quản trị rủi ro trong đầu tư hàng hóa phái sinh

Phân tích kỹ thuật quản trị rủi ro trong đầu tư hàng hóa phái sinh

Hiện tại thị trường tài chính Việt Nam rất đa dạng hình thức đầu tư, tuy nhiên bài viết này chỉ tập trung vào so sánh 2 kênh đầu tư chính thống đang được quan tâm: hàng hóa phái sinh và Chứng khoán. Để từ đó nhà đầu tư có thể có cái nhìn tổng quan và chọn ra cho mình kênh đầu tư phù hợp hoặc cách kết hợp cả 2 kênh để mang về lợi nhuận cho mình.

Xem thêm: Các kênh đầu tư tài chính Online

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một bằng chứng chứng nhận sự sở hữu hợp pháp đối với tài sản hoặc phần vốn của công ty đã phát hành. Chứng khoán có các hình thức là chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử. Các loại chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ …

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh là gì

Hàng hóa phái sinh hay còn được hiểu là giao dịch hàng hóa trong tương lai. Giao dịch với mức giá xác định. Hai bên sẽ xác định các điều kiện bao gồm mức giá, thời gian giao hàng trong tương lai, số tiền danh nghĩa, thời gian và nghĩa vụ của 2 bên.

Hiện tại, giao dịch hàng hóa phái sinh gồm 4 nhóm hàng: Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp, Kim loại và Năng lượng. Trong đó, nhóm hàng nông sản chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Ưu nhược điểm của Chứng khoán và hàng hóa phái sinh:

 Chứng khoánHàng hóa phái sinh
Cách giao dịchGiao dịch theo 1 chiều. Bạn mua cổ phiếu của một công ty, chờ giá trị cổ phiếu tăng rồi bán và thu về lợi nhuận.Giao dịch được theo 2 chiều:
Bạn mua hàng hóa và chờ giá tăng rồi bán thu về lợi nhuận.
Hoặc khi thấy giá của một mặt hàng có xu hướng giảm, bạn có thể vào lệnh bán và chờ khi giá thấp hơn thì đóng lệnh (hay chốt lời).
Tính minh bạch của thị trườngGiao dịch trong nước, mức vốn hóa chưa cao nên vẫn có khả năng bị chi phối bởi cá nhân, tổ chức.Giao dịch quốc tế với mức vốn hóa lên đến hàng tỷ đô, nên việc bị thao túng là gần như không có.
Tính thanh khoảnHiện tại mức thanh khoản đã cao do có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư mới. Tuy nhiên tính thanh khoản vẫn chỉ tập trung vào các cổ phiếu top đầu, blue chip.Khả năng thanh khoản cao đối với tất cả các mặt hàng.
Khả năng phân tíchCần có kỹ năng về phân tích tài chính hoặc phân tích kỹ thuật để lựa chọn thời điểm giao dịchGiá biến động theo nhu cầu thị trường, nên có thể phân tích dựa theo tình hình kinh tế – chính trị – xã hội thế giới.
Tính rủi roTính rủi ro cao hơn do giao dịch T+3 nên không thể dừng lỗ ngay khi vào lệnh sai.Có khả năng quản trị rủi ro khi tuân thủ đúng nguyên tắc giao dịch
Khả năng sinh lợiGiá trị cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi tâm lý của các nhà đầu cơ nên có sự biến động khó kiểm soát. Cần có nhiều kinh nghiệm giao dịch để có thể mang về lợi nhuận.Các chỉ số về giá tăng giảm theo nhu cầu thế giới nên giá thường đi theo xu hướng và nhà đầu tư có thể mang về lợi nhuận khi giao dịch đúng xu hướng chính.
Cách tính lợi nhuậnBạn mua cổ phiếu của một công ty, giá cổ phiếu tăng và bạn có lợi nhuận.Bạn có thể kiếm lợi nhuận trên cả chiều giá tăng và giá giảm
Ký quỹKý quỹ 1:1.Tỉ lệ ký quỹ theo loại hàng hóa, thường giao động từ 1:10 đến 1:30.
Thời gian chờGiao dịch T+3, sẽ mất 3 ngày kể từ khi mua để cổ phiếu về tài khoản nên sẽ có rủi ro nếu vừa mua cổ phiếu mà giá giảm sẽ không kịp thực hiện cắt lỗ.Giao dịch T+0 nên có thể chủ động trong việc quản lý rủi ro, tránh những khoản thua lỗ lớn.

Chứng khoán với thị trường hàng hóa đều có đặc thù, đặc điểm và điều kiện đầu tư riêng. Từ quan điểm thị trường, nhà đầu tư nên có một cách tiếp cận cân bằng lựa chọn kênh đầu tư phù hợp tùy vào thời điểm để tối ưu nguồn vốn mang lại lợi nhuận tốt nhất cho mình.

Và mặc dù xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2018 nên các nhà đầu tư vẫn còn dè dặt với thị trường Hàng hóa phái sinh. Nhưng với tuổi đời hàng trăm năm và là thị trường tài chính có giá trị hàng đầu trên thế giới, đây được coi là mỏ vàng mới cho nhà đầu tư tại Việt Nam. Và khi nền kinh tế Việt Nam mở cửa hội nhập đây cũng là xu hướng tất yếu.

Trước khi quyết định đầu tư, chúng tôi khuyến khích bạn nên đăng ký tài khoản demo (tài khoản giao dịch thử) để hiểu về thị trường và cách thức giao dịch.

Tại sao lựa chọn đầu tư hàng hóa phái sinh?

Tại sao lựa chọn đầu tư hàng hóa phái sinh

Thứ nhất, đây là một thị trường có nhiều sự bảo đảm, tính minh bạch cao, ít rủi ro và đặc biệt là không cần nhiều vốn để sinh lời cao.

Thứ hai, khác với chứng khoán, nhà đầu tư chỉ cần ký quỹ với một số tiền nhỏ là có thể thực hiện giao dịch. Do vậy, số lượng nhà đầu tư sẽ tăng nhanh, khiến cho hàng hóa luôn được đẩy mạnh, tính thanh khoản cao, mức giá cũng chính xác hơn và đạt được tính hiệu quả hơn mong đợi.

Thứ ba, đây là thì trường liên thông với các Sở giao dịch trên thế giới từ Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ có thể giao dịch 23-24h/ngày nên rất phù hợp với các nhà đầu tư ban ngày bận rộn các công việc khác buổi tối có thể giao dịch hàng hóa, giúp tăng nguồn thu thụ động.

MỞ TÀI KHOẢN GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH Ở ĐÂU UY TÍN?

Quý khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng khi mở tài khoản giao dịch tại Gia Cát Lợi, là thành viên của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, Công ty chúng tôi có đội ngũ hỗ trợ đã có nhiều năm kinh nghiệm đầu tư thực tế, quản lý quỹ cũng như tư vấn hiệu quả cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực đầu tư tài chính nói chung và đầu tư hàng hóa phái sinh nói riêng. Chúng tôi luôn nỗ lực học hỏi để phục vụ khách hàng của mình một cách hiệu quả và tốt nhất! 

Quản trị rủi ro trong đầu tư hàng hóa phái sinh

Quản trị rủi ro trong đầu tư hàng hóa phái sinh

Trong việc đầu tư bất cứ lĩnh vực ngành nghề gì ngoài lợi nhuận thì việc rủi ro song hành là điều tất yếu, do vậy để đầu tư thành công việc quản trị rủi ro là vô cùng quan trọng, nó quyết định đến việc nhà đầu tư có thành công hay không. Đầu tư hàng hóa phái sinh là kênh đầu tư nhiều hấp dẫn với mức sinh lời cao đi cùng với nó là yếu tố về rủi ro thua lỗ nhất định.

Có những loại rủi ro gì?

Thị trường có 2 loại rủi ro cơ bản là: rủi ro hệ thống và rủi ro cụ thể (hay rủi ro phi hệ thống)

Rủi ro hệ thống: Còn được gọi là rủi ro thị trường. Rủi ro hệ thống liên quan đến các yếu tố ảnh hưởng đến nền kinh tế hay đến phân khúc sản phẩm. Các sản phẩm hàng hóa giao dịch tại các thị trường quốc tế nên các thông tin kinh tế của thế giới sẽ có ảnh nhất định. Ví dụ, rủi ro hệ thống bao gồm rủi ro lãi suất, rủi ro lạm phát, rủi ro tiền tệ và rủi ro chính trị xã hội….

Rủi ro cụ thể: Cũng được gọi là rủi ro phi hệ thống, rủi ro cụ thể thường có mức độ ảnh hưởng thấp hơn rủi ro hệ thống. Nhìn chung, rủi ro cụ thể liên quan đến khoản đầu tư vào một sản phẩm ngành công nghiệp đặc thù. Ví dụ rủi ro cụ thể bao gồm rủi ro quản lý, rủi ro thời tiết (nông sản), rủi ro pháp lý, rủi ro của bên thứ ba và rủi ro tín dụng…

Vậy, quản trị rủi ro trong đầu tư hàng hóa phái sinh thì phải làm những việc gì?

 • Theo dõi biến động của thị trường
 • Tham khảo khuyến nghị của các chuyên gia
 • Căn cứ vào thông tin và phân tích kỹ thuật để chọn điểm mua/bán phù hợp
 • Đề ra ngưỡng cắt lỗ khi vào lệnh và tuân thủ ngưỡng cắt lỗ này

Đường xu hướng trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Đường xu hướng xuống

Đường xu hướng gồm có cả xu hướng giá tăng và xu hướng giá giảm. Về lý thuyết, xu hướng giá tăng gồm liên tiếp những đỉnh giá cao dần và đáy giá cao dần (đỉnh trước cao hơn đỉnh sau và đáy trước cao hơn đáy sau).

Một xu hướng giá tăng sẽ được coi là vẫn duy trì cho đến khi xuất hiện một đáy mới thấp hơn đáy trước nó. Ngược lại, xu hướng giá giảm cũng sẽ được coi là vẫn đang tiếp diễn cho đến khi xuất hiện một đỉnh mới cao hơn.

Đường xu hướng

Xu hướng giá tăng và xu hướng giá giảm cũng được nghiên cứu dưới dạng các đường xu hướng. Với xu hướng giá tăng ta có đường xu hướng giá tăng, đây là đường nối các điểm đáy cao dần lên và đường xu hướng giảm là đường nối các đỉnh thấp dần. Đường xu hướng có thể kéo dài thậm chí nhiều năm.

Quy trình vẽ một đường xu hướng khá đơn giản nhưng cũng rất dễ nhầm. Điều căn bản là phải có những dấu hiệu chắc chắn về sự xuất hiện một xu hướng giá. Khi muốn vẽ một xu hướng giá tăng ta phải có ít nhất hai điểm đáy mà đáy sau cao hơn đáy trước. Tất nhiên điều kiện cần và đủ để có thể vẽ được một đường thẳng là phải có hai điểm. Tuy nhiên người ta thường đợi cho đến khi xuất hiện một đáy thứ ba cao hơn hai đáy trước và đường xu hướng đi qua cả 3 đáy (một cách tương đối).

Điều này có nghĩa là đường xu hướng có thể không đi qua đáy thứ ba mà chỉ đi sát, nhìn chung như thế là đạt yêu cầu. Nhưng một đường xu hướng đi qua tất cả cá đáy bao giờ cũng được coi là một đường xu hướng chính xác và có độ tin cậy cao. (Hình 1)

Hình 1. Đường xu hướng đi qua 2 đáy và gần sát đáy thứ 3
Hình 1. Đường xu hướng đi qua 2 đáy và gần sát đáy thứ 3

Ứng dụng của đường xu hướng

Khi một đường xu hướng được xác nhận về độ chính xác, nó sẽ trở nên rất hữu ích bởi tính chính xác ấy đảm bảo chắc chắn hướng chuyển động ổn định của giá. Với xu hướng giá tăng, sau mỗi đợt tăng biến động điều chỉnh xuất hiện sẽ kéo giá xuống sát hoặc đến đúng đường xu hướng những sẽ không xuống thấp hơn nếu xu hướng thị trường vẫn đang ổn định. Đường xu hướng lúc này là biên thấp nhất của dao động giá. Tương tự, với thị trường đang có xu hướng giá giảm thì đường xu hướng sẽ là biên cao nhất cho mọi dao động giá. Như thế, các đường xu hướng chính xác của thị trường sẽ là các biên dao động cơ sở để xác định mức giá mua, bán tối đa và tối thiểu hợp lý.

Nếu chuyển động của đồ thị vượt lên đường xu hướng giảm hoặc xuống dưới đường xu hướng giá tăng thì đây là dấu hiệu, có thể nói là sớm nhất, cho sự thay đổi trong xu hướng thị trường. Quyết định phù hợp của nhà đầu tư ở những điểm giao cắt như vậy có thể đem đến cho nhà đầu tư lợi nhuận đáng kể.

Hình 2. Ứng dụng đường xu hướng trong giao dịch đậu tương cho kết quả tốt
Hình 2. Ứng dụng đường xu hướng trong giao dịch đậu tương cho kết quả tốt

Phân tích kỹ thuật trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Thị trường hàng hóa cũng như chứng khoán đã ra đời từ hàng trăm năm trước và có một sự thật rằng phân tích kỹ thuật (PTKT)vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển bất chấp sự thăng trầm của thời cuộc.

Chúng ta sẽ tự đặt câu hỏi: Tại sao PTKT lại cần thiết và có thể phát triển như thế. Và đây là những lợi ích mà PTKT mang lại cho nhà đầu tư:

 1. Thứ nhất, Không phải lúc nào bạn cũng có thể trả lời câu hỏi ”Tại sao?” bằng các yếu tố cơ bản.
 2. Thứ hai, PTKT đóng vai trò như một  tấm bản đồ kèm la bàn giúp chúng ta nhận biết phương hướng 
 3. Thứ ba, PTKT linh hoạt và hiệu quả đặc biệt trong những thời điểm quan trọng
 4. Thứ tư, PTKT có thể sử dụng cho các hình thức giao dịch khác nhau
 5. Thứ năm, Kì vọng của nhà đầu tư đều phản ánh vào giá và khối lượng, thứ có thể đo đếm được chính xác.
 6. Thứ 6, PTKT có thể áp dụng vào những khoảng thời gian dài ngắn khác nhau.

Với những lý do trên, chúng ta hoàn toàn có thể ứng dụng những tinh hoa của PTKT vào giao dịch hàng hóa tại Việt Nam. Ngoài ra, với việc sử dụng kết hợp PTKT và PTCB cũng như tin tức, nhà đầu tư có thể có cái nhìn đa chiều để ra quyết định hiệu quả và đúng đắn nhất. Chúng tôi cũng sẽ luôn đồng hành cùng nhà đầu tư với những cập nhật kịp thời nhất.

Phân tích kỹ thuật trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Vậy PTKT trong hàng hóa có cần lưu ý điều gì không?

Thực tế cho thấy, Giao dịch hàng hóa phái sinh cũng cần ứng dụng chuẩn những kiến thức phân tích kĩ thuật kết hợp với quản lý vốn hợp lý. Đây chính là bí quyết giao dịch thành công của nhiều nhà giao dịch.
Ngoài ra, chúng tôi xin gửi nhà đầu tư một kĩ thuật giao dịch và lưu ý mà như sau:

 • Nắm rõ thông tin từng loại sản phẩm: Khối lượng giao dịch, bước giá, thời gian giao dịch
 • Lưu ý về tỷ lệ kí quỹ của từng loại hợp đồng.
 • Chú ý sử dụng lệnh dừng nếu không thể theo dõi được diễn biến
 • Nên giao dịch theo xu hướng
 • Những thời điểm nhạy cảm như công bố các báo cáo, sự kiện nên hạn chế giao dịch khi chưa có kinh nghiệm.
 • Hợp đồng có thời gian đáo hạn, hãy chọn loại hợp đồng có thanh khoản và thời gian đáo hạn phù hợp với phân tích của bạn