp hội Bánh kẹo Quốc gia báo cáo rằng lượng ca cao nghiền ở Bắc Mỹ trong quý 1 tăng 11,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 123719 tấn, mạnh hơn so với kỳ vọng tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, Hiệp hội Ca cao Châu Âu báo cáo hôm thứ Ba rằng sản lượng chế biến ca cao quý 2 của Châu Âu tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái lên 356854 tấn, cao hơn mức trung bình là 7,5% và là mức tăng quý 2 lớn nhất trong hơn 10 năm.

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Cacao tháng 9 (CCEU21):

Chỉ số động lượng đang cắt xuống, từ trên trung bình sẽ củng cố hành động giảm giá nếu phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ.

Giá đóng cửa đảo chiều giảm dưới đường trung bình động 9 ngày và dưới kháng cự thứ 3. Mô hình kĩ thuật đang có xu hướng giảm giá trong ngắn hạn.

Kháng cự đầu tiên là:             2338, cao hơn là: 2354.

Hỗ trợ đầu tiên là:                   2297, thấp hơn là: 2274.

Cacao có thể giảm về vùng giá 2274 trong tuần sau.

*** Mọi thông tin, nhận định trong bài viết này đều mang tính chất tham khảo, không phải khuyến nghị đầu tư.

Chúng tôi sẽ cập nhật tin tức và nhận định thị trường hàng hóa phái sinh hàng ngày trên website để quý nhà đầu tư tham khảo.

Chúc quý nhà đầu tư giao dịch hiệu quả!