Sở giao dịch hàng hóa là gì?

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam MXV

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (Mercantile Exchange of Vietnam – MXV) hoạt động theo hình thức tổ chức là một Công ty Cổ phần và được Bộ Công Thương cấp phép giao dịch hàng hóa (là giấy phép vô thời hạn và duy nhất hiện nay do Bộ Công Thương quản lý và cấp phép). 

Ngày 28/12/2006, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 158/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về việc thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa và hoạt động mua bán hàng hoá qua Sở Giao dịch Hàng hóa. 

Ngày 01/09/2010, Bộ Công Thương cấp giấy phép số 4596/GP-BCT thành lập Sở Giao dịch Hàng hoá đầu tiên tại Việt Nam – Vietnam Commodity Exchange (MXV) (DBA: VNX).Theo giấy phép này, Bộ Công Thương cho phép MXV thực hiện các giao dịch cà phê, cao su, thép. 

Ngày 09/04/2018, Thủ tướng Chính phủ chính thức ký Nghị định số 51/2018/NĐ-CP về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 158/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch Hàng hóa. 

Ngày 08/06/2018, Bộ Công Thương chính thức ký giấy phép số 486/GP-BCT Thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa, cho phép sử dụng tên chính thức giao dịch trong nước: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. và tên giao dịch quốc tế: Mercantile Exchange of Vietnam (MXV). 

Ngày 18/06/2018, MXV nộp hồ sơ giao dịch các hàng hóa được phép giao dịch liên thông và được Bộ Công Thương chấp thuận theo các nguyên tắc của Nghị định 51/2018/NĐ-CP. 

Ngày 20/06/2018, MXV đăng ký danh sách Legal Entity Identifier 549300DGJGJ3U1RBZ454 (LEI) do The Financial Stability Board (FSB) áp dụng cho tất cả các giao dịch tài chính với các đối tác ở Châu Âu. 

Kể từ khi được chấp thuận giao dịch, MXV đã chính thức đưa vào hoạt động hệ thống phần mềm CQG qua đó cung ứng sản phẩm giao dịch rộng rãi tới những thương nhân có nhu cầu giao dịch phái sinh hàng hóa trong nước và quốc tế. 

Sở giao dịch hàng hóa MXV

TẦM NHÌN sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

HƯỚNG TỚI LÀ SỞ GIAO DỊCH HÀNG HÓA LỚN NHẤT KHU VỰC ĐÔNG NAM Á

Cùng phát triển với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế, ngày 01/9/2010, Bộ Công Thương cấp giấy phép số 4596/GP-BCT thành lập Sở Giao dịch Hàng hoá đầu tiên tại Việt Nam – Mechandise Exchange of Viet Nam (MXV). MXV ra đời đáp ứng nhu cầu mua bán hàng hóa của người sản xuất, thương nhân, nhà đầu tư; Đảm bảo quyền và lợi ích của các bên tham gia giao dịch; Thanh toán theo phương thức của một Sở Giao dịch Hàng hóa hiện đại. Với tâm huyết của những cổ đông sáng lập giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, MXV sẽ mở ra một “trang mới” trong lĩnh vực giao dịch hàng hoá tại Việt Nam với tầm nhìn trở thành Sở giao dịch hàng hóa lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Mô hình tổ chức, hoạt động đáp ứng nhu cầu của một Sở giao dịch hàng hóa hiện đại, sẵn sàng liên thông với thị trường quốc tế. MXV được phép giao dịch tất cả các loại hàng hóa mà Nhà nước Việt Nam không cấm.

SỨ MỆNH sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

“BỆ PHÓNG MỚI”” CHO THỊ TRƯỜNG KỲ HẠN VIỆT NAM!

Với vai trò là tổ chức đầu tiên thực hiện việc giao dịch hàng hóa một cách quy mô, hiện đại, MXV có sứ mệnh trở thành cổng kết nối trung gian uy tín và duy nhất của Việt Nam ra thị trường hàng hóa quốc tế.

MXV tin rằng việc tăng cường kiểm soát rủi ro và tăng cường tính quốc tế hóa thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam phát huy những lợi thế cạnh tranh ngành nông sản, nguyên liệu, thúc đẩy thị trường kỳ hạn tại Việt Nam bước vào một kỷ nguyên mới.

CHIẾN LƯỢC KINH DOANH sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Phát triển thông qua hợp tác dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, phương pháp quản trị mới nhằm tạo sự tăng trưởng đột phá, ổn định và bền vững; Tập trung vào những ngành hàng nông sản Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu như cà phê, cao su, hồ tiêu, hạt điều, ngô, đậu tương, thép,… MXV sẽ phát triển sang thị trường các lĩnh vực hàng hóa khác như nguyên liệu cho các nhà máy: cao su, hạt nhựa, bông và cuối cùng là những sản phẩm chiến lược và chủ lực của đất nước như gạo, xăng dầu,…

Đầu tư đồng bộ và hiệu quả về mọi mặt: Cơ sở vật chất; Hạ tầng công nghệ; Dịch vụ đầy đủ; Quy trình quản lý khoa học; Đội ngũ nhân sự có năng lực và nhiều kinh nghiệm,…

Cam kết:

MXV kỳ vọng tạo lập “sân chơi” chung cho tất cả các nhà đầu tư, nhà sản xuất, các tiểu thương và nông dân với mong muốn và cam kết sẽ phát triển thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam bằng việc tăng cường tính quốc tế hóa.

MXV đem đến cho các nhà đầu tư, các nhà nông giá giao dịch tiệm cận với thế giới, không còn cảnh bị ép giá như trước đây, các nhà sản xuất chủ động trong việc lên kế hoạch kinh doanh. MXV giúp thị trường hàng hóa đạt tính thanh khoản cao; hoàn thành các chức năng phòng ngừa rủi ro, bình ổn về giá và đạt được nhiệm vụ phục vụ cho sự phát triển của nền kinh tế nước nhà.

Chúng tôi nỗ lực trở thành Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam chuyên nghiệp và luôn đi đầu trong mọi lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ mang tầm quốc tế!

Giao dịch toàn cầu, trở thành «cầu nối» giữa các nhà sản xuất, các đơn vị phân phối, sản xuất các nguồn nguyên liệu nông nghiệp, công nghiệp,… của Việt Nam và Thế giới.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

 • Lấy công nghệ làm nền tảng cho sự phát triển!
 • Minh bạch, Chuyên nghiệp và Hiệu quả !
 • Uy tín trong mọi giao dịch và quan hệ với đối tác !

Mục tiêu:

 • Trở thành Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam lớn nhất trong mọi lĩnh vực đặc biệt là nông sản và nguyên liệu sản xuất- vốn là thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam !
 • MXV trang bị “cơ sở dữ liệu của Việt Nam liên thông với thế giới” nhằm tạo ra môi trường có tính thanh khoản cao và hiệu quả !
 • Là tổ chức đầu tiên đưa phương thức giao dịch hàng hóa hiện đại, đạt chuẩn Thế giới tại thị trường Việt Nam !
 • Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đi đầu trong việc phát triển công nghệ kết nối khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2020.
 • Sở Giao dịch Hàng hóa Phái sinh hàng đầu khu vực Đông Nam Á vào năm 2020.
Đầu tư giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi

Phân biệt sở giao dịch hàng hóa và sàn giao dịch hàng hóa

Sàn Giao Dịch Hàng Hóa là gì?

Sàn giao dịch hàng hóa (Commodity Exchange) là nơi để giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa, nơi
mà các doanh nghiệp/tổ chức kinh doanh mua và bán các loại hàng hóa của mình cho cộng đồng nhà
đầu tư. Sàn sẽ niêm yết các mã hàng hóa đang giao dịch được Sở giao dịch hàng hóa hoặc tổ chức
có thẩm quyền triển khai giao dịch và pháp luật bảo hộ, do đó tất cả giao dịch sẽ có tính minh bạch,
công khai.

Sàn giao dịch hàng hóa sở hữu một hệ thống đặt khớp lệnh giao dịch tự động, thông báo tình trạng
lệnh trong suốt phiên giao dịch. Khi giao dịch trên sàn, nghĩa là nhà đầu tư đang giao dịch tập trung,
có sự bảo vệ và quản lý bởi pháp luật.

Các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới

Trên thế giới, có rất nhiều sàn giao dịch hàng hóa. Dưới đây là các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới mà các nhà đầu tư nên biết.

1. Sàn CBOT (The Chicago Board of Trade) (Sàn giao dịch Chicago)

Sàn CBOT

Là sàn giao dịch hàng hóa được thành lập vào năm 1848. Cả hợp đồng về tài chính và mặt hàng nông sản đều được giao dịch trên sàn này.

Ban đầu, CBOT chỉ giao dịch các hợp đồng tương lai của các mặt hàng nông sản như lúa mì, ngô và các sản phẩm liên quan đến đậu tương.

Giờ đây, CBOT cung cấp các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai trên nhiều loại sản phẩm khác bao gồm vàng, bạc, trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và năng lượng.

CBOT bắt nguồn từ giữa thế kỷ 19 để giúp nông dân và người tiêu dùng hàng hóa quản lý rủi ro bằng cách loại bỏ sự không chắc chắn về giá từ các sản phẩm nông nghiệp như lúa mì và ngô. Sau đó, hợp đồng tương lai trên các sản phẩm như gia súc và vật nuôi khác đã được thêm vào.

Chicago được chọn làm địa điểm trao đổi vì vị trí gần với trung tâm nông nghiệp của Mỹ, vị trí của thành phố là điểm trung chuyển quan trọng cho chăn nuôi cũng như cơ sở hạ tầng đường sắt tốt. Điều này làm cho việc phân phối các sản phẩm nằm dưới danh bạ tương lai được giao dịch trên CBOT tương đối dễ dàng, giá cả phải chăng và chắc chắn.

Theo thời gian phát triển, các hợp đồng liên quan đến các sản phẩm tài chính, năng lượng và kim loại quý cũng được giao dịch tại CBOT. Trong những năm 1970, các hợp đồng quyền chọn đã xuất hiện, cho phép các nhà giao dịch và nhà đầu tư điều chỉnh các chiến lược quản lý rủi ro của họ tốt hơn nữa.

Hàng hóa vẫn đóng vai trò trung tâm trong giao dịch CBOT, nhưng các sản phẩm khác như trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và  các hợp đồng chỉ số tương lai cũng được giao dịch ở CBOT.

Ngày nay, CBOT là một phần của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME group). CME Group là thị trường phái sinh hàng đầu và đa dạng nhất thế giới, bao gồm bốn sàn: CME, CBOT, NYMEX và COMEX. CBOT  sáp nhập vào CME Group năm 2007, giao dịch thêm các sản phẩm về lãi suất, các sản phẩm chỉ số nông nghiệp và chỉ số cổ phiếu .

2. Sàn NYMEX (NewYork Mercantile Exchange), (Sàn giao dịch hàng hóa NY).

Sàn nymex

Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) là sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất thế giới. Ngày nay, NYMEX là một phần của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME Group).

NYMEX bắt đầu vào năm 1872 khi một nhóm các thương nhân sữa thành lập The Butter and Cheese Exchange của New York. Năm 1994, NYMEX sáp nhập với COMEX để trở thành sàn giao dịch hàng hóa vật chất lớn nhất tại thời điểm đó. Đến năm 2008, NYMEX đã không thể tự mình tồn tại về mặt thương mại sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và sáp nhập với CME Group ở Chicago.

Hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn về năng lượng và kim loại quý đã trở thành công cụ tuyệt vời khi các công ty cố gắng quản lý rủi ro bằng cách bảo hộ giá (hedging). Sự dễ dàng mà các công cụ này được giao dịch là rất quan trọng đối với các hoạt động phòng ngừa rủi ro và đo lường giá tương lai, biến NYMEX trở thành một phần quan trọng của thế giới về giao dịch và phòng ngừa rủi ro. NYMEX chiếm khoảng 10% khối lượng trao đổi hàng ngày của CME Group (30 triệu hợp đồng) 

NYMEX được quy định bởi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (Commodity Futures Trading Commission-CFTC), một cơ quan độc lập của chính phủ Hoa Kỳ được giao nhiệm vụ thúc đẩy thị trường tương lai cạnh tranh và hiệu quả và bảo vệ các nhà đầu tư chống lại sự thao túng, lạm dụng và gian lận.

3. Sàn ICE (Intercontinental Exchange )

Sàn ice

ICE được thành lập vào tháng 5 năm 2000 tại Atlanta, Georgia, để tạo thuận lợi cho việc mua bán các mặt hàng năng lượng và điện tử. ICE hoạt động hoàn toàn như một sàn giao dịch điện tử và được liên kết trực tiếp với các cá nhân và công ty muốn kinh doanh dầu, khí đốt tự nhiên, nhiên liệu máy bay, khí thải, năng lượng điện, hợp đồng tương lai hàng hóa.

ICE đã đi đầu trong thị trường giao dịch hàng hóa kể từ khi thành lập. ICE cung cấp cho các công ty khả năng giao dịch hàng hóa năng lượng với một công ty khác suốt ngày đêm và mở rộng ra toàn cầu. ICE cũng tạo điều kiện cho việc giao dịch các sản phẩm ngoại hối và lãi suất, bao gồm các hợp đồng bảo hiểm nợ xấu CDS.

ICE đã mua NYSE Euronext, công ty mẹ của Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào năm 2013. Công ty đã tách khỏi nhà điều hành sàn giao dịch chứng khoán châu Âu có trụ sở tại Paris vào tháng 6 năm 2014 nhưng vẫn giữ quyền sở hữu NYSE. ICE đã phát triển và đa dạng kể từ khi thành lập năm 2000. Đây là tập đoàn giao dịch lớn thứ ba trên thế giới, sau Sàn giao dịch và thanh toán bù trừ Hồng Kông và CME Group. Công ty sở hữu 23 sàn giao dịch quy chuẩn và 6 trung tâm thanh toán bù trừ trên toàn thế giới.

4. Sàn TOCOM (Tokyo Commodity Exchange)

Sàn tocom

Sự hình thành của Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) đi kèm với việc sáp nhập Sàn giao dịch dệt may Tokyo, Sàn giao dịch cao su Tokyo và Sàn giao dịch vàng Tokyo vào tháng 11 năm 1984. Ban đầu, TOCOM tập trung vào niêm yết cao su, vàng , bạc và bạch kim. Trong hai thập kỷ tiếp theo, phạm vi của TOCOM đã mở rộng nhiều lần. Trong những năm 1990 đã bổ sung palladi, nhôm, xăng và dầu hỏa vào danh sách hàng hóa giao dịch.

TOCOM mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn đối với cao su, vàng, bạc, dầu thô, xăng, dầu khí, dầu hỏa, bạch kim và palađi. Tuy nhiên, vàng có ​​khối lượng giao dịch cao nhất trong tất cả các mặt hàng được giao dịch trên sàn giao dịch, tiếp theo là bạch kim, xăng, dầu thô và cao su. 

Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) là một công ty chứng khoán vì lợi nhuận. Đây là thị trường lớn nhất ở Nhật Bản và là một trong những thị trường lớn nhất trên thế giới, để mua và bán nguyên liệu thô hoặc hàng hóa cơ bản, chẳng hạn như tài nguyên thiên nhiên.

Sàn giao dịch hàng hóa ở Việt Nam có đảm bảo không?

Sàn giao dịch hàng hóa Việt Nam

Giao dịch hàng hóa trên các sàn giao dịch ở Việt Nam giúp đảm bảo hoạt động mua và bán diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn với 3 lợi ích cơ bản như sau:

Thứ nhất, là công cụ bảo hiểm giá cả trên thị trường, có nhiệm vụ niêm yết giá ở từng thời điểm giao dịch, giúp người mua và người bán giảm thiểu rủi ro và kiếm lời từ thị trường tiềm năng này.

Thứ hai, việc thực hiện mua bán hàng hóa phái sinh trên các sàn giao dịch hàng hóa đã được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động, giao dịch qua các thành viên kinh doanh được Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam chấp thuận.

Thứ ba, thống kê các bản tin giao dịch hàng hóa trong và ngoài nước mang lại tính công bằng, minh bạch, rõ ràng về giá cả. Từ đó, giúp nhà đầu tư đưa ra lựa chọn đầu tư chính xác, hiệu quả.

Những lưu ý khi chọn sàn giao dịch hàng hóa ở Việt Nam

Sàn giao dịch hàng hóa chính thống tại Việt Nam

Việc lựa chọn sàn giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín là điều vô cùng quan trọng, nhất là các nhà đầu tư mới đầu tư. Bạn cần nắm rõ một số lưu ý sau đây:

Tính pháp lý rõ ràng, minh bạch

Bộ Công Thương cấp phép cho Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam tổ chức thị trường, các Thành viên được MXV chấp nhận làm đơn vị kinh doanh, được cấp phép hoạt động dưới Sở sẽ đảm bảo rủi ro đầu tư.  

Đội ngũ viên tư vấn chuyên nghiệp, có kinh nghiệm

Khi giao dịch gặp sự cố, một tư vấn viên hỗ trợ xử lý và đưa ra phương án khắc phục sẽ đảm bảo giao dịch diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Bên cạnh đó, đội ngũ viên sẽ đưa ra những quyết định đầu tư hợp lý và sinh lời cao để bạn tham khảo.

Báo cáo phân tích thị trường chuyên sâu 

Một sàn giao dịch hàng hóa uy tín sẽ thường xuyên cập nhật biến động và báo cáo phân tích thị trường để nhà đầu tư nắm bắt thông tin cũng như biết được mặt hàng nào biến động, nên đầu tư vào đâu?

Gia Cát Lợi – Công ty giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Công ty giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Gia Cát Lợi được đánh giá là Thành viên kinh doanh uy tín hàng đầu về giao dịch hàng hóa phái sinh, hoạt động dưới sự cho phép của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV). Tại Gia Cát Lợi, các nhà đầu tư sẽ được hưởng quyền lợi như sau:

 • Có đội ngũ viên giàu kinh nghiệm quản lý quỹ và lên phương án đầu tư một cách hiệu quả và an toàn cho các nhà đầu tư. 
 • Cung cấp các ứng dụng công nghệ, các thông tin số liệu công khai, minh bạch trên thị trường.
 • Đảm bảo tính thanh khoản cao do liên kết với các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế, mọi hoạt động diễn ra nhanh chóng, thuận tiện.
 • Cập nhật bản tin thị trường, thống kê báo cáo giao dịch theo biến động trên thị trường.

Còn chần chừ gì, hãy tham gia đầu tư thị trường hàng hóa phái sinh ngay bằng cách liên hệ Hotline để được chuyên viên hỗ trợ!

Có thể bạn quan tâm

Đối tác liên kết chuyển phát nhanh: Với phương châm “nhanh chóng – an toàn – tiết kiệm”, Việt Tín Express luôn mong muốn gửi đến cho khách hàng những dịch vụ vận chuyển chất lượng nhất. Khi gửi hàng đi Mỹ, khách hàng nên nắm rõ danh mục những mặt hàng được phép và cấm vận chuyển để thuận tiện hơn cho việc chuẩn bị, đóng gói.