Xu hướng đầu tư 2021 – 2025

Xu hướng đầu tư 2021 – 2025 (kênh nào hút dòng tiền)

Thế giới thì luôn bất ổn và biến động, các đồng tiền thì cũng luôn có xu hướng mất giá. Vì vậy việc bạn đầu tư càng sớm càng tốt sẽ giúp dòng tiền của bạn sinh lời.

Xu hướng đầu tư 2021 – 2025 kênh nào hút dòng tiền?

Thứ 1: Phải kể đến kênh đầu tư hàng hóa

Vì sao?

Vì tình chung trên thế giới và tại Việt Nam là chính phủ sẽ bơm tiền để vực dậy nền kinh tế, chính vì thế mức độ lạm phát sẽ gia tăng => giá cả hàng hóa sẽ ngày càng tăng cao. Vì vậy đầu tư vào thị trường hàng hóa phái sinh là một trong những kênh bạn cần quan tâm.

Đầu tư hàng hóa cùng doanh nghiệp

Đầu tư hàng hóa là gì? Bạn có thể đầu tư vào các mặt hàng nào?

Tại Việt Nam hiện tại kênh đầu tư hàng hóa phái sinh là được cấp phép và hoạt động hợp pháp (hàng hóa phái sinh khác với chứng khoán phái sinh).

Xem thêm:

Hàng hóa (Commodity) là tất cả những gì có thể dùng để mua bán, trao đổi trên thị trường. Trên thị trường hàng hóa, các kim loại quý như vàng, bạc, dầu, khí đốt, cà phê, đậu nành là những tài nguyên thiên nhiên và nông sản thường được mua bán thông qua các hợp đồng kỳ hạn trên sàn giao dịch.

Ngày nay, nhiều nhà đầu tư lựa chọn bổ sung hàng hóa vào danh mục đầu tư chính của họ do nhiều hàng hóa có tính an toàn, chống trượt giá và có thể đa dạng hóa đầu tư, giảm rủi ro.  

Các loại mặt hàng hóa được đầu tư

  • Loại hàng hoá trong lĩnh vực năng lượng gồm các sản phẩm: dầu thô, khí gas…
  • Loại hàng hoá trong lĩnh vực kim loại gồm các sản phẩm: quặng sắt, đồng, chì, thiết…
  • Loại hàng hoá trong lĩnh vực nông sản gồm các sản phẩm: đậu tương, ngô, lúa mạch…
  • Loại hàng hoá trong lĩnh vực nguyên liệu công nghiệp gồm các sản phẩm: cao su, đường, café, bông sợi…
Bảo hiểm hàng hóa

5 sàn giao dịch hàng hóa hàng đầu trên thế giới gồm:

  1. CME – Sở giao dịch hàng hóa Chicago – cung cấp giao dịch sản phẩm thịt, tiền tệ, chỉ số, tỉ giá..
  2. ICE – Sàn giao dịch liên lục địa – cung cấp giao dịch dầu, năng lượng, sản phẩm nông nghiệp..
  3. LME – Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn – giao dịch kim loại
  4. TOCOM – Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo – cung cấp giao dịch kim loại, năng lượng, nông nghiệp…
  5. NYMEX – Sở giao dịch hàng hóa New York- cung cấp giao dịch năng lượng, kim loại

Bạn có thể mở tài khoản giao dịch hàng hóa phái sinh ở đâu?

Công ty cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi – là thành viên TOP đầu thuộc sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Với ưu tiên hàng đầu là quản trị rủi ro và an toàn cho nguồn vốn của Nhà đầu tư “Lợi nhuận tối đa – rủi ro tối thiểu”. Gia Cát Lợi có đội ngũ nhân sự tận tâm và bộ phận phân tích kỹ thuật thị trường giàu kinh nghiệm. Luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc và hỗ trợ Nhà đầu tư thu về lợi nhuận tốt nhất.

Mở tài khoản: https://giacatloi.net.vn/mo-tai-khoan/

Thứ 2: Kênh đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán tức là bạn mua cổ phiếu của một doanh nghiệp đã niêm yết trên sản chứng khoán (IPO).

Bảng điện công ty chứng khoán ssi
Bảng điện công ty chứng khoán ssi

Có rất nhiều doanh nghiệp để bạn đầu tư, giá cổ phiếu của từng doanh nghiệp sẽ khác nhau.

Hiện tại khi bạn mua cổ phiếu thì sau 3 ngày tức T+3 thì cổ phiếu mới về tài khoản và sau đó bạn mới có thể bán ra.

Nếu lước song ngắn hạn thì bạn có thể mua bán liên tục lúc này bạn phải rành về phân tích kỹ thuật mới mong kiếm lợi nhuận, còn đấu tư dài hạn thì bạn lựa chọn doanh tốt đáp ứng các tiêu chí rồi mua nắm giữ vài tháng hoặc vài năm.

Bạn có thể mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại các công ty như: chứng khoán SSI, chứng khoán Vndirect, chứng khoán MBS, chứng khoán Bản Việt, chứng khoán VPS,… có rất nhiều công ty chứng khoán để bạn mở tài khoản giao dịch.

Biểu đồ kỹ thuật cổ phiếu FPT
Biểu đồ kỹ thuật cổ phiếu FPT

Thị trường chứng khoán không “kén” người tham gia nhưng không phải ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư thành công. Đầu tư chứng khoán hiệu quả không phải là một việc dễ dàng, đặc biệt là đối với những người “trái ngành”, chưa biết gì về chứng khoán.

Để hiểu rõ hơn bạn có thể tìm thêm thông tin trên Google trước khi ra quyết định đầu tư.

Xem thêm: Các kênh đầu tư tài chính online hiệu quả

So sánh 2 kênh đầu tư trên

Tiêu chí Chứng khoán Giao dịch hàng hóa
Bản chất Chứng khoán là giao dịch mua bán cổ phần của 1 công tyGiao dịch hàng hóa là giao dịch 1 loại hàng hóa như cà phê, cao su, lúa mì, đường, thép,…trên sàn giao dịch. 
Môi trường đầu tư  Linh hoạt lựa chọn trường phái đầu tư thích hợp: tùy vào mục tiêu đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro mà Nhà đầu tư có thể tự do lựa chọn trường phái đầu tư.Giao dịch tiếp cận tới mọi đối tượng mong muốn giao dịch: những Nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro, Nhà đầu cơ và nhà kinh doanh chênh lệch giá.
Tính thanh khoảnTính thanh khoản trung bình vì trong chứng khoán một giao dịch chỉ được thực hiện trong trường hợp người mua muốn mua và người bán muốn bán một lượng cổ phiếu nào đó. Một giao dịch lần lượt trải qua hai quá trình riêng rẽ là mua và bán, có nghĩa là bạn phải mua vào rồi sau đó mới có thể bán ra.Hàng hóa giao dịch với thế giới nên tính thanh khoản cao. 
Mức ký quỹMức ký quỹ thấp theo tỉ lệ 1:3 (tức là nếu bạn có 100 triệu bạn sẽ chỉ vay được 300 triệu)  Mức ký quỹ cao (hợp đồng hàng hoá ví dụ café mức ký quỹ 1/10 tức hợp đồng cà phê 330 triệu 1 hợp đồng thì mình chỉ ký quỹ 33 triệu – 10% là có thể mua 1 hợp đồng cà phê). So với các kênh đầu tư truyền thống được pháp luật Việt Nam cho phép như chứng khoán hoặc BĐS thì Giao dịch hàng hóa có tỷ lệ ký quỹ vượt trội hơn hẳn (tối đa 1:30, tùy theo một số mặt hàng). Do đó, nhà đầu tư không cần tốn quá nhiều vốn để giao dịch.
Cách mua bán, rút tiềnCách mua bán bên chứng khoán là giao dịch mua bán 1 chiều chỉ có chứng khoán lên mới có lãi còn chứng khoán xuống chơi chứng khoán.   Mua ván rút tiền qua công ty chứng khoán hoặc lên sở chứng khoán.Giao dịch mua bán hai chiều nên nhà đầu tư vẫn kiếm tiền được khi thị trường lên và khi thị trường xuống (mua bán 2 chiều). Nhà đầu tư có thể liên tục mở và đóng vị thế (tức mua hoặc bán) trong phiên giao dịch để tìm kiếm lợi nhuận dựa trên biến động lên hoặc xuống của thị trường. Mua bán qua công ty hàng hóa lên sở hàng hóa.
Độ rủi ro Giá chứng khoán biến động chậm nên giao dịch ít rủi ro. Mức độ biến động nhẹ nhàng phù hợp với những ai phân tích kỹ thuật tốt. Gia tăng lợi nhuận từ việc xác định trước chi phí cố định, rủi ro ở mức xác định trước. Hàng hóa cơ bản có mức giá thành sản xuất nến giá biến động không quá thấp so với điểm hòa vốn và cũng không quá cao vì tuân theo quy luật cung cầu Bên cạnh đó vì được nhà nước và bộ công thương bảo hộ nên giao dịch Giao dịch hàng hóa không sợ rủi ro. 
Công cụ hỗ trợ Giao dịch qua nhân viên, giao dịch trực tuyến qua web, giao dịch qua app trên điện thoại nên dễ dàng linh hoạt hơn. Giao dich qua nhân viên, giao dịch qua phần mềm trên window 10 máy tính, chưa có giao dịch qua điện thoại vì hệ thống còn mới nên hơi bất tiện. 
Phí giao dịch Phí margin qua đêm khá cao giao động 0.35-0.15%Thị trường Giao dịch hàng hóa chỉ trả (0.07-0.14% giá trị hợp đồng). Ngoài ra, không thu thêm bất kỳ loại chi phí nào khác (không phí qua đêm, không lãi vay).
Tính đòn bẩy Sử dụng đòn bẩy tài chính không quá cao giúp hạn chế rủi ro thua lỗ trong trường hợp cổ phiếu giảm giá.Sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Lợi thế đòn bẩy là một đặc điểm khác của Giao dịch so với Chứng khoán. Khi tham gia giao dịch, Nhà đầu tư chỉ phải bỏ ra 1/10(ký quỹ) giá trị của Hợp đồng.
Cường độ giao dịch Thời gian giao dịch bị hạn chế do quy định về thời gian thanh toán bù trừ T+3. Tức là từ ngày bán chứng khoán đến 3 ngày sau nhà đầu tư mới nhận được tiền chứ không được nhận ngay lúc bánCường độ giao dịch linh hoạt. Cách thức giao dịch trên thị trường Giao dịch cơ bản giống Cổ phiếu. Tuy nhiên, tính chất linh hoạt của các sản phẩm trong Giao dịch có thể thực hiện bán khống (Mở vị thế bán), giao dịch T+0 chốt lời/chốt lỗ ngay trong ngày.
Tính minh bạch Báo cáo tài chính đôi lúc không được minh bạch tùy uy tín và quy mô từng công ty.   Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam liên thông với các Sở giao dịch hàng hóa thế giới nên thông tin về giá cả hàng hóa được công khai minh bạch rõ ràng, cập nhật biến động nhanh chóng. MXV đăng ký danh sách Legal Entity Identifier (LEI) do The Financial Stability Board (FSB) áp dụng cho tất cả giao dịch tài chính với các đối tác ở châu Âu. Phần mềm giao dịch hoàn toàn bằng Tiếng Việt với độ minh bạch cao.
Pháp luật Được nhà nước cấp phép hoạt động.Được Bộ Công Thương cấp phép và hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam. Cụ thể, Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam hoạt động theo giấy phép sửa đổi bổ sung số 486/GP-BCT do Bộ Công Thương cấp ngày 08/06/2018.

Như vậy có thể thấy thị trường giao dịch hàng hóa và chứng khoán có nhiều điểm khác biệt, tuy nhiên giao dịch hàng hóa có nhiều điểm nổi bật hơn vì có tính thanh khoản cao, mức độ rủi ro thấp, ký quỹ cao dành cho người ít vốn và vô cùng minh bạch cũng như được nhà nước cấp phép. Đặc biệt giao dịch hàng hóa còn có thể giao dịch MUA – BÁN  hai chiều giúp nhà đầu tư kiểm soát giao dịch của mình.

Nếu bạn có tìm hiểu rõ hơn và đầu tư về loại hình đầu tư giao dịch hàng hóa thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đăng ký tài khoản.

Công ty giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín hàng đầu tại Việt Nam